Bỏ ngay những hành động sau nếu cha mẹ không muốn con ngày càng chán ăn uống

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân nhưng một trong số đó lại đến từ phía những người gần gũi bé nhất. Sau đây là danh sách những hành động cha mẹ nên hạn chế làm để không khiến trẻ trở nên mất hứng thú với việc ăn uống.

Liên tục nhắc nhở con phải ăn nhanh

Cha mẹ quá bận rộn với biết bao công việc cần làm nhưng vẫn muốn con ăn thật nhiều để không bị đói, thế nên bạn liên tục giục bé ăn nhanh, nhai nhanh. Việc nhắc liên tục đó khiến bé sẽ cố gắng nuốt thật nhanh nhưng cách ăn này sẽ dần làm con sợ hãi khi đến giờ cơm. Thay vì tập trung vào thưởng thức món ăn, bé chỉ còn quan tâm đến những lời hối thúc của bạn.

bo-ngay-nhung-hanh-dong-sau-neu-cha-me-khong-muon-con-ngay-cang-chan-an-uong

Sự căng thẳng làm mất khẩu vị của trẻ cũng như khiến không khí bữa cơm mất vui. Bạn nên đưa ra 1 khoảng thời gian nhất định cho mỗi bữa ăn và thực hiện nghiêm túc giờ ăn. Sau 30 phút, nếu bé không thể ăn hết mọi đồ bạn làm cho bé thì cũng nên kết thúc. Đó là cách giảm áp lực cho cả bạn và cho bé, cũng là cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh. Đừng bắt bé ăn thêm 5-10 phút, cố nuốt thêm 3-4 miếng cơm trong lời nhắc nhở liên tục.

Ép con ăn mà không để ý đến sở thích của trẻ

Khi còn nhỏ, trẻ thường ít khi kén ăn. Việc giới thiệu đa dạng các món ăn sẽ giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác nhau và sau này khi lớn, bé không gặp phải trường hợp nhịn đói vì không thể ăn được món gì đó. Nếu không thích, bé sẽ ăn ít hơn chứ không từ chối hoàn toàn các món mới.

Tuy nhiên, giới thiệu thực phẩm cho con cũng cần phải dựa theo sở thích của trẻ. Việc ép buộc con ăn những món con không thích sẽ dẫn đến việc bé chán ăn. Thay đổi thực đơn, cố gắng đan xen các thức ăn khác nhau để bé không thấy nhàm chán. Tuyệt đối đừng vì ăn nhiều thịt tăng cân hay ăn nhiều đồ chiên xào giúp trẻ bớt còi cọc mà bắt con ăn.

Dụ dỗ con ăn bằng các thiết bị điện tử

Quan niệm trẻ nhỏ là phải bụ bẫm và quan niệm béo mới khỏe khiến nhiều cha mẹ bằng mọi giá cho con ăn càng nhiều càng tốt, vừa ăn vừa xem TV, xem ipad… Đây là cách đánh lừa trẻ, xao nhãng trẻ và khiến trẻ ăn trong vô thức, ăn mà không biết mình ăn gì nên sẽ không từ chối các món không thích, ăn mà không biết mình đã no nên cha mẹ muốn cho ăn bao nhiêu cũng được.

bo-ngay-nhung-hanh-dong-sau-neu-cha-me-khong-muon-con-ngay-cang-chan-an-uong

Chưa nói đến việc vừa ăn vừa xem vô cùng hại dạ dày, cách dụ dỗ này khiến trẻ mất vị giác, phụ thuộc vào công nghệ. Dần dần bé chán ăn lúc nào không biết. Nếu không được xem, trẻ không còn muốn ăn nữa, và ăn giống như là cách để mang ra mặc cả với người lớn khi bé muốn được tiếp xúc với công nghệ chứ không còn xuất phát từ nhu cầu cần bổ sung năng lượng cho cơ thể nữa.

Quát mắng, dọa dẫm con để bé tự xúc ăn

Tập cho trẻ tự lập trong ăn uống là điều vô cùng cần thiết. Việc cha mẹ vẫn còn phải đút cho trẻ khi bé đã 4-5 tuổi là không nên nhưng để con tự xúc ăn mà quát mắng, dọa dẫm bé thì cũng hoàn toàn sai lầm.

Những câu nói thường gặp như: “Tự ăn đi chứ, bằng từng này rồi mà còn bắt mẹ đút đến bao giờ?”, “Con có tay không? Có tay thì tự mà ăn đi chứ còn chờ gì nữa?”… khiến bé sợ hãi khi đến bữa ăn. Rèn luyện thói quen nào cũng cần có thời gian và sự kiên trì của cha mẹ. Hãy cho bé làm quen với thìa đũa từ nhỏ, hướng dẫn bé trong giai đoạn 12-18 tháng để bé tự múc cơm. Lần lượt các bước sẽ giúp bé thuần thục và vui vẻ tự lập. Còn cách đốt cháy giai đoạn, không tập cho con từ bé nhưng lúc con lớn một chút lại thúc giục, quát nạt con thì chỉ khiến bé chán ăn mà thôi.

Sắp xếp các bữa ăn liên tiếp

Có vẻ không ít cha mẹ luôn trong tâm trạng lo con đói. Lúc nào cũng mong con ăn thật nhiều nên bạn sắp xếp 1 lịch ăn uống dày đặc để đảm bảo con được cung cấp dưỡng chất liên tục. Thế nhưng khi bé lúc nào cũng trong trạng thái lưng lửng dạ thì làm sao có thể ăn ngon miệng được?

bo-ngay-nhung-hanh-dong-sau-neu-cha-me-khong-muon-con-ngay-cang-chan-an-uong

Trẻ nhỏ cũng như người lớn đều cần có thời gian cho dạ dày nghỉ ngơi, và cảm giác đói sẽ khiến trẻ ngon miệng, hưởng ứng bữa ăn. Vì vậy, với trẻ từ 1 tuổi trở nên, các bữa phụ cần đặt thưa hơn. Tuyệt đối không cho bé ăn đồ ngọt ngay trước bữa ăn.

Cho trẻ ăn cháo quá lâu, trộn lẫn thức ăn quá lâu

Ăn cháo thường giúp các mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến và thời gian cho bé ăn. Vậy nên nhiều mẹ chọn cách cho con ăn cháo càng lâu càng tốt, trước khi buộc phải chuyển qua ăn cơm. Thậm chí, có mẹ đã cho con ăn cơm nhưng nhận ra bé nhai chậm hơn ăn cháo, lại quay về thực đơn cháo cho nhanh.

Cách ăn trộn mọi thứ hỗn độn vào cháo khiến bé không phân biệt rõ ràng được mùi vị các thực phẩm và có thể dẫn đến việc kén chọn thức ăn. Đồng thời, ăn cháo quá lâu là nguyên nhân của việc biếng ăn, chán ăn ở trẻ nhỏ.

  • 3.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?