Bố mẹ sẽ kìm hãm sự phát triển trí tuệ của con khi cứ mãi áp đặt trẻ

Khi mẹ có những đứa con cá tính, hẳn mẹ sẽ phải rất khéo léo trong cả việc chăm con lẫn việc dạy con. Hãy cùng Bé Yêu đến với một tâm sự sau đây của mẹ Bin nhé!

Bo me se kim ham su phat trien tri tue cua con khi cu mai ap dat tre - Hinh 1

“Mình có một bé, bé nhà mình khá cá tính, mình nhớ hồi lần con được hơn 2 tuổi, mình mua cho con bộ xếp hình, thấy cu cậu loay hoay mãi mà vẫn không xếp được đúng hình, cu cậu khóc toáng lên. Thấy thế mẹ lại giúp cậu nói rằng “con xếp sai rồi, con xếp vào đây mới đúng” kèm thêm hành động lấy miếng ghép xếp vào nơi bị thiếu. Nhưng tưởng con sẽ hợp tác yên chuyện nhưng không ngờ cu cậu con hét toáng lên hơn vì con cho rằng mảnh ghép đó không xếp đúng và con vẫn kiên định giữ nguyên ý kiến của con và con càng hét to hơn nữa, con giận dỗi cáu với mẹ vì mẹ đụng vào đồ của con và mẹ cũng bắt đầu cáu vì con thể hiện sự ương bướng”

Với câu chuyện trên Bé Yêu tin rằng đã hầu hết gặp ở các gia đình, nhất là những gia đình có bé trong độ tuổi mầm non, độ tuổi hình thành nhân cách, độ tuổi muốn thể hiện và muốn chứng tỏ và khẳng định cái tôi của mình. Và thật sự nếu đứng ở vị trí của bé để suy nghĩ thì mẹ đang sai rồi, sai thứ nhất là mẹ tự ý đụng đến đồ của con mà chưa xin phép, sai thứ hai là mẹ đã khẳng định “con sai rồi” vì chính như thế mẹ đã tước mất đi cơ hội cho con được phép thất bại, khi con thất bại con mới tìm hiểu và rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau. Chỉ khi chúng ta nhận được sai lầm chúng ta mới trưởng thành hơn, đừng vội vàng tự ý sửa sai cho con, vì chúng ta vội sửa sai cho con ngay từ ban đầu chính là cách khiến con không biết nhận ra cái sai của mình. Đừng vì thói quen “tiện tay chỉ con” hay vì muốn con an nhàn mà giúp con những điều đáng ra nên để con từng bước học hỏi và rút kinh nghiệm.

Cha mẹ nên làm như thế nào?

Bo me se kim ham su phat trien tri tue cua con khi cu mai ap dat tre - Hinh 2

Hãy để con tự chơi, ba mẹ có thể ngồi gần đó đọc sách hoặc làm việc trong khoảng không gian đó cùng con. Nhưng cũng hãy quan sát con, đến những đoạn con không biết hoặc con loay hoay chán muốn bỏ cuộc, hãy hỏi con lý do và mẹ có thể giúp gì cho con. Khi con bảo con không biết chỗ này hoặc chỗ kia hãy nhẹ nhàng gợi ý cho con chứ mẹ không đưa thẳng đáp án cho con.

Hãy cho con được thất bại, con thất bại để con biết bản thân mình cần sửa ở đâu, con biết được con sai ở đâu. Vì thế những nguyên tắc khi chơi với con là: hãy để con tự chơi, ba mẹ quan sát con, khi con bắt đầu loay hoay và muốn bỏ cuộc, hãy hỏi con lý do vì sao, hãy hỏi con mẹ có thể giúp gì cho con, và hướng dẫn con, cho con bắt đầu lại từ đầu. Kể cả những việc con chơi với bạn, khi các con có thể đánh nhau hoặc giành nhau vấn đề gì đó, hãy quan sát con và đừng vội làm trọng tài phân xử thắng - thua mà hãy để cho con tự rút ra bài học. Chính những va chạm mới khiến con trẻ mạnh mẽ và con học được cách thích nghi với xã hội sau này.

  • 2.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?