Bố mẹ đã biết cách chuẩn bị để làm bố mẹ chưa nào?

Nếu bố mẹ đang đọc bài viết này thì có thể bố mẹ đang háo hức chuẩn bị cho việc có em bé, hoặc chỉ đang tìm kiếm thông tin nhằm điều chỉnh lối sống của mình, chuẩn bị cho vài năm sau nữa. Cũng có thể bố mẹ đã thử khá lâu mà chưa đậu thai, và đang tìm những nguyên nhân có thể có. Dù là trường hợp nào thì bố mẹ cũng hãy đọc hết bài viết và cả những bài viết khác trong cùng chuyên mục nhé.

Thay đổi lối sống chuẩn bị sinh con không chỉ giúp bố mẹ nâng cao khả năng thụ thai, đảm bảo em bé có khởi đầu tốt nhất ngay từ khi thụ thai, mà những thay đổi trong lối sống này sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho bố mẹ về sức khỏe thể chất và tinh thần. Ngay cả khi đã đậu thai, đã có em bé, bố mẹ vẫn cần luôn duy trì nhé. Không bao giờ là trễ để thay đổi, và cũng không bao giờ là quá sớm để thay đổi.

Bỏ thuốc lá

Mẹ thì chắc là không hút thuốc, và nếu có hút thì ngay từ khi muốn có em bé, mẹ đã bỏ ngay rồi. Còn bố thì sao? Ngay cả hút thuốc thụ động cũng gây hại rất lớn cho mẹ và em bé sau này. Cho nên, việc bố cần làm là bỏ thuốc chứ không chỉ là không hút thuốc trong nhà mình.

bo-me-da-biet-cach-chuan-bi-de-lam-bo-me-chua-nao

Bỏ rượu bia

Quan niệm thường thấy là: uống rượu bia trước khi quan hệ sẽ giúp bố mẹ "sung sức" hơn, nhưng thật ra bia rượu, nhất là rượu, rất có tác hại với chức năng sinh lý của đàn ông. Các lý do chính như dưới đây:

 • Thường xuyên uống rượu bia làm giảm hoc môn Testosterone gây ra yếu sinh lý nam. Việc nghiện rượu còn gián tiếp làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.
 • Các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu tinh trùng của những người đàn ông uống rượu thì thấy rằng có đến 70% tinh trùng phát triển không bình thường do tác động của rượu cồn. Khi những tinh trùng này gặp trứng của người nữ và thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Đứa trẻ sinh ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật và những đặc điểm bất thường về tâm sinh lý. Thậm chí nếu người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai, đứa con đó có thể bị khuyết tật về trí tuệ.
 • Khi uống say rượu thì loại chất kích thích này lan truyền hết khắp cơ thể khiến máu được tuần hoàn mạnh mẽ, người cảm thấy nóng đỏ và có cả hiện tượng cường dương. Hiện tượng cương dương do rượu. Nếu cơ thể quen với việc cường dương do rượu đưa máu xuống dương vật, thì khi không uống rượu, máu sẽ không dễ dàng đến dương vật nữa. Khi đó việc tạo thói quen cho dương vật chỉ cương khi có rượu sẽ xảy ra. Khi hiện tượng này lặp đi lặp lại quá nhiều lần thì rượu sẽ không còn giá trị nữa dẫn đến liệt dương.

Caffein

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi quanh việc tác hại của caffein tới việc thụ thai và mang bầu. Nhiều người cho rằng việc dùng caffein ở lượng vừa phải sẽ không gây sảy thai hay dị tật gì cả. Tuy nhiên, dùng caffein thường xuyên sẽ khiến mẹ khó hấp thụ sắt và canxi hơn. Dù sao cũng nên bỏ bớt.

Vận động

Trong thai kỳ, bụng mẹ sẽ to lên rất nhiều và phải chứa gần chục kg bao gồm nước ối và em bé. Do vậy, trước khi mang bầu, mẹ nên tập những bài tập tăng cường cơ bụng và cơ lưng dưới để giảm thiểu triệu chứng đau lưng trong thai kỳ. Nó còn giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng hơn nữa.

bo-me-da-biet-cach-chuan-bi-de-lam-bo-me-chua-nao

Chế độ ăn uống

Chuẩn bị có con là lý do tốt nhất để bố mẹ thay đổi thói quen ăn uống của mình, chuyển sang những món ăn lành mạnh hơn. Lúc này nếu mẹ đang thừa cân hay thiếu cân thì cũng nên tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn uống. Với bố cũng vậy.

Nên ăn rau quả và trái cây hàng ngày, tránh xa những món thực phẩm chế biến sẵn, nhiều muối và đường. Ăn đủ protein là hết sức quan trọng. Với bố, bố hãy luôn ghi nhớ rằng: một cơ thể khỏe mạnh sẽ sản sinh ra những tinh trùng khỏe mạnh.

 • 368 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?