Bố mẹ có thể làm gì để cùng trẻ vượt qua "khủng hoảng tuổi lên 2"?

“Khủng hoảng tuổi lên 2” là giai đoạn mà hầu hết các bé sẽ trải qua trong quá trình trưởng thành. Bố mẹ có thể làm gì để cùng con vượt qua giai đoạn này?

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, giai đoạn 2 tuổi của con là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn, bởi vì lúc này bé sẽ đặc biệt nổi loạn, thường khóc khi cha mẹ nói “Không” với yêu cầu của trẻ, và thậm chí là tỏ ra chống đối.

Bố mẹ có thể làm gì để cùng con vượt qua giai đoạn này?

Giúp bé phát triển ngôn ngữ

Khung hoang tuoi len 2 - Hinh 1

Đứa bé khoảng hai tuổi đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ. Suy nghĩ của bé lúc nào cũng nhanh hơn ngôn từ mà bé có thể diễn tả. Trong nhiều trường hợp, khi muốn một thứ gì đó nhưng lại không thể diễn đạt bằng lời khiến trẻ bị mất bình tĩnh. Vì vậy, tại thời điểm này, bố mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn để làm phong phú vốn từ vựng và cách diễn đạt của con, đồng thời dạy bé cách thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của mình bằng lời nói. Khi có thể thể hiện nhu cầu của mình và nhận được sự hài lòng từ mọi người thì bé sẽ khóc ít hơn.

Dạy bé thể hiện cảm xúc

Thể hiện cảm xúc cần có sự giúp đỡ về ngôn ngữ mà vốn từ vựng của trẻ lại không đủ phong phú để thể hiện. Vì vậy, bố mẹ nên đặc biệt chú ý dạy bé thể hiện cảm xúc và giúp bé hiểu được những cảm xúc khác nhau sẽ được thể hiện như thế nào. Khi tức giận, bé nên nói "Tôi tức giận" thay vì ném đồ chơi hoặc cắn người khác để bày tỏ cảm xúc.

Hãy giúp bé chủ động hơn trong mọi việc

Khung hoang tuoi len 2 - Hinh 2

Trẻ em ở giai đoạn này đã bắt đầu có ý thức độc lập của riêng mình, vì vậy chúng hy vọng có thể quyết định mọi việc xung quanh. Bố mẹ có thể cho bé quyết định một số việc nhỏ, hoặc đưa ra nhiều sự lựa chọn khác nhau để giúp bé tự đưa ra quyết định. Ví dụ như khi chọn màu nón hay quần áo, bạn có thể để bé có ý tưởng của riêng mình.

Thêm một mốc thời gian nhất định thay vì ra lệnh cho con phải làm gì đó ngay lập tức

Nhiều bố mẹ bắt bé phải làm điều gì đó ngay lập tức mà không cho trẻ bất cứ một khoảng thời gian nào để thích ứng. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy rất thụ động và bức xúc. Do đó, bố mẹ nên cho bé một ít thời gian trước khi kết thúc một việc gì đó. “Chúng ta sẽ về nhà sau 5 phút nữa nhé" sẽ khiến bé dễ dàng chấp nhận hơn là "Chúng ta phải về nhà ngay bây giờ". Nói tóm lại, bố mẹ phải tôn trọng bé, thảo luận mọi thứ với con, không nên nói chuyện với trẻ bằng giọng ra lệnh.

Khung hoang tuoi len 2 - Hinh 3

Nói tóm lại, chắc chắn có một lý do đằng sau những cảm xúc tồi tệ và những hành vi xấu mà em bé thể hiện trong giai đoạn 2 tuổi. Điều mà bố mẹ phải làm là kiên nhẫn và bình tĩnh tìm ra những lý do đó và giải quyết vấn đề. Cho dù bé có cáu gắt đến mức nào, bố mẹ cũng phải giữ bình tĩnh, không bao giờ sử dụng bạo lực và không dạy dỗ con bằng cách nói dối cho qua chuyện, nên khuyến khích trẻ nói ra lý do và suy nghĩ thật của mình. Sau đó cùng bé vượt qua cơn khủng hoảng.

  • 389 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?