Hé lộ 6 cách đơn giản giúp tăng sức khỏe tinh trùng

Khi quan hệ tình dục, người nam xuất tinh vào bên trong âm đạo của người nữ, sau đó tinh trùng di chuyển vào sâu bên trong, đi qua cổ tử cung đến tử cung và gặp trứng để thụ tinh.

Tinh dịch bình thường là sau khi phóng tinh, tinh dịch có hiện tượng có màu trắng, hơi đục, ban đầu sẽ hơi sền sệt, hơi đặc sau đó hóa lỏng dần. Nếu tinh trùng cứ ở dạng đặc quánh và không hóa lỏng thì sẽ không có khả năng di chuyển và không thể bơi vào sâu trong âm đạo để thụ tinh. Ngoài ra còn có tình trạng tinh dịch vón cục, khi đó tinh trùng dễ có khả năng suy yếu và chết, không có cơ hội đi sâu trong âm đạo, cùng với trứng để tạo nên quá trình thụ thai. Những trường hợp đặc quánh hay vón cục này đều được gọi là tinh trùng yếu, gây cản trở cho quá trình thụ thai.

Nếu rơi vào tình trạng tinh trùng yếu, vẫn có khả năng sinh con, nhưng sẽ gặp phải khó khăn hơn những người đàn ông khoẻ mạnh khác. Hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đồng thời có thể thực hiện các biện pháp cải thiện tinh trùng yếu đơn giản, hiệu quả dưới đây:

Bỏ thuốc lá, rượu bia

Việc sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh, nếu không kịp thời hạn chế có thể gây vô sinh ở nam giới. Không những vậy mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây những bệnh nghiêm trọng như: tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm độc gan…. Khi có kế hoạch sinh con thì trước 3 tháng nên hạn chế uống rượu bia hoặc không nên uống rượu bia.

Chất nicotin có trong thuốc là không chỉ là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi mà còn là nguyên nhân làm chất lương tinh binh giảm sút. Nicotin có thể làm cho nhiễm sắc thể của tinh binh bị đột biến, có thể làm ảnh hưởng làm biến đổi gen di truyền, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao. Hút thuốc là không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người hút mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh nhất là phụ nữ mang thai. Hãy bỏ thuốc từ trước khi quyết định sinh con nhé.

Hạn chế những yếu tố độc hại trong môi trường

Những nhân tố độc hại trong môi trường sẽ làm cho chất lượng tinh trùng xuống cấp mà chúng ta thường ít ngờ tới, chẳng hạn làm việc ở những nơi có nhiều hóa chất độc hại như chất phóng xạ, tiếp xúc trực tiếp với chất như chì, thủy ngân,…. Ngoài ra, hiện nay, các loại thuốc trừ sâu, diệt côn trùng, hoá chất bảo quản, hoá chất kích thích được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt và chăn nuôi, các loại chất ngày có thể đi vào cơ thể chúng ta thông qua thức ăn và gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho việc giảm sút chất lương tinh binh, gây ra những biến đổi của ống tinh và tế bào tinh trùng nên sẽ làm tăng tỉ lệ tinh trùng bị di dạng. Rất khó để thay đổi nghề nghiệp hay chuyển chỗ ở để tránh những độc hại này, nhưng chúng ta hãy cố gắng hạn chế, đề phòng những yếu tố độc hại này ở mức có thể.

Tăng cường vận động nâng cao sức khỏe

Tình trạng béo phì làm cho nhiệt độ ở háng sẽ tăng cao, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy những người béo phì có thể có lượng tinh trùng ít và tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao. Để tinh trùng khỏe mạnh, nam giới cần kiểm soát cân nặng của cơ thể, tập thể dục thể thao với cường độ vừa phải, đảm bảo tăng cường sức khỏe.

Hạn chế xông hơi, tắm bồn nước nóng

Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng và làm hạn chế sự phát triển của tinh trùng, ở nhiệt độ 40 độ C trở lên, chất lương tinh trùng sẽ bị giảm sút và sự linh hoạt của tinh binh sẽ giảm đi rất nhiều .

Không lạm dụng thuốc

Hiện nay việc lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung mà còn dẫn đến các biến chứng không ngờ, chẳng hạn như có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh tinh, tiêu điệt tinh trùng...

Nếu phải dùng kháng sinh trong một thời gian dài, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có con.

Không mặc quần lót quá chật

Một trong những cái hại của quần lót chật là “bóp nghẹt” tinh trùng, làm giảm tốc độ bơi của tinh trùng đến gặp trứng và cuối cùng làm giảm khả năng thụ thai. Mặc quần lót rộng không chỉ giúp bạn thấy thoải mái, duy trì nhiệt độ tốt cho vùng bìu, đồng thời lại cải thiện chất lượng tinh trùng. Nhiệt độ tinh hoàn tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh dịch.

 

Ngoài ra, bất kể là đi làm, đi chơi, khi ngồi quá lâu, nhiệt độ tăng cao sẽ làm ảnh hưởng tới tinh binh, chính vì thế , trong trường hợp bất khả kháng hãy đứng lên đi lại, tránh để cho nhiệt độ của “cậu nhỏ” tăng cao .

Cơ hội làm cha của bạn sẽ cao hơn nếu bạn chú ý đến sức khỏe nói chung cũng như sức khoẻ tinh trùng nói riêng. Hãy thay đổi những thói quen xấu và dần hình thành những thói quen tốt để chăm sóc và nuôi dưỡng tinh trùng khoẻ mạnh, hiệu quả. 

  • 750 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?