Bố mẹ nên làm thế nào để giúp trẻ thích nghi với việc có thêm em

Có thêm em bé sẽ làm thay đổi cuộc sống, nhu cầu và các mối quan hệ cũng như trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Điều đó mang đến niềm vui, những bất ngờ thú vị nhưng cũng có vài rắc rối nhỏ.

Ngoài những thách thức mà cha mẹ phải đối mặt trong việc tìm ra cách quản lý những đứa trẻ trong khi vẫn phải cố gắng duy trì các mối quan hệ của chính mình, thì phản ứng của đứa trẻ đầu lòng thường làm đau đầu cha mẹ. Thực tế thì có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng để giúp bé lớn thích ứng với việc có thêm em và phát triển mối quan hệ gần gũi, yêu thương với em của mình.

Giúp bé quản lý những cảm xúc phức tạp khi có em

Bé đầu lòng thường sẽ rất háo hức khi em bé còn trong bụng mẹ. Thế nhưng khi em thực sự được sinh ra, bé sẽ có những cảm xúc khác nhau về em trai/em gái mới của mình. Bé có thể yêu em một cách mạnh mẽ, nhưng cũng cảm thấy tức giận và bất mãn khi phải chia sẻ sự chú ý, quan tâm của cha mẹ. Bé sẽ lo lắng về việc liệu cha mẹ có còn chăm sóc và yêu thương bé như lúc trước khi em sinh ra? Những cảm giác không thoải mái này có thể dẫn đến một loạt các hành vi như bám riết lấy cha mẹ hoặc thể hiện những cảm xúc tiêu cực đối với em bé, ví dụ mong em biến mất. Điều này hoàn toàn bình thường.

khi-nao-em-se-quay-lai-bung-me-vay-lam-the-nao-de-giup-tre-thich-nghi-voi-viec-co-them-em

Bước đầu tiên trong việc giúp bé lớn của bạn quản lý những cảm xúc phức tạp khi có thêm em là để cho bé biết cha mẹ hiểu những cảm xúc của bé khi có thêm em. "Mẹ biết không dễ dàng khi con phải chờ mẹ cho em ăn. Mẹ sẽ giúp con xây dựng tháp khi em ăn xong nhé”. Tiếp theo, hãy giúp bé tìm ra cách để chấp nhận những cảm xúc của mình. Khuyến khích bé nói về những thất vọng của bé và cùng bé suy nghĩ cách giải quyết những tình huống đó để bé biết phải làm gì khi rơi vào trạng thái cảm xúc tiêu cực.

Tránh ép buộc bé phải yêu em trai/em gái mới sinh

Thứ nhất, trẻ sơ sinh chưa biết cách giao tiếp, nên đương nhiên bé lớn của bạn sẽ cảm thấy chưa có động lực để tương tác với em. Hơn nữa, theo cách nghĩ của bé chính em khiến cha mẹ ít chú ý, quan tâm đến bé hơn, vì vậy mong muốn bé yêu em trong giai đoạn đầu này là không thực tế. Cuối cùng, khi trẻ cảm thấy áp lực phải yêu em, nó có thể tạo tác dụng ngược lại, ảnh hưởng đến cảm giác gần gũi của bé với em.

Đừng tập trung mọi thứ vào em bé mới sinh

Khi bạn chụp ảnh cho em bé mới sinh, hãy chụp cho cả bé lớn nữa. Khi họ hàng và bạn bè đến thăm em, hãy nhắc nhở họ dành thời gian để nói chuyện và chơi với bé lớn. Bất cứ khi nào có thể, cha mẹ cần có khoảng riêng cho bé được thoái mái bên cha mẹ mà không bị gián đoạn bởi em.

Dạy con cách giao tiếp an toàn với em bé

Cha mẹ có thể làm mẫu cho bé lớn bằng cách dùng một con búp bê hoặc thú nhồi bông để chỉ cho bé cách giao tiếp nhẹ nhàng với em, và dạy bé tránh xa những hành động có thể làm đau em trai/em gái. Nếu bé đầu lòng của bạn cướp đồ của em, tranh giành các thứ với em một cách thô bạo, bạn cũng không nên phản ứng giận dữ. Tất nhiên lí thuyết luôn dễ dàng hơn thực tế. Không ít bố mẹ buộc miệng mắng con: “Con làm sao thế hả? Đừng có làm em đau rõ chưa?". Thay vào đó, hãy bình tĩnh, cầm tay con và chỉ cho bé thấy bé có thể cư xử nhẹ nhàng hơn với em như thế nào. Nếu bé vẫn tiếp tục hung hăng, hãy nói với bé bạn biết bé đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơ thể mình và cố gắng chuyển bé sang một hoạt động khác. Dạy cho bé hiểu: bé không thể chơi với người khác khi làm mạnh tay như thế. Nên nhớ, không cách li bé lớn ra khỏi em vì mục đích bảo vệ đứa nhỏ bởi điều đó chỉ làm tăng sự phản kháng của bé lớn mà thôi.

Khuyến khích bé lớn giúp cha mẹ chăm sóc em nhưng đừng ép buộc

Có thể gợi ý bé làm những việc như chuẩn bị bỉm cho em, lấy quần áo hay đẩy xe cho em. Tuy nhiên, đừng ép bé nếu bé không quan tâm. Hãy nói với bé: "Không sao nếu con chưa muốn giúp lúc này. Con có muốn mang xe ô tô của con lại đây để chơi cùng mẹ không?”. Chế nhạo khi bé không muốn giúp sẽ khiến bé bối rối, và nảy sinh cảm giác ghen tị đối với em dẫn đến những hành vi tiêu cực và có thể là sự phản kháng với cha mẹ.

Hãy chuẩn bị tâm lý về việc bé lớn của bạn sẽ bắt đầu cư xử như một “em bé”

Bé lớn của bạn bỗng nhiên sử dụng cách nói chuyện giống như một em bé, hoặc tè dầm một cách kì lạ. Bé đang đi ngược lại quá trình phát triển bình thường của bé và đó là một dấu hiệu của sự căng thẳng. Có thể bé đang phải vật lộn để hiểu được vị trí của mình trong gia đình; và hành động như một đứa trẻ có nghĩa bé đang mong muốn thu hút được nhiều sự chú ý và chăm sóc của cha mẹ. Việc người lớn cố gắng khuyến khích hoặc yêu cầu trẻ lớn hành động ra dáng một người anh/người chị thường không hiệu quả bởi lúc này bé không muốn trở thành một đứa trẻ lớn.

khi-nao-em-se-quay-lai-bung-me-vay-lam-the-nao-de-giup-tre-thich-nghi-voi-viec-co-them-em

Hãy gạt bỏ sự không thoải mái của bạn trước những hành động kì cục của bé lớn và đáp ứng các yêu cầu của bé bởi điều đó có thể sẽ giúp bé trở lại bình thường và hành động đúng lứa tuổi nhanh hơn. Ví dụ, khi bạn đưa cho bé lớn uống bình sữa của em, bé sẽ cảm thấy thật buồn cười và sớm bỏ yêu cầu đó. Nếu bé tè dầm, đừng tỏ ra thất vọng hay tìm cách trừng phạt bé. Nếu bé nói chuyện như một em bé, chỉ cần trả lời để bé thấy bạn hiểu những gì bé đang nói: "Mẹ nghĩ con đang muốn mẹ đọc cuốn sách đó cho con. Mẹ rất thích đọc sách cùng con”. Các phản ứng của bạn trước các hành vi giống em bé của con càng thực tế thì bé càng nhanh chóng từ bỏ các hành vi đó.

Đạt được sự thôi thúc để nới lỏng các giới hạn và quá đam mê con lớn hơn

Cha mẹ thường cảm thấy có lỗi với tất cả những thay đổi mà em bé mang lại cho anh chị em ruột. Đôi khi các họ sẽ cố gắng bù đắp cho bé lớn bằng việc ưu ái bé nhiều hơn. Thông thường, cha mẹ sẽ bỏ qua các giới hạn được thiết lập trước đây và dễ dàng đáp ứng những yêu cầu của bé hơn. Cha mẹ cho rằng con đã quá căng thẳng và không muốn bé phải chật vật hơn với những quy tắc nữa. Thực tế, nuông chiều bé có thể dẫn đến một số hậu quả không mong muốn, thậm chí tiêu cực. Thứ nhất, điều đó cho thấy bạn tin rằng bé không thể học được cách đối phó với những thay đổi và bé cần ngoại lệ. Hơn nữa, nó cũng khiến bé nghĩ bé “đặc biệt” và có thể sẽ đòi hỏi nhiều hơn.

Ngoài những rắc rối và chút hỗn loạn ban đầu khi mới sinh thêm em bé, thì hãy nhớ rằng có thêm em trai/em gái là một trong những món quà lớn nhất mà bạn có thể mang đến cho bé lớn. Tình cảm anh chị em là sợi dây gắn bó những đứa trẻ suốt cuộc đời. Thậm chí, tất cả những việc như cãi nhau, đánh nhau, khóc lóc giữa anh chị em cũng sẽ dạy trẻ cách chia sẻ, hợp tác, và đồng cảm.

  • 473 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?