Biểu hiện bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ trong mùa nắng nóng mà cha mẹ cần lưu tâm (Phần 1)

Vào những ngày thời tiết nắng nóng oi bức thì các khoa tiêu hóa, khoa hô hấp, khoa tai mũi họng, khoa sốt xuất huyết, khoa tai mũi họng của các bệnh viện nhi luôn trong tình trạng quá tải vì số lượng trẻ em nhập viện tăng đột ngột.

Điều này cũng dễ hiểu bởi thời điểm thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn bệnh phát triển và lây lan nhanh. Chính vì vậy để phòng ngừa các bệnh mùa nắng nóng cho trẻ thì các bậc phụ huynh phải quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách. 

Nếu con có biểu hiện bệnh này mà không chữa trị kịp thời thì vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe lẫn tính mạng của bé.

Vì sao trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh vào mùa nắng nóng?

bieu-hien-benh-nguy-hiem-o-tre-nho-trong-mua-nang-nong-ma-cha-me-can-luu-tam-phan-1

Khi nhiệt độ nắng nóng tăng cao thì cơ thể bé phải bài tiết mồ hôi đồng thời các mạch máu dưới da cũng căng giãn ra. Từ đó, sức đề kháng của trẻ cũng bị giảm sút do ảnh hưởng của nắng nóng. Đó là nguyên nhân nhiều trẻ gặp một số bệnh trong mùa nắng nóng. Điển hình như bệnh đường hô hấp, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, bệnh lý tay chân miệng, bệnh lý đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp, thủy đậu, quai bị hoặc một số bệnh lý về da.

Trẻ em có sức đề kháng còn quá non nớt nên chưa đủ sức chống chọi với mọi sự thay đổi về thời tiết. Chính vì điều đó nên sức khỏe của bé hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ là chủ yếu. Do đó, cha mẹ cần cập nhật nhanh những thông tin cần thiết để có thể chăm sóc các con tốt hơn, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng dễ bùng phát dịch bệnh này.

Vì sao thời tiết nắng nóng các bé dễ mắc bệnh?

Thời điểm giao mùa, từ lạnh chuyển sang nóng hay từ nóng chuyển sang lạnh đều là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, vi rút bệnh phát triển mạnh. Ngoài ra, vào mùa nắng nóng thì ruồi nhặn phát triển sinh sôi nhiều hơn. Chính những con ruồi nhặng này sẽ mang những vi trùng gây bệnh lây nhiễm vào thức ăn nên bé dễ mắc bệnh.

Bệnh lý bé dễ mắc phải vào mùa nắng nóng

Tiêu chảy

Ngoài các bệnh thường gặp như sốt siêu vi, cảm ho sổ mũi đơn thuần thì bé còn dễ gặp tiêu chảy. Nếu là tiêu chảy cấp do siêu vi gây ra thì bé chỉ nôn ói một chút và tiêu chảy kéo dài 1 - 2 ngày rồi hết.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ, nó gây ra tình trạng viêm ruột với các triệu chứng như sốt cao, nôn ói, bỏ ăn bỏ bú, đi tiêu phân lỏng, đi tiêu có máu.

bieu-hien-benh-nguy-hiem-o-tre-nho-trong-mua-nang-nong-ma-cha-me-can-luu-tam-phan-1

Phần lớn các trường hợp này thì cha mẹ chủ quan và nghĩ là tiêu chảy đơn thuần nên chỉ bổ sung nước cho bé hoặc tự ý mua kháng sinh cho bé, đến khi bé trở nặng thì có thể biến chứng sang nhiễm trùng máu rất nguy hiểm cho tính mạng.

Bệnh đường hô hấp

Bệnh lý thường gặp thứ 2 là bệnh lý về đường hô hấp với các triệu chứng như sốt, ho đơn thuần do siêu vi trùng hoặc vi trùng tấn công gây viêm phổi, ho khó thở. Tuy nhiên cũng có trường hợp gây tử vong do vi khuẩn viêm phổi gây ra.

Ngoài 2 bệnh lý thường gặp trên thì vẫn còn nhiều bệnh nguy hiểm khác mà bé có thể đối mặc. Để biết cách nhận biết triệu chứng cũng như cách đối phó bệnh, hãy đón đọc tiếp phần 2 của bài viết “Biểu hiện bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ trong mùa nắng nóng mà cha mẹ cần lưu tâm” các mẹ nhé.

  • 282 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?