Bố mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng rất quen thuộc với những lời than vãn của các cha mẹ về việc con mình biếng ăn. Ai cũng cho rằng biếng ăn là tại bé.... biếng ăn, không hợp tác, do bé "hư", mà ít ai nhìn nhận khách quan về những nguyên nhân khiến bé biếng ăn.

Hãy giải quyết bé biếng ăn bằng cách tìm ra những nguyên nhân thật cụ thể.

bo me nen lam gi khi be bieng an 01

Cha mẹ quá lo lắng

Nhiều cha mẹ quá áp lực về việc con ăn được bao nhiêu, nên việc ăn uống của con đã vô tình trở thành một dạng "công việc", "gánh nặng" trong gia đình. Cha mẹ quá lo lắng về bữa ăn của con, trước hết là làm khổ cha mẹ, rồi sau đó truyền sự lo lắng cho con dẫn đến các bé bị ức chế về mặt tâm lý. Bữa ăn không còn là sự thưởng thức, khám phá nữa, không còn cảm nhận vui vẻ, thoải mái khi ăn uống.

Ép con ăn thật nhiều

Nhiều cha mẹ chỉ quan tâm lượng thức ăn mà con ăn được, chỉ quan tâm làm sao ép con ăn được nhiều, cứ đúng giờ là bắt ăn, chứ không để ý đến cảm nhận của con.

Không đúng khẩu vị bé

Cha mẹ cũng không quan sát khẩu vị của bé, bắt con ăn những thức ăn mà cha mẹ cho là bổ dưỡng, giúp con cao hơn, thông minh hơn, mặc dù đó là những món mà con không thích, lâu ngày sẽ tạo sự ám ảnh cho trẻ. Ngược lại, nhiều cha mẹ thấy con kén ăn, mà lại chỉ mong con ăn cho thật nhiều là được nên đành chiều theo đúng sở thích chỉ ăn lặp đi lặp lại một số món con thích, dần dần bé sẽ ngán dẫn biếng ăn, hoặc dẫn tình trạng ăn lệch mất dần khả năng tiết các enzyme tiêu hóa các thức ăn khác.

Cho con ăn riêng

Vì việc cho con ăn mất rất nhiều thời gian, công sức nên nhiều cha mẹ thường cho con ăn trước chứ không ngồi ăn cùng gia đình khiến bé không cảm nhận được sự vui vẻ của bữa cơm gia đình. Hoặc cha mẹ cũng làm giảm tập trung của bé khi ăn bằng việc cho bé xem tivi, điên thoại, lâu dài sẽ khiến bé ăn theo phản xạ, dù ăn được nhiều nhưng tiêu hóa kém và nhất là không hề ngon miệng.

Khi đã nhận rõ được những nguyên nhân gây biếng ăn ở bé, cha mẹ cần có những thay đổi để giúp bé có được những bữa ăn ngon miệng hơn. Một số điểm cần lưu ý như sau:

Cho bé ăn dặm đúng độ tuổi, tập ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ một loại thực phẩm đến nhiều loại thực phẩm và tập ăn luôn cả xác. Nhiều cha mẹ cho bé ăn dặm từ 4 tháng, hơn nữa, từ khi bắt đầu đã ép bé ăn cả bát bột to khiến bé có xu hướng từ chối ăn. Đó là những sai lầm khi cho bé ăn dặm mà bố mẹ nên tránh.

bo me nen lam gi khi be bieng an 02

Tạo cho bé niềm vui và sự thoải mái trong ăn uống: cho bé lựa chọn thức ăn, tôn trọng khẩu vị của bé, cho bé ngồi ăn cùng bữa ăn của gia đình

Khắc phục tình trạng biếng ăn ở bé bằng cách cho bé ăn đúng thời gian biểu nhưng cũng không nên quá cứng nhắc, không đe dọa hay tạo hình phạt cho bé khi ăn. Ví dụ, không bao giờ dọa bé rằng: không ăn là chú công an đến bắt,...

  • 603 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?