Biến chứng sản khoa nguy hiểm và nhanh hơn chúng ta có thể tưởng tượng

Người ta vẫn thường nói cửa sinh cũng là cửa tử. Đối diện thời khắc sinh nở, mẹ bầu và thai nhi cũng đối diện với biết bao nguy cơ biến chứng sản khoa nguy hiểm và diễn biến nhanh đến không ngờ.

Vào thời điểm này, cộng đồng mạng lan truyền rầm rộ câu chuyện được chia sẻ từ Facebook T.N.H tố một bệnh viện phụ sản lớn vì theo người nhà, do chỉ định và không kịp thời cho sản phụ sinh của bệnh viện mà dẫn đến việc thai nhi hơn 39 tuần tuổi bị chết lưu.

Theo lời kể từ phía người nhà, khi sản phụ vào phòng cấp cứu khám thì bác sĩ khám cho biết bị bong nút nhầy, cổ tử cung nở nửa phân nhưng chưa có dấu hiệu sinh và cho về. Bệnh nhân về nhà thì có biến chứng, khi quay lại bệnh viện sau đó thì thai đã chết lưu.

Các bình luận sau câu chuyện đau lòng của gia đình sản phụ trên nhiều nhận định cho rằng các khâu của bệnh viện không có gì sai sót.

Trong nội dung kể của người nhà sản phụ, người đọc được biết  thêm về quá trình thai  kỳ của sản phụ, thể trạng yếu, bị bệnh truyền nhiễm trong 4 tháng đầu mà không biết có thai nên vẫn dùng kháng sinh mạnh, bị trầm cảm trước sinh nên ít nói, ít chia sẻ và còn thêm nhiều bệnh khác. Thai nhi đã từng dọa sảy.

Quả thật việc giữ thai đến được 39 tuần 1 ngày là sự nỗ lực của người mẹ, gia đình và sự may mắn. Vì với sức khỏe sản phụ quá yếu và thai nhi từng dọa sảy như thế, có nhiều người mẹ đã sinh non hay mất con giai đoạn sớm hơn.

Việc ai đúng, ai sai trong câu chuyện này, hội đồng chuyên môn về sản phụ khoa sẽ đưa ra kết luận và chắc chắn báo chí sẽ sớm đưa thông tin tới độc giả.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ chia sẻ kiến thức, chúng ta cần hiểu rõ những biến chứng sản khoa diễn ra nhanh và nguy hiểm hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Chính bản thân sản phụ và gia đình sản phụ là người phải cảm nhận rõ ràng và kịp thời nhất về sức khỏe sản phụ để chủ động đề xuất các lựa chọn với bác sĩ.

Với trường hợp này, khi đã theo dõi thai kỳ quá nhiều sự cố, nhiều bất trắc với sản phụ cũng như biết rõ thể trạng sản phụ quá yếu như thế, gia đình có thể chủ động lựa chọn đăng ký sinh mổ sớm hơn (còn nếu gia đình không chủ động thì một số cơ sở y tế sẽ để mẹ sinh thường chỉ trừ các trường hợp quá đặc biệt và cấp cứu mới cho chỉ định sinh mổ). Và gia đình cũng cần chia sẻ kỹ càng cho bác sĩ về tình trạng bị trầm cảm trước sinh và các bệnh lý trong thai kỳ của sản phụ vì điều này có thể ảnh hưởng đến việc sản phụ không có cảm giác với thai nhi, không phản ứng với bác sĩ và người khác, cũng như khó khăn cho việc phối hợp với nhân viên y tế trong sinh thường.

Các biến chứng sản khoa nguy hiểm thường gặp khi sinh nở như thuyên tắc ối, vỡ ối sớm, băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, sản giật,…

Các biến chứng sản khoa trong khi mang thai, trong và sau khi sinh đều là những điều không ai mong muốn. Và các biến chứng tai biến sản khoa, cũng không phải biến chứng tai biến nào cũng có dấu hiệu báo trước, có những trường hợp xảy ra đột ngột, khó lường, khiến sản phụ hoặc thai nhi hay thậm chí cả mẹ lẫn con bị tử vong.

Làm sao để chúng ta tránh khỏi các biến chứng sản khoa và có được một quá trình mang thai, sinh con an toàn, khỏe mạnh?

 1. Trong quá trình mang thai, các thai phụ cần được thăm khám định kỳ theo quy định của bác sĩ để được phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và kịp thời xử lý. Nên được cùng ekip bác sĩ theo dõi từ thời kỳ đầu mang thai tới khi đỡ sinh để bác sĩ hiểu rõ về tình trạng thai kỳ của thai phụ.
 2. Vệ sinh sạch sẽ trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là quá trình trong và sau khi sinh nhằm tránh nhiễm trùng.
 3. Thai phụ cần được gia đình quan tâm, chăm sóc tốt về dinh dưỡng và tâm lý. Chế độ dinh dưỡng cần hợp lý, đa dạng, đủ chất. Và về vấn đề tâm lý thai phụ cực kỳ quan trọng, trầm cảm trước sinh khiến cho mẹ bầu khó cảm nhận được chính xác sự máy thai, cử động của thai nhi.
 4. Các mẹ bầu cũng nên tham gia các lớp học tiền sản hay chủ động cập nhật các kiến thức về dinh dưỡng của mẹ khi mang thai, cách chăm sóc thai kỳ để con sinh ra khỏe mạnh, nhận biết các dấu hiệu khi chuyển dạ, cách dự phòng biến chứng sau sinh…

Với những thai phụ có thai kỳ nguy cơ cao, gia đình sản phụ Thùy L. chia sẻ cho các gia đình khác với kinh nghiệm từ người trong cuộc để giữ và sinh con thành công các bố mẹ đang mong con có thể tham khảo. Để sinh được đứa con thành công ở lần mang thai thứ 4 (sau hai lần thai lưu, một lần bé mất sau sinh 3 ngày), gia đình chị Thùy L. đã trải qua nhiều mồ hôi, nước mắt và phải cố gắng biết bao điều. Và cũng như chia sẻ của gia đình chị, chính sức khỏe và tinh thần của sản phụ là yếu tố quyết định. Bởi vậy các gia đình cần đặc biệt lưu ý đến người mẹ từ đầu đến cuối thai kỳ để có được cuộc sinh mẹ tròn con vuông nhé, vì bác sĩ và các nhân viên y tế, xét cho cùng cũng là người hỗ trợ cho cuộc sinh nở chứ không phải là người đóng vai trò quyết định như chính bản thân người mẹ và thai nhi.   

 • 10.6k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?