Bố mẹ nên làm gì nếu nghi ngờ con mình có vấn đề tâm lý

Vấn đề tâm lý ở trẻ có thể tiến triển như người trưởng thành nhưng dấu hiệu có thể khác nhau. Bố mẹ hãy biết để theo dõi và biết cách giúp con.

Vấn đề tâm lý ở trẻ có thể tiến triển như người trưởng thành nhưng dấu hiệu có thể khác nhau. Bố mẹ hãy biết để theo dõi và biết cách giúp con.

Tại sao bố mẹ gặp khó khăn khi xác định vấn đề tâm lý ở trẻ?

Việc xác định các vấn đến liên quan tới sức khoẻ tâm thần của trẻ thường phụ thuộc vào người chăm sóc các bé. Rất không may là nhiều người lớn không biết các dấu hiệu và triệu chứng vấn đề tâm lý ở trẻ.

Ngay cả nếu bạn biết các dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng, cũng rất khó để phân biệt các dấu hiệu của vấn đề với các hành vi bình thường của trẻ con. Bạn có thể cho rằng mỗi trẻ đều thể hiện một vài dấu hiệu nào đó ở một thời điểm nào đó và trẻ thường thiếu từ vựng hoặc khả năng phát triển để giải thích những vấn đề mà con gặp phải.

Lo ngại về sự kỳ thị liên quan đến vấn đề tâm lý, việc sử dụng một số loại thuốc, và những thách thức về chi phí hoặc hậu cần điều trị cũng có thể khiến bố mẹ trẻ không tìm kiếm những dịch vụ chăm sóc cho bé đang nghi ngờ gặp vấn đề tâm lý.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghi ngờ con mình có vấn đề tâm lý?

tham vấn bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về vấn đề tâm lý của con, hãy tham vấn bác sĩ. Mô tả những hành vi của con khiến bạn lo lắng. Cân nhắc việc nói chuyện với giáo viên của con, bạn thân của con hoặc những người thân thiết với trẻ, hoặc người chăm sóc trẻ để biết nếu họ thấy bất cứ thay đổi hành vi nào của con. Bố mẹ cũng hãy chia sẻ những thông tin này với bác sĩ của con nữa.

Tôi có thể giúp con đối mặt với vấn đề tâm lý bằng cách nào?

chẩn đoán có vấn đề tâm lý

Con cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ hơn bao giờ hết. Trước khi một đứa trẻ được chẩn đoán có vấn đề tâm lý, bố mẹ và trẻ thường trải nghiệm cảm giác vô vọng, tức giận và buồn bực. Bố mẹ hãy xin lời khuyên của chuyên gia sức khoẻ tâm thần về cách bạn có thể thay đổi khi tương tác với con cũng như làm sao để ứng phó với hành vi gây khó khăn của trẻ.

  • 349 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?