Bố mẹ đừng vội quát mắng bé khi con có những hành động "kì quặc" này

Trẻ nhỏ luôn có nhiều hành động kỳ lạ khiến người lớn vô cùng khó hiểu và không ít cha mẹ đã dùng biện pháp cứng rắn đối với con, tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì đây là cách ứng xử hoàn toàn sai lầm.

Trẻ nhỏ rất thích tìm tòi, ham học hỏi. Với bé cái gì cũng mới mẻ cũng "bí ẩn" và bé tò mò muốn chạm tay vào, cầm lấy, thậm chí nếm thử,... Bé luôn thích khám phá bằng tất cả các giác quan. Vì thế, mẹ đừng ngạc nhiên khi bé cho chân lên gặm, liên tục để đồ chơi vào miệng, hay ném các thứ từ trên tầng xuống đất,...

Càng lớn bé sẽ càng có nhiều hành động trong mắt người lớn là "kì quặc", là phạm lỗi, nhưng bố mẹ đừng vội phạt hay quát mắng những lỗi sau của bé:

Vẽ linh tinh lên tường, lên chăn gối

bo-me-dung-voi-quat-mang-be-khi-con-co-nhung-hanh-dong-ki-quac1

Mặc dù bố mẹ đã đưa cho bé 1 cuốn vở để bé tha hồ sáng tạo lên giấy, nhưng đáng tiếc bé lại thích vẽ hết lên tay chân bé, lên mặt mũi, và tệ hơn là lên tường, ghế và ga gối. Khó có thể trả lời được câu hỏi tại sao bé lại thích vẽ lên tường? Bố mẹ chồng mình luôn phiền lòng mỗi khi thấy mình để con vẽ tự do lên tường nhà trắng tinh. Và câu cửa miệng mỗi khi nói về vấn đề này là mình quá nuông chiều con, phải cấm để con biết cái gì không được phép, cái gì được phép. Thế nhưng với mình, con đang có cảm hứng, đang muốn thể hiện cảm xúc, hình ảnh bé thấy,...qua những nét vẽ nghệch ngoạc, nên để con được tự do thể hiện cảm hứng đó.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng tường nhà, chăn ga, ghế nệm bị vấy bẩn vì sở thích của con thì mẹ có thể ra quy định cho con biết khu vực nào mình được phép vẽ, khu vực nào không. Mẹ có thể mua giấy vẽ dán một khoảng tường cho con tự do sáng tạo nhé.

Ném gạo khắp sàn

bo-me-dung-voi-quat-mang-be-khi-con-co-nhung-hanh-dong-ki-quac2

Trong lúc mẹ nấu cơm, bé mở thùng gạo ném khắp sàn, thậm chí mang ra các phòng khác để vừa đi vừa rải như Mị Châu rải lông ngỗng làm dấu hiệu vậy. Thực tế là bé đang muốn cảm nhận hạt gạo bằng tay. Việc những hạt gạo cọ vào tay bé, chạy qua các kẽ tay bé mang lại cảm giác mới mẻ cho bé. Và khi ném chúng xuống sàn, bé đang tìm hiểu tiếng động do động tác ném gạo gây ra. Rõ ràng, tiếng lách tách liên tiếp của những hạt gạo rơi xuống sàn rất vui tai với bé. Hẳn bé sẽ nhận thấy sự khác biệt của tiếng cốc rơi, miếng ghép hình rơi, và hạt gạo rơi,... Do đó, lúc này thì bố mẹ không nên quá mắng, la rầy con ngay mà tốt nhất kéo con lại và giải thích một cách nhẹ nhàng rằng nếu con ném gạo đi như thế thì sẽ không có cơm ăn, cả nhà sẽ đói... và hy vọng sau này con đừng lấy gạo để ném đi như thế.

Vặn nước chảy lênh láng

Bé vào phòng tắm và mở hết các van nước chảy lênh láng khắp nơi. Các bé rất yêu thích nước, đó dường như là bản năng tự nhiên vậy. Cảm giác mát lạnh của nước tác động vào tay, chân bé khiến bé rất thích thú. Bé có thể chơi với nước hàng tiếng mà không biết chán. Tuy nhiên, nếu con có thói quen mở vòi cho nước chảy lênh láng thì bố mẹ cũng nên giải thích cho con biết rằng hành động này là rất lãng phí, nếu nước chảy hết thì nhà sẽ không có nước xài hoặc bố mẹ phải trả tiền nước rất nhiều mỗi tháng. Sau đó, mẹ có thể cung cấp cho con 1 chậu, 1 thau nước to và cho phép con chỉ được chơi với thau nước đó mà thôi.

bo-me-dung-voi-quat-mang-be-khi-con-co-nhung-hanh-dong-ki-quac

Lôi hết quần áo đã gấp gọn gàng ra khỏi tủ và biến chúng thành 1 mớ hỗn loạn

Cũng không có gì lạ khi đám trẻ con xới tung mọi thứ trong tủ và bày bừa ra khắp sàn nhà. Lúc này, bố mẹ cũng đừng vội la mắng con mà cứ để con thỏa thích khám phá. Tuy nhiên, sau đó thì yêu cầu con tự gấp lại quần áo mà con đã xới tung lên. Bằng cách này, bé sẽ học được rằng việc lôi hết quần áo ra như vậy thì việc gấp lại mệt mỏi hơn rất nhiều nên lần sau bé sẽ không lặp lại hành động này nữa, và nếu có thì bé cũng sẽ tự biết dọn lại "bãi chiến trường" mà mình đã gây ra.

Những lỗi lầm to lớn đó của bé đôi khi khiến bố mẹ nổi giận, nhất là lúc đang bận rộn mà vẫn phải thu dọn bãi chiến trường do bé gây ra. Tuy nhiên, các bố mẹ có biết việc quát mắng đó sẽ gây ra rất nhiều tác hại:

 • làm bé sợ hãi nhút nhát
 • không dám phát biểu ý kiến,không dám đưa ra chính kiến
 • cắt đứt cảm hứng sáng tạo
 • nóng tính, hay giận dữ

Thay vì quát mắng hãy hướng dẫn và cho con những gợi ý. Nếu bé chuẩn bị làm bất cứ điều gì cũng gặp ngay phản ứng từ chối của bố mẹ và những câu cấm đoán thì dần dần bé sẽ trở nên thụ động. Dạy con, đồng hành cùng con đôi khi chỉ là ngừng cấm đoán và để con phát triển tự nhiên các mẹ nhé.

Nguồn: Bé Yêu Source
 • 388 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?