Biến chứng nguy hiểm khi trẻ sinh non hoặc già tháng mà mẹ cần thận trọng

Sinh non hoặc thai quá già tháng đều có những nguy cơ khác nhau gây hại rất nhiều cho sức khỏe của con nên mẹ phải biết cách đề phòng từ sớm.

Trải qua quá trình thai nghén, các mẹ bầu đang tiến dần vào giai đoạn cuối của thai kỳ, một giai đoạn cực kỳ quan trọng mà các thai phụ đều đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho một kỳ vượt cạn mẹ tròn con vuông. Một trong những điều mà mẹ bầu nên chuẩn bị đó là những kiến thức và phòng tránh mọi nguy cơ có thể dẫn đến sinh non, bên cạnh đó là nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt cho mẹ và thai nhi để hạn chế tối đa những tình huống xấu có thể xảy ra.

bien-chung-nguy-hiem-khi-tre-sinh-non-hoac-gia-thang-ma-me-can-than-trong

Nguy hiểm khi mẹ bầu sinh non hoặc sinh quá già

Thời gian để thai nhi phát triển trong bụng mẹ là 9 tháng 10 ngày. Cho nên, việc chuyển dạ quá sớm hoặc quá muộn so với thời gian này đều có thể nguy hại đến sức khỏe mẹ và bé. Trẻ sinh không đúng ngày thường có sức đề kháng yếu ớt, khó nuôi. Đặc biệt, do bé sinh ra sớm khi cơ thể bé chưa hoàn thiện nên quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng con sẽ rất vất vả. Nguy cơ thường gặp ở các bé sinh non là nguy cơ suy hô hấp. Ngoài ra, trẻ sinh non còn dễ gặp tình trạng hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, hạ canxi huyết.... rất dễ nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe sau này.

Ngược lại, nhiều mẹ nghĩ rằng thai nhi càng già tháng thì càng tốt hơn, tuy nhiên đây là một cách nghĩ hết sức sai lầm. Bởi khi thai quá già tháng, bánh nhau làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi bị thoái hóa dần nên không thể đảm nhận chức năng chuyển các chất dinh dưỡng từ mẹ sang con. Từ đó thai nhi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ suy yếu và chết dần trong bụng mẹ. Có nhiều trường hợp thai nhi chào đời thuận lợi nhưng chậm phát triển về thể lực lẫn trí lực.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sinh non, sinh già

bien-chung-nguy-hiem-khi-tre-sinh-non-hoac-gia-thang-ma-me-can-than-trong

Trẻ sinh đủ tháng tức là được sinh vào khoảng trên 37 tuần và dưới 42 tuần. Sinh già tháng tức là bé được sinh ra sau 42 tuần, và sinh non tháng tức là bé được sinh ra trong khoảng trên 22 tuần và dưới 37 tuần.

50% trường hợp sinh non không xác định được nguyên nhân, tuy nhiên có thể có một số nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân từ thai như đa thai, thai dị dạng.

Nguyên nhân từ phần phụ của thai như ối vỡ non,  rau tiền đạo, rau bông non.

Nguyên nhân từ mẹ như sản phụ có tiền căn sinh non, bệnh lý cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật trong thai kỳ, các bệnh nhiễm trùng  kết hợp xảy ra trong khi mang thai. Hoặc mẹ có những bất thường ở tử cung, mẹ suy dinh dưỡng, hút thuốc lá, có chế độ làm việc vất vả, mẹ sinh ở độ tuổi quá trẻ trên 20 tuổi, hoặc quá lớn trên 40 tuổi.

Còn về nguyên nhân thai già tháng thì hiện nay, y học cũng chưa xác định được chính xác nguyên nhân khiến thai già tháng tuy nhiên cũng có một số bệnh lý thường gặp có thể gây thai già tháng như: thai có dây rốn quá ngắn hoặc thai phụ có tiền sử sử dụng progesterone kéo dài.

Phòng tránh nguy cơ sinh non hoặc thai quá già tháng

bien-chung-nguy-hiem-khi-tre-sinh-non-hoac-gia-thang-ma-me-can-than-trong

Không nên sanh ở độ tuổi nhỏ hơn 20 hoặc lớn hơn 40.

Cần khám thai sớm sau khi trễ kinh 1 tuần để xác định ngày dự sinh chính xác hơn.

Cần phải khám thai định kỳ để điều trị hiệu quả các bệnh lý xuất hiện trong thai kỳ.

Mẹ bầu phải bảo đảm chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, có chế độ làm việc hợp lý, không được làm việc quá sức, quá nặng, không hút thuốc lá.

Nếu đến ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh thì cần theo dõi thai kỳ thật sát và tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?