Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý gì cho bé khi bé sắp có em

Khi bé nhà bạn lớn một tí, có rất nhiều các bố mẹ phân vân giữa ý định nên hay không nên có bé nữa. Một phần các bố mẹ cũng muốn có thêm bé nhỏ, nhưng một phần cũng sợ những thay đổi tâm lý của bé lớn khi có em.

Bo me can chuan bi tam ly gi cho be khi be sap co em - Hinh 1

Có những bạn sợ rằng mình không đủ thời gian để yêu thương và chơi cùng với 2 bạn nhỏ, có bạn lại sợ rằng sinh thêm con thứ, bé nhỏ sẽ không có những thời gian dành riêng với ba mẹ, con có thể thiệt thòi hơn anh chị, cũng có bạn sẽ cho rằng bé lớn mới thiệt thòi hơn vì phải chia sẻ tình yêu thương của ba mẹ và ít có thời gian ba mẹ giành riêng cho mình. Tuy nhiên không hẳn như ba mẹ suy nghĩ, bé lớn hay bé nhỏ đều có những trải nghiệm mới và thú vị mới khi gia đình có thêm thành viên mới. Cũng từ đó con có thêm nhiều bài học mới để con hoàn thiện bản thân mình hơn.

Với bé lớn

Vì lý do con là đứa con đầu lòng của gia đình nên bé lớn luôn luôn được sự quan tâm và chú ý của ba mẹ nhiều hơn, tuy nhiên khi lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi những thiếu xót vì thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức trong việc chăm sóc con, vì thế nên nhìn theo khía cạnh khách quan con cũng có nhiều thiệt thòi lắm. Từ nhỏ con đã học cách chơi một mình, con có thể tự lập hơn, con học được những kỹ năng chơi một mình sớm hơn nhưng con lại thiếu trong việc có một đứa trẻ khác cùng chơi, cùng chia sẻ với con.

Bo me can chuan bi tam ly gi cho be khi be sap co em - Hinh 2

Với bé nhỏ

Với bé nhỏ, có thể cha mẹ đã có những kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé đầu nên sẽ đỡ lóng ngóng hơn khi sinh thêm con thứ. Tuy nhiên nếu với bé đầu cha mẹ chưa tìm hiểu đến nơi đến chốn, chưa rút kinh nghiệm sai lầm nếu có trong việc chăm sóc bé, thì vô tình bé nhỏ sẽ chịu thiệt thòi nhiều hơn nữa.

Nếu cha mẹ chăm sóc và giáo dục bé đầu đúng hướng thì bé nhỏ sẽ được giáo dục tốt hơn nhiều và ngược lại. Và đặc biệt bé nhỏ luôn chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ bé lớn, khi con còn nhỏ con đã có một ngừoi để chơi chung, để chia sẻ chung với con, và con hầu như luôn thích bắt chước những hành động, lời nói của anh chị. Vì thế để giáo dục tốt cho cả 2 bé, điều ba mẹ cần chú ý là giáo dục và định hướng tốt cho bé lớn. Nếu các bạn để ý, các bạn sẽ thấy xu hướng các bé nhỏ thường quan tâm và chăm sóc anh/chị của mình nhiều hơn.

Và khi con có em bố mẹ đóng vai trò như thế nào trong việc giáo dục con cái

Bo me can chuan bi tam ly gi cho be khi be sap co em - Hinh 3

Khi có em, bé lớn bắt đầu trải qua một sự thay đổi về tâm lý, con sẽ có những sự căng thẳng nhất thời khi em bé ra đời và con sẽ học cách để thích nghi với em. Con sẽ bắt đầu học cách quan tâm, chăm sóc một con ngừoi nhỏ bé khác trong gia đình, con sẽ học cách chia sẻ, học cách giải quyêt các mâu thuẫn. Và lúc này đây, ba mẹ chính là những người nhạy cảm để chú ý những hành động và hướng dẫn con đi theo hướng đúng đắn nhất.

Điều cha mẹ cần chú ý khi sinh thêm con thứ, nhất lúc này chính là đừng khiến bé nhỏ trở thành trung tâm của vũ trụ, đừng vì em còn nhỏ, vì em chưa biết nên lúc nào cũng bắt bé lớn phải chiều chuộng bé nhỏ, với những sự chiều chuộng vô lý dần dần sẽ khiến cho bé lớn cảm thấy bất công và bé nhỏ sẽ luôn cảm thấy chỉ cần mình muốn là sẽ được. Ba mẹ tuyệt đối không được thiên vị bất kỳ bé nào, không được trao đặc quyền cho bé nào càng không được bắt một bé luôn phải nhường nhìn hoặc chịu lỗi.

Khi các bạn chơi đùa, việc tranh giành là việc bình thường xảy ra khi có mâu thuẫn và con luôn phải học cách để giải quyêt mâu thuẫn, và khi các bé chơi với nhau hãy nhìn con sẽ phản ánh được cách giáo dục của gia đình qua lời nói của con, qua hành động của con và qua việc con làm lành với nhau và cùng chơi lại với nhau. Hãy chú trọng lại cách đối xử với con cái thông qua những giáo dục con hàng ngày, đối xử với con tử tế và công bằng ngay từ những ngày con còn nhỏ.

  • 678 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?