Bố mẹ hãy lưu tâm những điều dưới đây khi bé chơi trong nhà

Các bậc phụ huynh thường yên tâm khi cho bé chơi trong nhà. Tuy nhiên, môi trường trong nhà chưa hẳn là sẽ an toàn tuyệt đối cho các bé.

Bố mẹ cần phải lưu ý tạo cho con một môi trường an toàn và loại bỏ những nguy cơ có thể nguy hiểm cho bé nhé.

Các vật có kích thước tròn, nhỏ, có khả năng gây hóc

Bo me hay luu tam nhung dieu duoi day khi be choi trong nha -Hinh 1

Nam châm hay pin hay các loại cúc áo,... đều rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ, kích thước tròn, nhỏ có thể trở thành nguy hiểm nếu con lỡ nuốt phải. Những dị vật khi vào miệng trẻ có thể có nguy cơ làm ngưng đường thở của con. Các bé đang ở lứa tuổi tò mò và thích khám phá thường dễ xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn với những vật này, vì thế mẹ hãy nhớ cất cẩn thận những cục pin hay nam châm, không để trong tầm tay của con trẻ nhé.

Bên cạnh đó, các vật trang sức của mẹ cũng là một trong số những điều kích thích sự tò mò ở con trẻ, vì với màu sắc lấp lánh kèm thêm những hình ảnh lạ mắt, đối với các bé nhỏ nhất là các bé mới chập chững biết đi thì đây chính là một trong số những món lạ và rất thu hút. Vì thế, bố mẹ hãy giữ riêng cho mình một góc và cất cẩn thận những vật trang sức này.

Các dụng cụ chăm sóc cá nhân

Bo me hay luu tam nhung dieu duoi day khi be choi trong nha -Hinh 2

Mẹ có biết rằng những dụng cụ tạo kiểu tóc như máy sấy, máy uốn, máy duỗi... đôi khi cũng gây ra những tai nạn thương tâm, vì ngay cả khi bạn đã rút phích cắm thì những dụng cụ ấy vẫn còn một độ nóng nhất định và có thể gây ra bỏng cho các bé. Vì thế hãy nhớ luôn rút phích cắm sau khi sử dụng và luôn cất lên cao để hạn chế tối đa việc gây bỏng cho các bé nhỏ.

Những dụng cụ như kềm, kéo cắt móng tay hãy giữ cẩn thận và cất đúng nơi, vì những vật dụng nhọn, sắc và bén có thể vô tình làm cho bé bị thương khi bé đụng vào chúng.

Nhất là những dụng cụ nhà bếp, các mẹ phải luôn chú ý cất đúng nơi và giải thích, nói cho con hiểu đâu là những nơi con không nên vào và những gì con không nên chơi. Tốt nhất ba mẹ hãy cất khỏi tầm tay của con sẽ hạn chế được nhiều điều tiêu cực có thể xảy ra.

Bên cạnh đó đã có rất nhiều các trường hợp xảy ra do bố mẹ bất cẩn để những viên thuốc không đúng nơi quy định và khiến các bé nuốt phải. Những trường hợp này không phải là hiếm gặp nên các mẹ cũng cần phải lưu tâm.

Bo me hay luu tam nhung dieu duoi day khi be choi trong nha -Hinh 3

Hãy tạo một không gian an toàn cho con trẻ

 • Bịt những ổ điện xung quanh nhà ở, những nơi con trẻ có nguy cơ đụng chạm vào vì tò mò.
 • Những nơi trơn trợt như nhà tắm mẹ có thể trải thảm để hạn chế việc trơn ướt gây té ngã nguy hiểm cho con.
 • Lưu ý những dây kéo màn hay dây cột màn mẹ nên để lên cao để hạn chế việc con trẻ chơi có thể cột cổ và gây nghẹt thở.
 • Hạn chế tối đa các vật dụng nhọn, sắt, bén trong khu vực chơi của con trẻ.
 • Luôn chuẩn bị nước trước khi tắm cho con để hạn chế nguy cơ gây bỏng cho con trẻ.
 • Những loại rượu, bia, thức uống có cồn, các loại thuốc… phải để xa tầm tay trẻ em và để đúng nơi quy định.
 • Luôn quan sát con để hạn chế những việc con nuốt phải dị vật.
 • Và điều quan trọng hơn hết chính là cách ba mẹ dạy con như thế nào, không phải cấm con  mà là giải thích cho con hiểu những nguy cơ và hậu quả như thế nào. Đối với những đứa trẻ khoảng 2 tuổi là lúc con đã hiểu được nhiều những điều mẹ nói, thế nên thay vì cấm đoán hoặc la mắng con thì ba mẹ hãy dạy cho con biết cách tự bảo vệ bản thân mình.

 • 504 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?