Bố mẹ tuyệt đối không nên làm những điều này khi nhà có 2 bé

Điều mong ước của bất cứ cha mẹ nào cũng là các con hòa thuận, yêu thương và nhường nhịn nhau. Thế nhưng chỉ vì những điều rất nhỏ trong cuộc sống mà nhiều cha mẹ vô tình khiến mối quan hệ anh chị em trở nên xung khắc.

Mặc định anh, chị phải nhường nhịn em

Điều mong ước của bất cứ cha mẹ nào cũng là các con hòa thuận, yêu thương và nhường nhịn nhau. Thế nhưng chỉ vì những điều rất nhỏ trong cuộc sống mà nhiều cha mẹ vô tình khiến mối quan hệ anh chị em trở nên xung khắc.

Câu cửa miệng của người lớn khi giải quyết các tranh chấp của các con là: anh/chị lớn thì phải nhường em chứ. Những bé là anh/chị nhưng có khi chỉ lớn hơn em 1-2 tuổi, chúng hoàn toàn chưa đủ chín chắn hay hiểu biết như chúng ta hi vọng thế. Dù cha mẹ có giảng giải nhiều lần thì việc luôn phải nhường em với chúng là một sự bất công.

Tại sao hai anh em cùng thích chiếc xe đó mà em lại được chơi, còn anh không được động vào? Tại sao chị thích con gấu đó trước mà em đòi chị lại phải đưa?... Đứa trẻ buộc phải từ bỏ món đồ chơi mà mình yêu quý chỉ vì người lớn cho rằng như vậy mới là ngoan, là hiểu chuyện.

Thậm chí có những cha mẹ thấy con kiên quyết không nhường, còn sử dụng đòn roi, quát mắng để ép trẻ phải làm theo. Sự ép buộc ấy khiến trẻ cảm thấy vô cùng ấm ức, và dần dần dẫn đến việc trẻ ghen tị với em của mình, và cho rằng cha mẹ yêu em hơn, bênh em hơn, quan tâm đến em hơn mình. Ngược lại, những đứa trẻ là em dựa vào sự hiển nhiên là anh phải nhường sẽ ỉ lại, mè nheo và càng phát huy tính tranh giành với anh chị. Sự mâu thuẫn ấy tạo nên vết rạn vô hình giữa những đứa trẻ.

Rõ ràng, bài học về nhường nhịn không phải nên dạy cho trẻ theo cách này. Nó mang lại tác hại nhiều hơn sự giáo dục lành mạnh. Nhường nhịn phải xuất phát từ sự tự nguyện, vui vẻ của trẻ chứ không phải từ sự ép buộc. Cả anh chị và em đều cần được đối xử công bằng. Chúng cần học cách tự dàn xếp hoặc luân phiên chơi một món đồ mà không có sự can thiệp thô bạo và vô lý của cha mẹ. Thay vì giảng giải một cách dài dòng và cừ kì khó hiểu cho trẻ về lý thuyết: lớn nhường bé, hãy chỉ cho chúng cách có thể cùng chia sẻ đồ chơi và chấp nhận chờ đợi đến lượt chơi.

So sánh các bé trong nhà với nhau

so sánh giữa những đứa trẻ

Cùng một cha mẹ sinh ra, cùng cách giáo dục, cùng một môi trường nhưng khó có anh chị em nào trong gia đình mà giống hệt nhau về tính cách, khả năng cũng như sở thích. Anh chị trầm tĩnh thì em sôi nổi, anh chị hoạt bát thì em hướng nội, anh chị vận động tốt còn em lại thích các món đồ đòi hỏi sự khéo léo như xếp lego… Tính cách khác nhau thực tế là điều hết sức bình thường.

Thế nhưng không ít bậc cha mẹ sẽ tỏ ra yêu thích những nét tính cách phù hợp với bản thân hơn hoặc thiên vị những đứa trẻ phát triển đúng với kỳ vọng của mình hơn. Họ không dễ dàng chấp nhận sự khác biệt giữa các con và điều đó dẫn đến sự so sánh giữa những đứa trẻ với nhau.

Mục đích của sự so sánh là để tạo động lực phấn đấu, nêu gương cho con học hỏi theo. Nhưng đa phần trẻ không hiểu được dụng ý đòn bẩy này của cha mẹ. Với đầu óc non nớt của bé, sự so sánh chỉ chứng minh rằng cha mẹ không hài lòng với trẻ, hay trẻ không được đánh giá tốt bằng các anh chị em của mình. Sự tự ti, tủi thân có thể dẫn đến sự ganh ghét, khó chịu với những anh chị em mà bố mẹ mang ra cân đo với mình.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và có những ưu điểm, khả năng khác nhau. Đừng hi vọng hay ép buộc chúng phải thay đổi để giống với ai đó, kể cả đó là anh chị của trẻ. Trẻ cần được phát triển theo đúng khả năng của mình mà không theo một khuôn mẫu nào để hài lòng cha mẹ. Ngược lại, cha mẹ cần học cách tôn trọng sự khác biệt giữa những đứa trẻ và khuyến khích trẻ thể hiện hết những ưu điểm của bản thân.

Ưu ái do giới tính của trẻ

con trai nối dõi

Yêu thích con trai, đề cao con trai cũng là một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ anh chị em trong nhà trở nên xa cách. Trường hợp này thường thấy trong những gia đình còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Cha mẹ vì khao khát con trai nối dõi mà vô tình có những ưu ái đặc biệt cho con trai và xem nhẹ việc quan tâm đến con gái.

Đơn giản những việc như sinh nhật con trai được tổ chức linh đình hơn sinh nhật con gái, bố dành thời gian chơi với em trai nhiều hơn chị gái của bé, hay mua nhiều đồ chơi… cũng sẽ khiến bé nảy sinh những suy nghĩ ghen ghét với em của mình. Sự thiên vị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cảm nhận về hạnh phúc của trẻ nhỏ cũng như làm mất sự thân thiện của trẻ với những thành viên khác trong gia đình. Thậm chí những trường hợp nghiêm trọng thì sự phân biệt giới tính còn có thể dẫn đến những bệnh tâm lý cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa, ví dụ như việc bé gái tỏ ra chán ghét bản thân mình vì mình không phải con trai…

Sự công bằng, yêu thương vô điều kiện và cách hướng dẫn để trẻ biết chia sẻ, giúp đỡ nhau là nền tảng giúp cho mối quan hệ anh chị em trong gia đình của trẻ được hòa thuận, vui vẻ. Bất cứ sự phân biệt hay ưu ái nào cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến sự ấm ức, và ghen tị. Trong những trường hợp cực kỳ đặc biệt mà bạn buộc phải có những ưu ái cho một trong những đứa con (ví dụ bé bị bệnh bẩm sinh hay có dị tật…) hãy giải thích cho đứa trẻ còn lại thật cặn kĩ để bé có thể hiểu và bớt cảm thấy vô lý, khó chịu với những thiên vị của cha mẹ mình. 

  • 4.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?