Bỏ túi bí quyết rèn luyện tính tự lập cho con trẻ hiệu quả

Kiên nhẫn thực hiện những lời khuyên rèn luyện tính tự lập cho con trẻ, bạn sẽ sớm rèn được cho con một đức tính vô cùng quan trọng cho cuộc sống sau này. Mải mê kiếm tiền mà quên mất việc dạy dỗ trẻ sẽ khiến bạn phải nuối tiếc.

Rèn luyện tính tự lập của con trẻ sẽ luôn giữ được bình tĩnh và không dựa dẫm vào cha mẹ bất kể khi làm những điều nhỏ nhất hay phải đối mặt với rắc rối.

Một số bậc cha mẹ thường nuông chiều con cái đến nỗi họ quên mất đi tầm quan trọng của những giá trị và nguyên tắc nhất định. Tình cảm của cha mẹ dành cho con cái là điều dễ hiểu, song lại có thể tạo ra một thế hệ trẻ vô lễ, thiếu sự cảm thông, vô tâm và hư hỏng.

Tại sao phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ?

Khi trẻ em tập được thói quen tự làm hết mọi việc ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ phát triển được sự tự tin – chìa khóa của thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn huấn luyện con bạn tự làm mọi việc, bạn sẽ rèn luyện được cho con tính tự lập. Cho đến khi các con trưởng thành, chúng sẽ không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bố mẹ, mà có thể tự giải quyết mọi việc của bản thân.

Dưới đây là những lý do giải thích tại sao trẻ cần phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ:

 Tự lập giúp cho việc nuôi dưỡng con cái của cha mẹ trở nên dễ dàng hơn.

 Cha mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.

 Tự lập giúp trẻ hình thành sự tự tin: Trẻ sẽ luôn tin rằng mình được cha mẹ tin tưởng, trẻ sẽ thân thiết và gắn bó với cha mẹ hơn, sẽ vui vẻ khi có thể tự mình làm mọi thứ, cũng như hạnh phúc khi hoàn thành công việc.

Theo báo cáo gần đây, hiện có khoảng 25% người trong độ tuổi từ 25 đến 34 tuổi vẫn sống cùng với cha mẹ và khoảng 75% người trên 18 tuổi vẫn nhận tiền trợ cấp từ cha mẹ. Hiện trạng này có thể là kết quả của việc nuông chiều con quá mức, tình thương cũng như sự lo lắng của cha mẹ dành cho con cái, đây cũng có thể là kết quả của tình trạng thiếu cơ hội việc làm trong xã hội.

Một đứa trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ sẽ tìm ra cách để kiếm tiền khi chúng lớn lên bằng cách học thêm các kỹ năng. Ít nhất chúng sẽ cố hết sức để nuôi sống bản thân.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn rèn luyện tính tự lập cho con:

1. Hướng dẫn trẻ làm những công việc nhà đơn giản

Tạo danh sách công việc cho trẻ có vẻ như là một cách hoàn hảo để bắt đầu. Mặc dù có thể con bạn không hoàn thành hết mọi việc hay không đạt kết quả tốt như bạn yêu cầu trong thời gian quy định, song ít nhất là chúng đã có ý thức làm và hoàn thành một số công việc.

Vì vậy, hãy đánh giá cao công việc của con bạn và hướng dẫn con cách cải thiện công việc. Sự hài lòng sẽ được thể hiện trên khuôn mặt của trẻ sau khi trẻ hoàn thành một công việc, đặc biệt là được cha mẹ khen ngợi vì điều đó. Sự đánh giá cao của bạn sẽ nâng cao sự tự tin của các con.

2. Để trẻ tự làm mọi việc theo cách của riêng mình

Bạn không thể mắng trẻ là hư hỏng nếu trẻ không đưa ra được sự lựa chọn. Thật dễ dàng để bạn làm tất cả mọi công việc và bạn có thể làm mọi việc một cách hoàn hảo. Nhưng nếu bạn để con mình tự làm một số việc, điều đó sẽ giúp trẻ làm quen với việc tự lập và cảm thấy được tin tưởng.

Hãy để con gái của bạn chọn trang phục cho riêng mình. Bộ trang phục mà con chọn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn sẽ cảm nhận được rằng bạn có một cô con gái hoàn hảo khi biết tự lựa chọn trang phục cho riêng mình.

Nhưng nếu con đang trong tình thế "tiến thoái lưỡng nan", không biết nên chọn trang phục nào, hãy để con bạn suy nghĩ. Khi chúng đến xin giúp đỡ thì hãy đề xuất những ý kiến nhất định hoặc đưa ra lựa chọn, nhưng bạn không được quyết định thay con.

3. Cho phép trẻ mắc lỗi

Tất nhiên, con bạn sẽ luôn phạm sai lầm, nếu chúng không phạm bất kỳ sai lầm nào, làm sao chúng nhận thức được điều mới. Điều quan trọng là dạy trẻ phân biệt được điều gì là đúng, điều gì là sai.

Vì vậy, hãy cho phép trẻ mắc lỗi và dạy cho trẻ biết điều này là sai. Sau đó, bạn có thể đưa ra cho trẻ cách sửa sai. Quát mắng trẻ không giải quyết được điều gì mà chỉ khiến cho trẻ mất tự tin, thậm chí là sợ hãi, không dám làm gì trong tương lai.

4. Để trẻ tham gia nấu ăn cùng bố mẹ

Bạn có thể nấu ăn, tuy nhiên sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn để trẻ cùng nấu ăn và chỉ đứng sau phụ trách "việc hậu cần". Ví dụ, bạn có thể lên thực đơn và hướng dẫn trẻ phương pháp nấu, cũng như chuẩn bị nguyên liệu sẵn cho trẻ, còn việc nấu nướng, hãy để trẻ tự thực hiện. Con bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi tự tay làm thức ăn.

bo tui bi quyet ren luyen tinh tu lap cho con tre hieu qua -01

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng chỉ để trẻ tự nấu ăn khi có cha, mẹ bên cạnh. Tuyệt đối không để trẻ tự nấu ăn trong bếp một mình.

5. Không giúp trẻ giải quyết tất cả rắc rối

Nếu bạn tiếp tục giải quyết mọi rắc rối cho trẻ, trẻ sẽ không bao giờ học được cách tìm ra giải pháp cho bản thân. Điều này sẽ tiếp diễn ngay cả khi trẻ trưởng thành. Trẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi phải tìm ra giải pháp cho các vấn đề một mình, bởi vì chúng chưa từng thất bại, cũng như rút ra được bài học từ những sai lầm. Tất nhiên, bạn có thể giúp trẻ bằng cách đưa ra một số gợi ý nhưng không phải là giải pháp trực tiếp.

6. Luôn động viên để trẻ tiến bộ hơn

Luôn khuyến khích con bạn tiến bộ hơn. Chúng ta đều biết rằng con người không hoàn hảo, tuy nhiên chúng ta có thể cố gắng đạt đến mức "tương đối hoàn hảo". Đừng mắng con cái của bạn khi chúng không đạt điểm tốt hoặc khi chúng phạm lỗi. Thay vào đó, hãy giúp trẻ hiểu lý do tại sao trẻ sai và đưa ra cách giải quyết, cũng như những gì trẻ nên làm.

7. Không ngừng nâng cao và chia sẻ kiến thức nuôi dạy trẻ

Bạn là cha mẹ tuyệt vời, nhưng việc nâng cao kiến ​​thức và tìm hiểu các kỹ năng nuôi dạy mới hơn sẽ không ảnh hưởng gì. Hiện có hàng nghìn bài báo và một số sách nuôi dạy trẻ có thể giúp cho bạn. Bạn cũng có thể đăng bài và chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của mình với mọi người. Dạy con tự lập từ những việc nhỏ nhặt như quét nhà, lau bàn...

Rèn luyện con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ là chìa khóa giúp cho con bạn trở thành một người thành đạt mai sau. Bằng những cách đơn giản để dạy con tự lập từ bé bố mẹ nhé !

Nguồn: aFamily
  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?