Bố mẹ nên làm gì khi bé khó đi vào giấc ngủ?

Giấc ngủ đối với trẻ em vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Dựa vào  nhu cầu ở mỗi tháng tuổi, các bố mẹ cần giúp bé đảm bảo đủ số giờ ngủ, và có giấc ngủ chất lượng.

Trẻ em bắt đầu đi vào chu kỳ giấc ngủ vào khoảng sáu tuần tuổi và chu kỳ này kéo dài từ 3-6 tháng.

bo me nen lam gi khi be kho di vao giac ngu 01

Đôi khi bạn sẽ thấy bé khó ngủ quấy khóc, thức giấc bất thường, khó đi vào giấc ngủ và không duy trì được giấc ngủ… Vì sao vậy? Có rất nhiều lí do dẫn đến điều này, đôi khi đó đơn giản chỉ là sự phát triển bình thường, nhưng cũng có thể là do tác động bên ngoài, các bố mẹ hãy tham khảo những nguyên nhân sau đây để điều chỉnh phù hợp cho bé yêu.

Những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

bo me nen lam gi khi be kho di vao giac ngu 02

Bé quá mệt

Nhiều bố mẹ quan niệm rằng cho bé chơi thật đã, thật nhiều để bé mệt và ngủ nhanh. Đúng là khi mệt cơ thể sẽ có nhu cầu nghỉ ngơi bằng một giấc ngủ, nhưng nếu quá mệt thì lại chẳng tốt chút nào. Bé hoạt động liên tục cả ngày, hoặc nô đùa quá nhiều trước giờ ngủ, hay bé đang ốm… thì bé rất khó rơi vào trạng thái thư giãn và chấp nhận giấc ngủ.

Bé quá no

Vì quan điểm trẻ lớn về đêm, nhiều mẹ cố gắng cho ăn thật no trước khi ngủ. Tuy nhiên, thức ăn tại thời điểm này không kịp tiêu hóa cùng lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ sẽ khiến bé bị trường dạ dày, trào ngược thực quản, dẫn đến ho về đêm, và cảm giác khó chịu ậm ạch làm bé ngủ không ngon giấc. Nếu bố mẹ định cho bé ăn thêm đồ ăn thì phải ăn 2 tiếng trước giờ đi ngủ để thức ăn kịp tiêu hóa hết trong dạ dày; trường hợp cho trẻ ăn trứng gà, trứng vịt hay các loại thịt cần có thời gian lâu hơn.

Bé lo sợ về sự chia tách

Trường hợp này hay gặp khi bé bắt đầu đi học mẫu giáo. Bé lo lắng rằng sau khi tỉnh dậy vào sáng ngày mai bé sẽ phải xa mẹ, phải đến một môi trường hoàn toàn xa lạ và điều đó khiến bé khó thư giãn để  bé ngủ ngon.

Bé trải qua các giai đoạn thay đổi về giấc ngủ

Thông thường, trẻ cần được ngủ đủ số giờ như sau:

Từ sơ sinh đến 1 tháng: Bé cần ngủ 15 đến 18 giờ mỗi ngày.

Từ 1 đến 8 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 14 – 15 giờ mỗi ngày

Từ 8 đến 3 tuổi: Bé ngủ 12 – 14 giờ mỗi ngày

Từ 3 đến 5 tuổi: bé ngủ từ 12-13 tiếng mỗi ngày

Cứ qua mỗi giai đoạn như từ 2-3 tháng bé thay đổi thói quen và số giờ ngủ, vì thế sẽ trằn trọc và có thể thức giấc ban đêm. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn tự nhiên và không đáng lo  ngại.

Vậy làm sao để bé yêu thật sự thư giãn để đi vào giấc ngủ

bo me nen lam gi khi be kho di vao giac ngu 03

Tránh kích thích bé trước giờ ngủ, thay vì nô đùa,  chọc ghẹo bé cười quá mức… hãy cho bé làm những hoạt động nhẹ nhàng, thiên về tĩnh để bé thư giãn vì dụ như: Đọc sách cùng con, cho con nghe nhạc không lời, kể chuyện cho bé nghe…

Đi ngủ đúng giờ đối với trẻ nhỏ cũng là một thói quen tốt. Điều đó tạo phản xạ cho bé, cứ đến đúng giờ đó sẽ có cơn buồn ngủ.

Không đặt TV, máy tính trong phòng ngủ và cố gắng tạo một không gian phòng ngủ thoáng đãng, dễ chịu cho bé. Phải đảm bảo là phòng đủ tối và nhiệt độ không nóng quá hay lạnh quá. Có thể cho bé mặc đồ ngủ nhẹ như bộ đồ liền để con thấy thoải mái. Giữ cho phòng yên tĩnh. Đóng cửa nếu bé có thể nghe thấy tiếng TV hay hoạt động từ nơi khác trong nhà.

Tạo những dấu hiệu cho bé biết đã đến giờ ngủ như rửa chân cho bé, matxa nhẹ nhàng. Việc lặp lại nhiều lần việc này sẽ khiến bé hiểu khi kết thúc hoạt động này là lên giường

Kết thúc bữa tối thật sớm, không cho bé ăn vặt 2 tiếng trước giờ lên giường

Nói chuyện với bé để an ủi và động viên, giúp bé giảm căng thẳng về việc sáng mai dậy sẽ phải đến trường.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?