Bố mẹ nên làm gì khi con nhút nhát và ngại giao tiếp?

Một đứa trẻ ít nói, không hay hòa vào đám đông có thể xảy ra 2 trường hợp: thứ nhất, đó là một đứa trẻ hướng nội, thích lắng nghe; thứ hai, đó là một đứa trẻ nhút nhát, sợ hãi đám đông. Nếu bạn xác định rõ ràng con bạn rơi vào trường hợp thứ 2, hãy bình tĩnh và thử những cách dưới đây.

bo-me-nen-lam-gi-khi-con-nhut-nhat-ngai-giao-tiep

Thường xuyên trò chuyện cùng con để hiểu bé sợ hãi điều gì

Bố mẹ hãy trở thành một người bạn của bé, dành nhiều thời gian trò chuyện, kể cho con nghe những câu chuyện về thế giới bên ngoài để gợi mở sự tò mò, ham khám phá thế giới và để bé tin tưởng bạn, sẵn sàng chia sẻ mọi suy nghĩ của mình. Bạn cũng thế đọc sách cho bé, chỉ cho bé việc kết bạn vui ra sao, các trò chơi mang đến niềm vui thế nào. Đưa càng nhiều thông tin cho trẻ thì càng hữu ích cho trí tưởng tượng của bé, kích thích trẻ muốn tìm hiểu cuộc sống xung quanh hơn.

Thể hiện sự cảm thông trước nỗi sợ hãi của bé, không chế nhạo trẻ khi con tỏ ra nhút nhát

Quát mắng con khi bé không dám tham gia vào các hoạt động có nhiều người, khi bé trốn tránh đám đông sẽ càng khiến bé sợ hãi. Chế nhạo còn tồi tệ hơn bởi nó làm con trở nên tự ti, cảm thấy bản thân thất bại và thêm lo lắng nếu phải xuất hiện trước mặt người khác. Thái độ tiêu cực của bạn sẽ đẩy con trốn sâu hơn vào vỏ ốc của chính mình để tìm sự an toàn. Bạn cần cho bé biết bạn hiểu và cảm thông với nỗi sợ của trẻ, đồng thời sẵn sàng cùng con đối mặt với nỗi sợ ấy.

bo-me-nen-lam-gi-khi-con-nhut-nhat-ngai-giao-tiep

Khuyến khích, chứ không ép buộc con chơi cùng với bạn

Bạn hãy đưa bé tới công viên gần nhà, vườn hoa hay các địa điểm có nhiều trẻ nhỏ vui chơi, cùng bé tham gia các hoạt động để con dần dần thấy thú vị với việc kết bạn. Đừng cố đẩy bé vào cuộc vui hay vội vàng cách ly con. Với những trẻ nhút nhát, việc chia ly với mẹ dù rất ngắn cũng khiến bé hoang mang, lo sợ. Bởi vậy hãy đứng gần con, trong tầm mắt bé, và hỗ trợ bé kịp thời khi cần thiết. Bạn có thể thử cách xa bé dần dần từng chút một để thử phản ứng của con, nhưng vẫn cần giữ liên lạc thường xuyên với bé bằng cách mỉm cười, hay vẫy tay với trẻ ngay khi bé tìm kiếm bạn bằng mắt. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn.

Tuy nhiên, khi bé chưa sẵn sàng hoặc không muốn thì đừng thúc ép. Sự ép buộc gây nên căng thẳng, áp lực cho bé và lần sau bé sẽ lập tức từ chối những lời rủ đi chơi của bạn vì bé đã có kinh nghiệm về việc bị buộc phải tham gia dù không thích. Phản ứng chống đối sẽ càng khiến trẻ không hợp tác trong việc dần hòa nhập vào các hoạt động cộng đồng.

Học cách bảo vệ con trước những lời bình luận

Bản thân cha mẹ đừng bao giờ mặc nhiên coi con là một đứa trẻ nhút nhát. Nếu bạn cứ mặc định trẻ như vậy thì chẳng bao giờ bé thoát ra khỏi cái bóng đó được. Khi bạn thường xuyên khích lệ con rằng con là một em bé hòa đồng, dũng cảm và đáng yêu thì lâu dần bé sẽ tự tin hơn, dễ dàng khi tiếp xúc với mọi người hơn.

bo-me-nen-lam-gi-khi-con-nhut-nhat-ngai-giao-tiep

Quan trọng nữa là bạn cũng cần học cách bảo vệ con trước những lời bình luận, chứ không đơn thuần chỉ là không hùa theo lời chê bai trẻ. Ví dụ hàng xóm nói rằng: "Eo ơi, con trai gì mà nhát thế". Phần lớn cha mẹ vì cả nể sẽ cười trừ hoặc trả lời kiểu như: "Vâng ạ, cháu nhát lắm". Cách phản ứng đó ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con. Bạn hãy học cách trả lời tích cực hơn với bé, như: "Cháu không nhát đâu ạ, cháu là một em bé hướng nội và khi sẵn sàng cháu sẽ tham gia trò chơi". Nếu họ vẫn không buông tha, hãy mang con bạn ra chỗ khác và giải thích cho con những lời nói đó là không hay, và mẹ tin sau khi quan sát, con có thể tham gia trò chơi vui vẻ cùng các bạn.

Giúp bé tự tin hơn

Khi trẻ tự tin, bé sẽ không còn sợ hãi nữa. Sự tự tin đến từ đâu? Đến từ việc bé biết cách xử lý các tình huống, bé tự lập và biết nêu ra chính kiến của mình. Bạn hãy dừng việc làm mọi thứ cho con, ngừng bao bọc con quá mức. Bạn cần cho bé cơ hội tự làm những việc trong sức của bé, khuyến khích bé dọn bàn ăn, sắp xếp giày dép, thu dọn đồ chơi, tự chọn và mặc đồ,... làm quen với những công việc nhà đơn giản như rửa rau, quét nhà, lau sàn,... cũng sẽ giúp bé học được cách tự phục vụ bản thân. Sự phụ thuộc chỉ càng làm cho bé tự ti, rụt rè. Còn những em bé tự lập sẽ xông xáo, nhanh nhẹn và không ngần ngại trước những điều mới mẻ.

Ngoài ra, bạn cũng cần học cách đặt câu hỏi để con đưa ra được những ý kiến riêng. Đừng nói với con những câu mệnh lệnh, ép buộc mà thay vào đó là cho bé những lựa chọn bằng những câu hỏi mở. Khi bé quen với việc dám bày tỏ những suy nghĩ của mình thì dần dần bé sẽ biết cách mở lòng, chia sẻ các ý kiến và tham gia những cuộc tranh luận.

  • 3.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?