Bố mẹ nuông chiều con quá mức khiến trẻ luôn có xu hướng đòi hỏi, tự coi mình là trung tâm vũ trụ

Nuông chiều con là một trong những cách nhanh nhất để tránh những mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái, bởi lẽ khi bố mẹ thỏa hiệp trước những yêu cầu sẽ khiến trẻ cảm thấy hài lòng, bố mẹ cũng không cần phải cáu giận hay giảng giải để thay đổi con. Tuy nhiên, hậu quả của việc nuông chiều trẻ quá mức lại vô cùng nghiêm trọng.

bo-me-co-nen-nuong-chieu-con-tre-qua-muc

Trẻ coi mình là trung tâm của vũ trụ, luôn có xu hướng đòi hỏi

Những đứa trẻ được cưng như trứng và được đáp ứng mọi yêu cầu sẽ tự xem mình là trung tâm của mọi sự chú ý. Bé xem việc mọi người phải nghe theo mình là đương nhiên, vì vậy càng ngày sẽ càng tăng mức đòi hỏi sự đáp ứng cao hơn từ người khác.

Những đứa trẻ coi mình là trung tâm khi ra ngoài xã hội, đơn giản là bắt đầu đi mẫu giáo sẽ cảm thấy vô cùng khó hòa nhập khi phải chia sẻ đồ chơi với bạn hay nghe theo lời chỉ bảo của cô giáo. Đang từ chỗ muốn ăn gì thì ăn, chơi gì thì chơi, đòi gì được đó mà bỗng nhiên không được như thế nữa, trẻ có thể sẽ bị sốc tâm lý, khó chịu và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với bạn bè xung quanh.

Khả năng chịu áp lực cũng như vượt qua thử thách của trẻ sẽ hạn chế

Được đáp ứng ngay khi phát sinh nhu cầu nghĩa là mọi việc xung quanh bé diễn ra quá suôn sẻ, trẻ quen đi trên con đường trải đầy hoa hồng thì đương nhiên không chịu nổi khi đi trên đường có đá sỏi. Ngay từ nhỏ hãy cho bé hiểu không phải cứ muốn là được và bé cần học cách chấp nhận: chấp nhận bị từ chối.

Bạn đừng quá lo lắng khi bé khóc lóc, giận dỗi vì bạn từ chối đáp ứng trẻ. Bé sẽ dần dần nhận ra mọi thứ đều cần có giới hạn và có những thứ không phải cứ thích là được. Đồng thời, đây cũng là cách bạn dạy bé làm sao để giành được thứ mình muốn. Đôi khi phải thuyết phục bằng lời nói, đôi khi cần phải chứng minh khả năng của bản thân để có được.

Trẻ không biết cách điều chỉnh, làm chủ cảm xúc của bản thân

Quan điểm của nhiều bố mẹ là cố gắng giúp con tránh xa các cảm xúc tiêu cực bằng việc thỏa mãn tối đa các nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, chính việc luôn được làm hài lòng, trẻ sẽ mất cơ hội học cách làm chủ những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, thất vọng, buồn chán, bực dọc,... Rõ ràng bạn không thể theo con cả đời để giúp bé tránh xa những muộn phiền, bạn chỉ có thể trang bị cho con kỹ năng để đối mặt và học cách điều chỉnh chúng mà thôi.

bo-me-co-nen-nuong-chieu-con-tre-qua-muc

Cùng một sự việc nhưng có bé tỏ ra bình tĩnh, có bé vô cùng nóng giận. Đó không phải là bản tính như nhiều người vẫn đổ tội cho “bố mẹ sinh con, trời sinh tính”, mà ảnh hưởng rất nhiều từ cách giáo dục của gia đình. Khi tức giận, bé không biết phải làm sao để giải tỏa cũng như thoát khỏi tâm trạng khó chịu đó dẫn đến những hành vi không tốt như đánh bạn, ném đồ vật, xé sách,... Bố mẹ cần cho con thời gian để bình tĩnh và hướng dẫn bé cách vượt lên tâm trạng tiêu cực của bản thân.

Nuông chiều con quá mức có thể khiến bé dựa dẫm và không biết tự phục vụ chính mình

Dạy con tự lập không phải chỉ bắt đầu từ khi con trưởng thành mà phải từ khi bé còn rất nhỏ. Tự lập cũng không phải một khái niệm to tát ám chỉ việc tự kiếm tiền, tự mua nhà, tậu xe,... mà nó bắt nguồn từ những việc đơn giản vô cùng như tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi. Đừng hi vọng rằng lớn lên bé sẽ tự làm. Biết cách làm và chịu làm, chủ động làm là hoàn toàn khác nhau.

Những bố mẹ nuông chiều con, làm hộ con mọi việc sẽ tạo cho trẻ thói quen lười biếng, trông chờ vào người khác làm hộ, đợi được giúp đỡ thay vì tự lực cánh sinh. Bé thì chờ mẹ múc cơm, giặt giũ, dọn dẹp, lớn thì chờ mẹ nấu cơm, chọn trường, thậm chí chờ mẹ chọn luôn cả sự nghiệp. Mọi ngôi nhà đều bắt đầu xây từ những viên gạch nhỏ, mọi tính cách tốt đều được xây từ những thói quen đơn giản.

Nuông chiều trẻ quá mức dễ tạo ra những đứa trẻ ích kỷ, không biết cảm thông

Khi trẻ cho rằng đáp ứng nhu cầu của mình là việc đương nhiên của bố mẹ, trẻ dần sẽ trở nên ích kỷ, chỉ quan tâm đến việc mình được hài lòng mà chẳng cần biết việc đó có làm khó bố mẹ, làm ảnh hưởng đến người khác hay không. Trẻ đặt cảm nhận của bản thân, đặt mong muốn của bản thân lên tất cả và không thể hiểu được tâm trạng cũng như suy nghĩ của mọi người.

bo-me-co-nen-nuong-chieu-con-tre-qua-muc

Rồi sẽ đến lúc bạn không thể đáp ứng hết các yêu cầu trẻ đưa ra và nhận thấy trẻ không biết cảm thông với những lý do bạn giải thích vì sao từ chối bé.

Rõ ràng nuông chiều trẻ mang đến nhiều tác hại hơn bố mẹ tưởng. Nếu bạn nhận ra điều đó và muốn thay đổi để đồng hành với con tốt hơn, hãy thử áp dụng những cách sau:

 • Cho con làm quen với những nguyên tắc cơ bản trong gia đình như không ăn kẹo trước khi đi ngủ, phải dọn đồ chơi lên kệ sau khi chơi xong.
 • Đưa ra những quy định thưởng phạt khi bé tuân thủ hay vi phạm các nguyên tắc đã đề ra. Các phần thưởng nên là những phần thưởng có tính chất tinh thần, bởi mang vật chất ra để làm động lực có thể khiến bé quá coi trọng vật chất.
 • Bình tĩnh trước những cơn giận dỗi của trẻ khi không được thỏa mãn các yêu cầu, đừng giảng giải các đạo lý khi bé chưa ổn định tâm trạng.
 • Bố mẹ thống nhất và nghiêm túc thực hiện theo những nguyên tắc trong gia đình, không để trường hợp trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, bất đồng quan điểm khiến bé coi nhẹ lời nói của bạn.

 • 1.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?