Bố mẹ ơi, hãy luôn nhớ rằng con chỉ là một đứa trẻ

Trở thành cha thành mẹ thì dễ, làm cha mẹ tốt thì không dễ chút nào. Nuôi con đã khó, dạy con còn khó hơn. Nếu một ngày nào đó cha mẹ bỗng nhận ra con cái mình trở nên khó bảo, xa cách thì có nghĩa là cha mẹ đã không đủ gần gũi con để thấu hiểu.

Sau đây là những bí quyết có thể giúp chúng ta trở thành những người cha người mẹ tốt hơn.

Học cách lắng nghe

Thông thường cha mẹ nghĩ rằng mình chỉ cần nói, còn nghe lời là việc của con. Những mong muốn, những quy tắc, những yêu cầu luôn luôn được đưa ra một cách cứng nhắc mà không cần để ý con mình thực sự muốn gì, có đủ khả năng để thực hiện nó hay không.

Hãy lắng nghe con cái, nghe để hiểu, để đồng cảm và để làm bạn cùng con, đồng hành cùng con.

Dành thời gian cho con

Cuộc sống hiện đại với nhiều nỗi lo toan xô bồ khiến nhiều bậc cha mẹ không còn nhiều thời gian cho con cái. Nếu có chút thời gian rảnh, nhiều người lại dành nó để lướt mạng. Còn con cái cũng chỉ biết chăm chú xem ti vi, chơi trò chơi điện tử… Công nghệ kết nối mọi người khắp nơi lại gần nhau nhưng lại vô hình đẩy mọi người trong nhà cách xa nhau.

Hãy dành thời gian cho con bất cứ khi nào có thể, đừng phó mặc con cho nhà trường, cho công nghệ. Tuổi thơ con trôi qua nhanh lắm, nếu không biết tận dụng, con sẽ rất nhanh lớn và xa khỏi vòng tay cha mẹ mà không được hưởng một tuổi thơ trọn vẹn đúng nghĩa.

lam-the-nao-de-tro-thanh-cha-me-tot

Giữ lời hứa

Chúng ta rất dễ dụ con cái làm cái này cái kia bằng một lời hứa: Nếu con ăn giỏi, tuần sau mẹ sẽ cho đi công viên. Nếu con thi tốt mẹ sẽ mua cho con cái này cái nọ…

Nhưng đa phần các bậc cha mẹ thường hứa để con làm động lực xong rồi để đó rồi cứ khất lần khi con nhắc lại. Đừng như thế, nếu bạn không thể hoặc không muốn làm thì đừng hứa. Vì trẻ con thường nhớ rất dai, và một khi con đã cố gắng để được phần thưởng nhưng rồi bố mẹ lại không thực hiện lời hứa của mình, trẻ sẽ cho rằng bố mẹ nói dối và sau này con sẽ không còn niềm tin vào những lời hứa của bạn nữa.

Luôn công bằng

Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, con cái chúng ta cũng vậy, có đứa xấu đứa đẹp, đứa ngoan, đứa không ngoan bằng, đứa thông minh, đứa chậm chạp… Nhưng dù có thế nào đi nữa, bố mẹ cũng tuyệt đối không nên đem chị em trong nhà ra so sánh rồi thiên vị đứa này hắt hủi đứa kia.

Người lớn luôn nghĩ trẻ con không biết gì, thực chất tâm hồn chúng rất nhạy cảm. Sự đối xử không công bằng sẽ khiến trẻ tự ti mặc cảm cho rằng mình không được yêu thương, là kẻ vô dụng, kẻ bỏ đi. Chúng sẽ xa cách bố mẹ, không muốn gần gũi với chị em hơn mình. Tất cả mọi diễn biến đều ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và quá trình hình thành nhân cách của trẻ sau này.

lam-the-nao-de-tro-thanh-cha-me-tot

Không đánh mắng con trước mặt người khác

Nếu con không nghe lời hoặc mắc lỗi, bạn có quyền dạy dỗ nhắc nhở con nhưng đừng đánh mắng con ở chỗ đông người, nhất là trước mặt họ hàng hoặc bạn bè của chúng. Hãy cố gắng nín nhịn, về nhà nhắc lại và chỉ rõ nguyên nhân con không nên làm thế một cách nghiêm khắc. Trẻ nhỏ cũng biết xấu hổ, và nếu bạn cố tình “bôi xấu” con trước mặt người khác, thứ bạn nhận lại sau đó có thể là sự chống đối vì tính hiếu thắng và lì lợm của trẻ.

Đặt bản thân mình vào vị trí của con để hiểu

Sẽ có rất nhiều khi những hành động lời nói của con khiến ta bực mình nhưng cha mẹ hãy bình tĩnh, đừng vội vàng lên án chỉ trích con mà hãy tự đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu. Nếu chúng ta ở tuổi đó, với nhận thức đó, trong tình huống và hoàn cảnh đó liệu chúng ta có hành xử như vậy không?

Đặt mình vào vị trí của người khác là cách tốt nhất để hiểu, cảm thông và tìm ra cách giải quyết tốt nhất thay vì cứ khăng khăng chỉ trích mà chưa chắc mình đã hiểu hết lý do.

Hãy luôn nhớ con chỉ là một đứa trẻ

Con cái chúng ta dù có thông minh giỏi giang cỡ nào thì chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ, với những mong muốn trẻ thơ, với những hiểu biết non nớt và cái nhìn chưa xa rộng. Hãy biết cách dạy con chiều chuộng những cảm xúc một cách đúng mực, đón nhận những lỗi lầm của chúng và nhẹ nhàng chỉ cho chúng cách để không tái diễn những sai lầm tương tự.

Đối với cha mẹ, không có gì quan trọng bằng con, nhưng trong mắt những đứa con, không phải cha mẹ lúc nào cũng tốt. Bởi cha mẹ lúc nào cũng cho mình cái quyền được áp đặt, điều khiển, kỳ vọng vào con và biến mọi thứ ấy trở thành áp lực.

Nhưng dù kì vọng của bạn về con có lớn thế nào đi nữa cũng đừng quên thứ con trẻ cần nhất vẫn là sự chăm sóc, vỗ về và yêu thương của cha mẹ mà không cần bởi một lý do nào hết.

Nguồn: Doanh nghiệp Việt Nam
  • 3.4k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?