Bố mẹ cần thay đổi như thế nào để trò chuyện đúng cách với con

Con trẻ ở lứa tuổi mầm non con chưa phát triển hoàn chỉnh về mặt ngôn ngữ và tư duy, con vẫn đang trong quá trình học hỏi để dần hoàn thiện.

Vì thế các bậc phụ huynh sẽ rất hay gặp những trường hợp con cãi lời hay khi bố mẹ nói nhưng con không nghe, phớt lờ thậm chí có thể cãi lại hoặc chống đối bố mẹ.

Thật ra con đang trong giai đoạn này đòi hỏi người thay đổi phải chính là bố mẹ, thay đổi trong cách giáo dục con và thay đổi cả trong cách nói chuyện với con để con hợp tác với bố mẹ và bố mẹ cũng sẽ hiểu con nhiều hơn. Bố mẹ có biết rằng khi nói “con đừng” hay “con không được” điều đó mang tính chất ngăn cấm sẽ khiến cho con cảm thấy khó chịu. Thay vào đó hãy dùng mong muốn của bố mẹ như “mẹ muốn” hay “mẹ cảm thấy” để nói với con.

lam-the-nao-de-tro-chuyen-dung-cach-voi-con-bo-me-can-thay-doi-dieu-gi

Một số tình huống sau hy vọng giúp các mẹ nhiều hơn trong việc làm thế nào để con hợp tác cùng bố mẹ

 • Khi con nói bậy, mẹ có thể nghiêm mặt và nói với con “mẹ không thích con nói như thế” và sau đó phớt lờ đi những câu nói của con.
 • Khi con chơi xong không dọn dẹp, mẹ hãy nói “mẹ muốn mẹ với con cùng dọn dẹp đồ chơi nhé, căn phòng sẽ sạch hơn và đẹp hơn khi được sắp xếp gọn gàng”. Hay như những lúc con tắm hay con thay đồ nhưng con không dọn dẹp quần áo bẩn, hãy hỏi con trực tiếp “tắm xong mình cần làm gì vậy con” và sau đó hướng cho con dọn dẹp bằng cách “mẹ muốn khi tắm xong con sẽ dọn dẹp quần áo như thế nhà mình sẽ gọn gàng hơn đấy con ạ”.
 • Khi mẹ đang bận làm bếp nhưng con mè nheo đòi mẹ ẳm, đòi mẹ chơi cùng con, hãy tạo ra những công việc con có thể giúp mẹ như “con có thể giúp mẹ nhặt rau” hoặc “con có thể giúp mẹ dọn bàn cơm”, như thế mẹ vừa có thể cùng chơi với con vừa hoàn thành công việc nhà.

lam-the-nao-de-tro-chuyen-dung-cach-voi-con-bo-me-can-thay-doi-dieu-gi

 • Những khi con giỡn lớn tiếng hay nói to trong thời gian mọi người cần nghỉ ngơi, hãy nói với con đây là thời gian mọi người nghỉ ngơi và con cần tôn trọng điều đó, nếu con không muốn ngủ con có thể không ngủ nhưng con không được làm ồn khiến mọi người mất giấc và không gian nghỉ ngơi của mọi người bị ảnh hưởng.
 • Những bữa ăn con bị xao nhãng bởi việc đi chơi, và con rời khỏi ghế ăn, hãy nhẹ nhàng nói với con, “mẹ muốn mình ăn cơm xong sẽ chơi sau nhé, chúng ta có thỏa thuận rằng khi ăn ngồi một chỗ và mình chỉ chơi khi ăn xong mà.
 • Những khi con không ăn, trừ những lý do con đang bệnh hay con mệt cảm thấy không hứng thú với bữa ăn, thì những lý do như con ham chơi, hay như đó không phải là món sở trường con thích thì hãy nhẹ nhàng nói với con thay vì la mắng hay dọa nạt con, hãy nói với con rằng “khi con không muốn ăn, con có quyền không ăn, nhưng khi con không ăn con sẽ cảm thấy đói, cơ thể của con và các bạn trong cơ thể con sẽ mệt. Bạn miệng sẽ mệt vì đói, bạn mắt cũng sẽ không đủ dinh dưỡng nên sẽ cảm thấy mệt. Và hơn nữa mẹ sẽ cảm thấy rất buồn khi mẹ đã chuẩn bị cho con bữa ăn nhưng con lại không ăn”

Thay đổi cách nói chuyện cùng con cũng là một cách để giáo dục cho con và cũng là một cách để bố mẹ hiểu con nhiều hơn.

 • 2.4k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?