Bố mẹ nên bỏ túi bí quyết chữa bé bị sặc cháo

Khi bị sặc sữa, cháo trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng vì một số bộ phận trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện.
Do đó chúng ta cần biết cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa, cháo.

Đặc biệt là cháo. Khi cháo xay nhuyễn có độ quánh rất cao, khi trẻ bị sặc có thể nút lấy toàn bộ đường thở, làm trẻ khó thở, tím tái rồi tử vong ngay sau 5-10 phút. Vì vậy cần sơ cứu và biết cách xử lý ngay khi thấy bé bị sặc cháo.

Dấu hiệu trẻ bị sặc cháo

Dấu hiệu cơ bản cho thấy bé bị sặc cháo, sữa hoặc dị vật là khi trẻ đang bú, đang ăn, thậm chí đang chơi đùa đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, cơ thể co giật, hơi thở đứt quãng. Nôn ra sữa hoặc bọt, máu, dung dịch màu đen…

Trong trường hợp nặng thì có thể xuất hiện nước, sữa, nước canh, cháo… trào ra từ mũi, miệng của bé.

Cách xử lý khi trẻ bị sặc cháo, sữa, bột

Trường hợp không có dụng cụ cấp cứu

Bước 1: Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

Bước 2: Nếu bé vẫn tím tái, các mẹ thực hiện ngay bước này. Lật bé nằm ngửa bằng cách đỡ đầu trẻ và kẹp giữa 2 đầu gối, đầu thấp hơn thân. Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của bàn tay phải ấn mạnh vùng dưới xương ức 5 lần. Quan sát vùng họng và mũi bé, nếu có sữa, thì hút sạch. Nếu sữa, cháo không chảy ra vẫn cần kiểm tra và cần làm sớm để tránh sữa, cháo không ứ đọng trong mũi, miệng trẻ.

bo me nen bo tay bi quyet chua be bi sac chao,sua,bot -01
Bước 3: Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở. Và đừng quên nhờ người trợ giúp gọi cấp cứu ngay khi có thể.

Bước 4: Nếu trẻ hồng hào, chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Phòng tránh sặc cháo, sữa

bo me nen bo tay bi quyet chua be bi sac chao,sua,bot -02
Khi cho trẻ ăn cha mẹ cần quan sát con thật kỹ, động tác mút thức ăn và nuốt xuống một cách nhịp nhàng. Con nuốt xong thức ăn lại ăn tiếp, hạn chế bé ăn liên tiếp rất dễ bị sặc. Sau khi ăn  xong, cha mẹ hoặc người trông trẻ cần bế bé lên vai, giúp bé ợ hơi, vỗ lưng nhẹ tránh bé bị sặc cháo, sữa sau khi ăn, hoặc sau khi bú.

Khi cho con bú hãy cố gắng cho con bú mẹ trực tiếp và chú ý khớp ngậm đúng, tư thế bú đúng như thế con sẽ hạn chế được tình trạng bị sặc khi bú. Và bên cạnh đó bố mẹ cũng cần tìm hiểu thêm cách sơ cứu khi bé hóc nghẹn, không nên cho bé bú khi đang nằm, khóc, chơi, ho…

Khi bé ăn cháo: Áp dụng thực đơn bột cháo dinh dưỡng cho bé ăn hàng ngày, không nên ép bé ăn nhiều, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy.

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 985 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?