Bố mẹ cần ghi nhớ những điều này để con không bị méo miệng, liệt mặt vì trời rét

Thời tiết trở rét đột ngột gây liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 khiến nhiều người bị liệt mặt, méo miệng, đặc biệt là trẻ em.  

Trong vài ngày qua, nhiệt độ giảm sâu, thời tiết rét buốt khiến người lớn, trẻ nhỏ phải nhập viện do bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7. Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tiếp nhận hàng chục ca bệnh nhi phải điều trị vì liệt mặt, méo miệng.

Bác sĩ Lương Tài, Viện Châm cứu Trung ương cho hay, liệt thần kinh mặt xảy ra khi dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép, có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân bị méo miệng, liệt mặt vì trời rét do dây thần kinh điều khiển các cơ mặt phải đi qua một khe xương hẹp, khi nhiễm siêu vi sẽ bị sưng lên, kẹt trong các hốc xương nên bị tổn thương lớp màng bọc, khiến tín hiệu thần kinh bị cản trở, gây ra tê liệt và yếu các cơ mặt.

bo-me-can-ghi-nho-nhung-dieu-nay-de-con-khong-bi-meo-mieng-liet-mat-vi-troi-ret-01

Theo Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, có nhiều nguyên nhân gây liệt mặt, méo miệng, nhưng 75% là do lạnh làm ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7, gây liệt mặt ngoại biên. Bệnh này mùa nào cũng có thể mắc, nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa gặp nhiều hơn.

Theo BS Phạm Hữu Lợi, Viện Châm cứu Trung ương, người bị trúng gió méo miệng, liệt dây thần kinh số 7, nếu tới bệnh viện chuyên khoa trong 3 ngày đầu tiên phần lớn chữa khỏi và hồi phục. Nhưng điều trị chậm, hoặc điều trị không đúng cách sẽ tiến triển xấu, để lại di chứng như viêm loét giác mạc, co giật cơ mặt, co cứng nửa mặt...

BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động cho biết: "Trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh thường rất đột ngột liệt mặt, mặt méo sang bên đối diện, ăn uống bị rơi vãi, thức ăn bị đọng bên má, một bên mắt bị tổn thương và khi nhắm mắt không kín".

Ths.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết: “Bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ, nam nữ".

bo-me-can-ghi-nho-nhung-dieu-nay-de-con-khong-bi-meo-mieng-liet-mat-vi-troi-ret-02

Để tránh bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7, bố mẹ cần cho bé ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, đặc biệt là hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh...

Khi ra ngoài, cần cho trẻ đeo khẩu trang giữ ấm trán, đầu, mặt, cổ và cơ thể; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với gió lạnh và ở ngoài trời khi nhiệt độ thấp.

bo-me-can-ghi-nho-nhung-dieu-nay-de-con-khong-bi-meo-mieng-liet-mat-vi-troi-ret-03

Các bác sĩ khuyến cáo thêm, khi trẻ chơi ngoài trời lạnh, cha mẹ cần chú ý cho bé mặc ấm, quấn khăn, đội mũ, chơi trong thời gian ngắn và cần giữ gìn để tránh bị nhiễm lạnh vào mùa đông, nhất là khi ngủ ban đêm.

Nếu thấy có triệu chứng bị liệt mặt, méo miệng cần sớm tới ngay các cơ sở y tế sớm để phát hiện tổn thương và điều trị đúng phác đồ, bảo vệ mặt và mắt.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 562 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?