Bố mẹ nên làm gì khi con bướng bỉnh

Đối với các gia đình có bé nhỏ, đặc biệt là các bé 3,4 tuổi sẽ có rất nhiều câu chuyện xung quanh lứa tuổi này, trong số đó câu chuyện nhiều đề tài được đề cập đến là vì sao con trở nên bướng bỉnh và cha mẹ cần làm gì trong giai đoạn này.

bo-me-nen-lam-gi-khi-con-buong-binh-01

Rất nhiều trường hợp gặp phải cha mẹ không giữ được bình tĩnh mà la mắng, đánh đập con, vô tình những điều đó càng ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của con và có thể con sẽ bướng hơn. Thay vì như vậy, hãy giữ thái độ bình tĩnh, gương mặt điềm đạm và nói chuyện nhẹ nhàng với con để có thể ngăn chặn cơn bướng bỉnh của trẻ. Bé Yêu sẽ chia sẻ cho các bố mẹ những việc nên làm khi con bướng bỉnh.

Đối thoại cùng con

Trong rất nhiều các tình huống gặp phải, sẽ có những trường hợp khi con bướng bỉnh, quấy khóc, các bậc cha mẹ thay vì cho con cơ hội được nói và giải thích, hoặc cha mẹ sẽ hỏi con lý do, hướng con gọi tên các cảm xúc thì lại sử dụng đòi roi hoặc lớn tiếng quát nạt khiến con im lặng.

Đó không phải là một cách giải quyết tốt mà chỉ khiến con cảm thấy bị tổn thương và không giúp cho con hiểu cha mẹ cũng như cha mẹ hiểu con. Hãy nhớ rằng khi cha mẹ làm bạn cùng con, cha mẹ sẽ thấu hiểu cảm xúc của con nhiều hơn và cũng chính điều đó là phương thức gắn kết tình cảm và giáo dục con tốt nhất.

bo-me-nen-lam-gi-khi-con-buong-binh-02

Đưa ra cho con những yêu cầu đơn giản, nhẹ nhàng và giải thích lý do rõ ràng

Con trẻ ở lứa tuổi này chưa thể hiểu hết câu nói của cha mẹ, hãy dùng những câu nói đơn giản nhưng phải chứa sự giải thích rõ ràng, ví dụ như khi con nghịch phá một vật không an toàn, hãy giải thích nhẹ nhàng cho con, thay vì nói “Con dẹp ngay” thì hãy nhẹ nhàng “Mẹ biết con thấy tò mò, nhưng nếu chơi nước ở đây có thể trơn trợt khiến con bị té, con có thể giúp mẹ dọn dẹp, lần khác mẹ sẽ cho con chơi ở nơi tốt hơn”.

Cho con thời gian chuẩn bị

Sẽ có tình trạng khi con trẻ bị bắt ngưng ngay hành động đang làm sẽ khiến trẻ bị ức chế và bé có thể phản kháng lại, hãy cho con thời gian và kiên nhẫn chờ đợi con. Để hạn chế tình trạng mè nheo hoặc bướng bỉnh của con, hãy thỏa thuận và con và kiên quyết thực hiện khi hết thời gian.

Giữ thái độ bình tĩnh với con

bo-me-nen-lam-gi-khi-con-buong-binh-03

Có lẽ đây là điều kiện khó khăn nhất của các bậc làm cha mẹ, vì khi nghe tiếng con khóc, hay khi con hét, rất ít các bậc cha mẹ có thể giữ được bình tĩnh. Nhưng hãy hiểu rằng khi cha mẹ có thái độ bình tĩnh, phớt lờ chuyện con ương bướng, con sẽ hiểu khi con hành động như thế không kéo được sự chú ý của cha mẹ. Và con sẽ mau chóng ngưng hành động ấy. Có thể lần thứ 1, thứ 2 sẽ khá căng thẳng vì con cần tự biết kiềm chế cảm xúc của con và cân bằng lại. Cha mẹ hãy cố gắng giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn chờ con cân bằng cảm xúc lại nhé.

Biết nói lời xin lỗi

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên trong cuộc đời của con, con sẽ nhìn theo cha mẹ mà noi gương, thế nên cách dạy con bướng bỉnh tốt nhất chính là uốn nắn chính bản thân mình. Vậy nên dạy bé sao cho đúng? Khi ba mẹ sai, hoặc có nặng lời hay đánh con đau hãy biết nói lời xin lỗi với con, đây cũng chính là cách dạy cho con bài học “xin lỗi” và cũng hành động này thể hiện được sự tôn trọng cư xử lịch sự lễ phép với người lớn, giúp con có thêm tự tin và định hướng phát triển nhân cách tốt cho con.

  • 675 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?