Bố mẹ cần làm gì khi con nghiện mút tay?

Chúng ta hãy hiểu rằng, con mút tay từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ. Sau khi bé ra đời mút tay cũng là thói quen dễ gặp ở nhiều trẻ. Thế nhưng thói quen này rất khó bỏ và có thể gây nguy hại cho bé. 

Có rất nhiều bậc phụ huynh vì sợ con mút tay dơ, muốn cai mút tay cho con mà dùng nhiều cách như bôi dầu nóng, dùng lọ nghẹ hay dùng thuốc đỏ, thậm chí dọa nạt, đánh mắng con,... nhằm mục đích để con thấy cay, thấy sợ để con bỏ đi thói quen này. Chúng ta khoan hãy tìm cách ngăn cản điều đó mà tìm hiểu lý do vì sao con mút tay nhé!

bo-me-can-lam-gi-khi-con-nghien-mut-tay

Vì sao con mút tay?

Mút tay là một phản xạ có điều kiện, khi con còn là em bé sơ sinh, con mút tay khi đói, khi con muốn bú mẹ, có những bé mút tay ngủ say sưa vì khi đó con có cảm giác yên bình như được bên cạnh mẹ ôm ấp vỗ về. Nhu cầu của các bé sơ sinh, các bé nhỏ là con cần bú mẹ, và khi nhu cầu cơ bản đó của con không được thỏa mãn con sẽ loay hoay và tự tìm cách đáp ứng, tìm cách thỏa mãn bản thân. 

Có những mẹ khi con khóc đòi bú mẹ lại không ôm ấp con vỗ về và cho con ti, thay vào đó là dùng núm vú giả để thay thế nhằm mục đích cho con không khóc nữa. Khi con lớn hơn, bé sẽ tự biết cách thay thế ti giả bằng việc mút ngón tay của mình. Điều này chúng ta sẽ dễ tìm thấy trong các mái ấm, cô nhi viện, những nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, các bé thường nghiện mút tay vì con được bú bình từ nhỏ, con cảm thấy thiếu thốn tình thương và có cảm giác không an toàn.

bo-me-can-lam-gi-khi-con-nghien-mut-tay

Những bé nhỏ nghiện mút tay hoặc nghiệm núm vú giả nhiều sẽ rất dễ bị hô hàm, theo Clarita Barbosa, trưởng nhóm nghiên cứu ĐH Washington, phát hiện những bé mút ngón tay hoặc sử dụng núm vú giả ít nhất 3 năm có nguy cơ trục trặc ngôn ngữ cao gấp ba lần những trẻ em được bú mẹ. Bên cạnh đó theo tâm lý thì những đứa trẻ mút tay sẽ có xu hướng sống khép kín hơn và tự ti hơn. 

Việc mút tay còn mang lại những nguy cơ đưa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con và bé sẽ rất dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, cúm, thủy đậu, nhiễm giun sán hay các bệnh về đường tiêu hóa. 

Cai mút tay cho con như thế nào?

Với những bé nhỏ dưới 6 tháng tuổi, mẹ hãy luôn chú ý đến nhu cầu của con, khi nào con cần ti mẹ và khi nào con cảm thấy lo âu, căng thẳng, con cần mẹ ở bên để ôm ấp vỗ về, cho con cảm giác an toàn khi bên mẹ. Hãy cho con bú mẹ trực tiếp khi có nhu cầu thay vì tập cho con ti bình từ sớm. Quan trọng chính là thời gian mẹ dành cho con, khi con mút tay mẹ hãy nhẹ nhàng gỡ tay con ra và trò chuyện với con hoặc cùng con tìm hiểu, khám phá một điều gì đó mới lạ, khi ấy con sẽ cảm thấy bị thu hút mà quên đi việc mút tay. 

bo-me-can-lam-gi-khi-con-nghien-mut-tay

Đối với các bé lớn hơn, con đã hiểu những tác hại thì cha mẹ hãy phân tích cho con nghe những tác hại của việc ngậm mút tay như con có thể bị mất vệ sinh, răng con có thể mọc lệch, bị hô hàm, viêm da tay, nhiễm giun sán, tiêu chảy... Nhưng quan trọng hơn hết, khi con lớn vẫn còn mút tay thì mẹ hãy tìm hiểu con có gặp những khó khăn gì trong tâm lý hay không, con cần mẹ hỗ trợ điều gì, hãy cởi mở với con để con tâm sự với mẹ. Đừng quên động viên, khuyến khích con từ bỏ thói quen ấy, đừng dùng những nghiêm cấm hay dọa nạt bắt con từ bỏ mà hãy khiến con cảm thấy vui vẻ khi từ bỏ nó. Dùng bạo lực không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến tình trạng mút tay ngày càng nghiêm trọng hơn thôi.

  • 3.5k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?