Bổ sung vitamin D đúng cách để phát triển chiều cao tối ưu hơn cho con

Canxi và vitamin D là 2 chất rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Canxi có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em.

Đặc biệt, trẻ càng lớn thì nhu cầu canxi càng tăng lên. Do đó cần bổ sung đầy đủ vitamin D để có chất dẫn giúp trẻ hấp thu canxi một cách hiệu quả.

bo-sung-vitamin-d-dung-cach-de-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-hon-cho-con

Vai trò quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe của con

Canxi và vitamin D là bộ đôi không thể tách rời nhau bởi vitamin D là chất dẫn truyền giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả. Do đó, nếu không có đủ vitamin D thì cơ thể sẽ không thể hình thành đủ các nội tiết tố hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn cho cơ thể. Và hệ luy lâu dài là sẽ làm suy yếu hệ xương hiện tại và ngăn ngừa sự hình thành xương mới nên trẻ sẽ không thể phát triển chiều cao, thậm chí bị còi xương, biến dạng xương khó phục hồi.

Có nên bổ sung vitamin D cho trẻ qua các loại thuốc?

Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc lạm dụng thuốc vitamin D là điều nên tránh. Bởi chỉ cần bổ sung vitamin D bằng con đường tự nhiên qua thực phẩm hoặc tắm nắng cũng đã đủ cho cơ thể tổng hợp canxi. Trong khi đó, vitamin D dạng thuốc thường có liều lượng cao nên khi bổ sung dư thừa sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho con hoặc gây ra các phản ứng trái chiều như kích thích thần kinh hoặc những nguy hiểm khác cho cơ thể. Do đó, các mẹ nên lưu ý là không được tự ý bổ sung vitamin D dạng thuốc cho con mà chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ đối với những bé thật sự còi xương, nhẹ cân.

bo-sung-vitamin-d-dung-cach-de-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-hon-cho-con

Bổ sung vitamin D hiệu quả cho con bằng cách nào?

Việt Nam là một đất nước nhiệt đới nên việc bổ sung vitamin D từ tự nhiên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bởi chỉ cần thông qua việc cho con tắm nắng thường xuyên là đã đủ bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương, chiều cao lẫn thể chất. Do đó, mỗi ngày chỉ cần cho con ra nắng khoảng 15 – 20 phút và đủ 5 ngày trong tuần thì sẽ giúp cơ thể con tổng hợp đủ canxi hơn từ các thực phẩm mẹ bổ sung cho con.

Về thời gian phơi nắng thì các mẹ cũng nên linh động, ví dụ như vào mùa hè nắng gắt thì chỉ nên phơi nắng muộn nhất lúc 7 hoặc 8 giờ sáng, còn mùa đông nắng lên muộn, nắng yếu thì có thể phơi nắng tối đa đến 9, 10 giờ. Phơi nắng buổi sáng giúp hấp thu vitamin D tốt nhất nên các mẹ đừng bỏ lỡ thời điểm vàng này cho con.

bo-sung-vitamin-d-dung-cach-de-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-hon-cho-con

Bổ sung canxi đúng cách cho con

Theo thống kê về khẩu phần ăn của người Việt Nam trong nhiều năm qua thì hầu hết cho ra kết quả rằng lượng canxi trong khẩu phần ăn của người Việt không cao, thậm chí rất thấp bởi lý do đơn giản là người Việt Nam chuộng ăn thịt, ăn cơm nhiều trong khi lượng canxi trong 2 loại thực phẩm này thường rất ít. 

Do đó, nếu muốn con phát triển chiều cao tối ưu và có hệ xương chắc khỏe thì song song với việc bổ sung vitamin D từ thực phẩm, từ ánh nắng mặt trời thì các mẹ cũng cần bổ sung canxi cho con thông qua thực phẩm hàng ngày như các món hải sản: tôm, cua, sò, cá hoặc các loại rau như rau diếp, bắp cải, cải xoắn, bông cải xanh sẽ giúp tăng cường sức khỏe xương tốt hơn.

Ngoài ra, vitamin D là loại vitamin tan trong dầu nên trong khẩu phần ăn của trẻ cũng nên có chút dầu mỡ như dầu thực vật, mỡ động vật, mỡ thịt, mỡ cá, nhất là các loại cá béo… Có như vậy thì việc hấp thu vitamin D, từ đó hấp thu canxi mới thật sự được nâng cao hơn rất nhiều.

  • 1.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?