Bảo vệ tâm hồn con trẻ bằng những cách thật đơn giản

Tâm hồn của trẻ thơ rất mong manh, ngây thơ và thánh thiện, vì thế dù bạn là ai cũng xin hãy bảo vệ tâm hồn cho trẻ.

1. Thế giới phong phú đầy màu sắc trong tâm hồn trẻ

Con là một cá thể độc lập, tuy con còn nhỏ nhưng con cũng sẽ có những suy nghĩ độc lập, khi bạn bảo vệ chu đáo tâm hồn con trẻ, chính là lúc bạn được trẻ tôn trọng và yêu quý. Trong việc giáo dục con trẻ, bồi dưỡng nhân cách và phát huy tâm lý lành mạnh cho con chính là điều quan trọng hơn hết.

Bạn có biết không? Tâm hồn con trẻ chính là một thế giới phong phú đầy màu sắc, con khát khao được yêu thương, tôn trọng, con mong muốn được mọi người hiểu, quan sát để khích lệ và khen thưởng khi con đạt được thành tích, dù rằng những thành tích ấy hay những tiến bộ ấy rất nhỏ. Vì con rất nhạy cảm, hãy quan sát hành động, lời nói của con, và để giải quyêt một vấn đề nào đó hãy đặt mình vào vị trí của con trẻ, hãy dùng não của con để suy nghĩ, dùng ánh mắt ngây thơ của con để nhìn con và hãy dùng tình yêu của con để cảm nhận.bo me can lam gi de bao ve tam hon con tre

Vì con là một đứa trẻ, và hiếu kỳ, nghịch ngợm chính là bản tính của con, trẻ con luôn tò mò với mọi thứ hãy giáo dục để hướng dẫn con trẻ, chứ không nên dùng bạo lực để giải quyêt vấn đề, điều đó hoàn toàn có tác dụng trái ngược, chỉ khiến ảnh hưởng lên tâm hồn của con trẻ mà thôi.

2.Những việc cha mẹ nên làm để bảo vệ tâm hồn con trẻ

Không uy hiếp/ đe dọa con:

Trong thói quen giáo dục con của các gia đình ngày nay vẫn chưa loại bỏ được các quan niệm hù dọa con, chỉ đơn giản những câu như “con không ăn hết cơm chú công an sẽ bắt đấy” hay như “chú bảo vệ sẽ bắt bây giờ”, hoặc thậm chí có nhiều gia đình dùng những hình ảnh ma hay phù thủy để hù dọa con đi ngủ... chính những câu nói đó vô tình hình thành một nỗi sợ không tên cho con, đó cũng là hành động gây ảnh hưởng tâm hồn con trẻ vì lâu dần con trở nên nhút nhát, sợ hãi, rụt rè. Và cha mẹ cũng nên hiểu rằng, con bắt chước cha mẹ, khi cha mẹ dùng những điều này để hù dọa con, con sẽ học theo và cũng bắt chước cách này để hù dọa người khác nhằm đáp ứng những nhu cầu của bản thân.

Không coi thường, bôi nhọ con:

Điều sai lầm các bậc phụ huynh hay gặp phải chính là sử dụng sai phương pháp so sánh, khi gặp một vấn đề gì, cha mẹ hay đem con ra so sánh với những bạn khác và thường hay mắng kiểu “tại sao con không làm được như Na?” hay như “con nhìn bạn Tom xem, Tom rất ngoan còn con thì không như vậy”. Thực tế, mỗi bé có một tính cách riêng, con đều có ưu - nhược điểm khác nhau, hãy tích cực động viên những thế mạnh của con và biến những nhược điểm của con trở thành bình thường. Đừng chỉ chú ý đến những điểm chưa tốt của con, khi con lỡ mắc sai lầm, đừng bao giờ dùng những lời lẽ khó nghe để la mắng con, đừng bao giờ vì lời nói mà làm tổn thương lòng tự trọng của con, cũng là cách bảo vệ tâm hồn con trẻ .

Không kỳ vọng quá lớn vào con:

Để con sống với tâm hồn thoải mái và hạnh phúc, điều đâu tiên cha mẹ cần phải tìm hiếu cách dạy bé sao cho đúng và loại bỏ trong suy nghĩ của mình căn bệnh thành tích, bởi vì chính kỳ vọng của cha mẹ sẽ là một gánh nặng lớn cho tâm lý của trẻ.

 

  • 699 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?