Bố mẹ hãy học cách làm bạn với nỗi sợ của con

Các bé nhỏ thường có những nỗi sợ vô hình, những nỗi sợ không tên, con có thể sợ bóng tối, hoặc con sợ một nhân vật trong tưởng tượng như phù thủy hay những nỗi sợ thoáng qua như khi con được nghe kể chuyện trong lớp.

Sợ hãi và lo lắng

Bo me hay hoc cach lam ban voi noi so cua con - Hinh 1

Sợ hãi khác với lo lắng: Lo lắng là khi không có bất kì sự đe dọa nào từ bên ngoài cũng khiến cho mình có cảm giác lo sợ. Đó chính là cảm xúc tiêu cực từ việc mình nhận thức những mối đe dọa. Và khi chúng ta có những mối đe dọa, chúng ta sẽ có hai cách xử lý đó là trốn chạy hoặc là chiến đấu lại nó.

Thực tế vì giờ chúng ta lớn, chúng ta cũng quên ngày xưa chúng ta cũng có những nỗi sợ không tên như con bây giờ. Những nỗi sợ mà ngày nay chúng ta hay nói với con đó là “vớ vẩn” và “có gì đâu phải sợ” cũng chính là những nỗi sợ mà ngày xưa ta phải ôm chân mẹ khi nghe tiếng bước chân lạ trên cầu thang hay những lúc ôm chặt cứng cổ ba khi nghe tiếng trời gầm. Thực tế, việc trấn an con bằng những câu nói “việc đó đâu có gì đáng sợ” hay như “có vậy mà sợ cái gì”, thật ra điều ấy không hề giúp con bớt sợ hơn, mà vô tình làm ta đẩy con vào một nỗi sợ lớn hơn vì đó chính là nỗi sợ chỉ có một mình.

Khi con 3 tuổi

Với những bé 3 tuổi, con đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc về những khả năng tư duy, trí tưởng tượng và sự ghi nhớ. Ở giai đoạn này con đặc biệt thích những trò chơi dạng nhập vai, nhưng con chưa phân biệt được rõ thế nào là thật và thế nào là giả. Hầu hết các bé nhỏ đều có biểu hiện sợ bóng tối, đó là điều bình thường, và đặc biệt khi màn đêm buông xuống, những câu truyện hoạt hình hay những sự tưởng tượng của con cộng hưởng với nhau tạo thành một nỗi sợ hãi lớn. Con cảm thấy không an toàn. Nếu điều này kéo dài và không được khắc phục, lâu dần con sẽ bị chứng “sợ bóng tối”.

Giúp con vượt qua nỗi sợ hãi bóng đêm

Bo me hay hoc cach lam ban voi noi so cua con - Hinh 2

Khi bé nhà bạn mắc chứng sợ bóng đêm, điều đầu tiên bạn cần phải xem lại cách giáo dục bé trong gia đình, tuyệt đối không đem những nhân vật hư cấu ra để hù dọa bé, không đánh phạt con hay bắt con đứng phạt trong góc tối, trong phòng tối.

Không nên cho con ngủ riêng khi con chưa sẵn sàng, nhất là những bé dưới 6 tuổi thì con vẫn rất cần sự yêu thương, ôm ấp của mẹ và bên cạnh mẹ mỗi đêm sẽ là lúc con cảm thấy an toàn nhất. Khi ngủ hãy chọn loại đèn ngủ đủ sáng với mức sáng dịu, và khi con sẵn sàng đi ngủ hãy dịu đèn nhỏ từ từ, hạn chế việc tắt đèn đột ngột con sẽ cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Khi bé đã ngủ riêng, hãy tìm cho con một người bạn, như một thiên thần hộ mệnh của con, như chú gấu bông hay một nhân vật anh hùng trong một số bộ phim hoạt hình, người bạn ấy sẽ bảo vệ con suốt đêm. Bên cạnh đó nơi con ngủ phải thật thoáng mát, hạn chế những vật dụng màu đen, tối màu.

Điều đặc biệt hơn nữa là ba mẹ không nên dè bỉu, chê bai hay tỏ vẻ bực bội với những cảm xúc của con. Đừng khiến con trở nên có cảm giác kém cỏi, thêm sợ hãi mà thay vào đó hãy là chỗ dựa cho con, là nơi để con thấy con luôn được che chở, luôn an toàn nhất. Và đừng quên nói với con rằng ”con chính là chàng trai dũng cảm nhất trong lòng của mẹ”.

  • 642 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?