Bố mẹ hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt với con trong thời kỳ phản kháng

Cách ứng xử với con trong thời kỳ con phản kháng (trong khoảng thời gian 3 - 4 tuổi) cực kỳ nhạy cảm và khiến không ít các ông bố, bà mẹ đau đầu.

Bo me hay chuan bi tam ly de doi mat voi con trong thoi ky phan khang- Hinh 1

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào và cách phản kháng với mỗi sự việc cũng như giai đoạn phản kháng cũng khác nhau. Thế nên điều quan trọng ở các bậc làm cha mẹ chính là biết quan sát con, biết con mình đang đến giai đoạn nào và cách xử lý của mình như thế nào là tốt nhất cho con.

Giai đoạn 3 - 4 tuổi, giai đoạn phản kháng của con chính là giai đoạn mà bất kì đứa trẻ nào cũng phải trải qua vì đó chính là giai đoạn con trẻ đang muốn khẳng định cái tôi, muốn chứng tỏ suy nghĩ của bản thân và đó là một sự trưởng thành về mặt nhận thức. Vì thế một số gia đình gắn nhãn con hư, con bướng, con lì thì thật không đúng với con. Con đang trong giai đoạn hình thành nhân cách, những việc con làm theo suy nghĩ của con và con hành động còn rất trẻ con, con hành động theo bản năng của mình. Vì ba mẹ nghĩ con còn nhỏ, con chưa biết gì nên ba mẹ muốn hướng con theo ý của ba mẹ và khi con không làm đúng theo đó thì con là ương bướng, con lì lợm. Nhưng đó là cách nhìn của ba mẹ thôi, còn nhu cầu cảm xúc của con thì không phải như thế.

Bo me hay chuan bi tam ly de doi mat voi con trong thoi ky phan khang- Hinh 2

Người lớn luôn như thế nào?

Người lớn luôn thiếu kiên nhẫn với con, khi thấy con trẻ làm từ từ, người lớn thường tiện tay làm luôn giùm con mà không để cho con có thời gian tự làm việc. Khi thấy con lóng ngóng mang giày, thay vì ba mẹ kiên nhẫn xem con làm và hướng dẫn con để con dần hoàn thiện những điều con đang học thì ngược lại, ba mẹ mất kiên nhẫn và mang luôn hộ con.

Khi con khóc ăn vạ, khi con đòi một món đồ chơi hoặc một điều con muốn, người lớn thường hay đầu hàng trước tiếng khóc của con vì người lớn rất yếu lòng khi nghe tiếng con khóc. Vì thế có thể ba mẹ sẽ đáp ứng hết những nhu cầu của con mà không biết có thể điều đó khiến con sẽ hiểu rằng điều con đòi gì cũng được.

  • 424 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?