Bố mẹ nên biết cách phạt con phù hợp để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Trong quá trình nuôi dạy con, chắc chắn sẽ có rất nhiều lần con trẻ làm sai, quấy khóc hoặc phạm lỗi làm nào đó khiến bạn không thể chịu đựng được. Và lúc này, giải pháp nhiều bố mẹ lựa chọn là đánh đòn cho trẻ đau trẻ nhớ và cho trẻ bỏ thói xấu đó đi. Thay vì dùng đòn roi thì bố mẹ có thể dùng cách sau sẽ giúp con nhận ra cái sai nhưng không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Mặc dù sau khi bị đánh đòn xong thì trẻ có ngoan hơn trước nhưng sự ngoan ngoãn đó là thật sự hay trẻ chỉ đang giả vờ? Và giải pháp đánh đòn con như thế liệu có phải là cách trách phạt con phù hợp nhất hay không, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Trách phạt trẻ bằng cách đánh đòn có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ?

Từ trước đến nay, bất kỳ chuyên gia nào cũng sẽ khẳng định rằng việc dạy con bằng bạo lực là điều vô cùng sai lầm và để lại hậu quả vô cùng lớn. Bởi chính những trận đòn roi cho dù nhẹ nhất cũng có thể gây tổn thương thể chất lẫn tâm lý của trẻ.

bo-me-nen-biet-cach-phat-con-phu-hop-de-khong-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-tre-ve-sau

Khi bị đánh, những đứa trẻ sẽ có cảm giác bản thân mình không được bố mẹ coi trọng, từ đó khiến trẻ bị tổn thương và đánh mất giá trị bản thân. Và bất cứ đứa trẻ nào cũng vậy, trẻ chỉ thấy tự tin, hạnh phúc và vui vẻ khi trẻ cảm thấy bản thân mình có giá trị. Do đó, việc đánh con là hành động khiến con đánh mất giá trị bản thân, từ đó trẻ sẽ mất tự tin và trở nên nhút nhát hơn trong tương lai.

Ngoài ra, sự ngoan ngoãn sau khi bị đánh đòn của trẻ đôi khi chỉ là sự giả vờ phục tùng. Trẻ nghe lời, trẻ phục tùng là do sợ đòn roi chứ bản thân trẻ vẫn không nhận thức được cái sai của mình. Và đó là lý do vì sao có nhiều trẻ lúc nhỏ do bị kiểm soát quá chặt chẽ bởi đòn roi thì đến khi trưởng thành thoát khỏi vòng tay bố mẹ lại bắt đầu nổi loạn và bố mẹ khó lòng kiểm soát được.

Chính vì thế, bố mẹ mẹ cần kiểm soát cảm xúc để không áp dụng các biện pháp bạo lực với con.  Bởi dạy con bằng đòn roi sẽ mang lại nhiều hậu quả tệ hại lâu dài, thậm chí có thể tước mất sự tự tin, vui vẻ, hạnh phúc và thành công của con về sau.

Nên trách phạt con bằng cách nào để dạy con hiệu quả hơn?

Có rất nhiều cách mà bố mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ nhận ra cái sai đồng thời có ý thức hơn về hành động của mình. Đặc biệt, những cách trách phạt con cái này sẽ không để lại hậu quả về thể chất lẫn tinh thần cho con như cách dùng đòn roi để giáo huấn.

Khi con làm sai, bạn có thể phạt con bằng cách phạt trẻ ở riêng một góc phòng, góc nhà hoặc úp mặt vô tường không được tham gia vào các hoạt động vui chơi với mọi người. Cách này sẽ giúp trẻ có thời gian suy ngẫm lại lỗi lầm của mình đồng thời cũng nhận ra là mình đang bị phạt, bị mất cơ hội vui chơi với mọi người nên lần sau trẻ sẽ hạn chế tái phạm lỗi lầm vừa gây ra.

bo-me-nen-biet-cach-phat-con-phu-hop-de-khong-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-tre-ve-sau

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể phạt con bằng cách hạn chế nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, bạn không nên lấy bữa ăn ra để trách phạt trẻ, bởi nếu dùng cách cắt phần ăn mỗi bữa để phạt trẻ sẽ khiến trẻ có ấn tượng không tốt về bữa ăn dẫn đến hậu quả sau đó có thể bé sẽ ăn tham quá mức hoặc không còn thích thú với việc ăn uống nữa. Ngược lại, bạn có thể phạt con bằng cách cắt bỏ chuyến đi chơi cuối tuần bạn đã hứa với con, hoặc không mua món đồ chơi mà trẻ thích…

Bên cạnh cách trách phạt thì bố mẹ nên thể hiện sự bao dung với trẻ, tức là bạn chỉ nên áp dụng các hình thức phạt này sau khi đã nhắc nhở lỗi lầm của trẻ từ 2 - 3 lần. Chính sự bao dung của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy mình được yêu thương và trân trọng hơn. Ngoài ra, một đứa trẻ muốn thay đổi thì cần phải có thời gian nên chúng ta không thể bắt trẻ sửa đổi ngay lập tức theo ý muốn của mình được.

Như vậy, tâm lý của con trẻ hoàn toàn không giống với người lớn nên khi con làm sai, con gây chuyện thì bố mẹ cũng nên lựa chọn cách trách phạt phù hợp sao cho con nhận ra được cái sai của mình mà không ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, tình cảm và tính cách của trẻ sau này. Có như vậy thì trẻ mới có cơ hội học hỏi và phát triển toàn diện hơn và thành công hơn trong cuộc sống về sau bạn nhé.

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?