Bỏ túi những cách phòng tránh bỏng ở trẻ

Trẻ thường hiếu động và tinh nghịch nên nhiều trường hợp bỏng ở trẻ không còn quá xa lạ, vấn đề đặt ra là  làm cách nào phòng tránh được bỏng ở trẻ được các bậc phụ huynh quan tâm khá nhiều.

Bỏng ở trẻ là một tai nạn thường gặp nhất là trẻ trong độ tuổi từ 1-8 tuổi. Vì ở tuổi này các con đang trong quá trình tò mò và khám phá đồng thời con cũng chưa hiểu hết những nguy hiểm xung quanh bên cạnh việc phối hợi tay-chân-mắt chưa thuần phục.

1.Nhà bếp

bo tui nhung cach phong tranh bong o tre -01

Căn bếp nhà bạn chính là nơi phần lớn gây nên các tai nạn về bỏng, vì thế việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn đừng bao giờ rời mắt khỏi con, và phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

Giữ trẻ khỏi khu vực nấu ăn và những thực phẩm nóng.

Trong khi nấu ăn, tay cầm của nồi chảo lưu ý phải quay vào phía trong để hạn chế tình trạng gạt phải tay cầm.

Không để đồ ăn, thức uống nóng ngay cạnh bàn. Hạn chế sử dụng miếng lót bàn, khăn trải bàn để hạn chế việc bé có thể kéo được thức ăn.

Đối với các gia đình có sử dụng lò vi sóng thì không cho bé tự ý sử dụng lò vi sóng.

2.Phòng tắm

Ngoài những tai nạn bỏng ở trẻ có thể xảy ra trong phòng tắm thì những tai nạn như đuối nước, ngộp nước, giật điện... vẫn luôn có thể xảy ra khi bạn không đề phòng và rời mắt khỏi con.

Trong phòng tắm của con luôn luôn kiểm tra nước tắm cho con, khi con dưới 6 tuổi nên cho con tắm dưới sự giám sát của người lớn để đề phòng những tai nạn có thể xảy ra trong phòng tắm.

Luôn dặn con chú ý không giỡn quá trớn hay đùa nghịch nhiều trong phòng tắm đề phòng trơn trợt, mẹ có thể sử dụng các miếng lót sàn trong phòng tắm để giảm sự trơn trợt nước.

Tai nạn giật điện trong phòng tắm luôn là vấn đề với không chỉ con trẻ mà cả người lớn, vì thế trong phòng tắm không nên có các thiết bị điện hay phích cắm điện, nếu sử dụng máy nước nóng nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp và tắt công tắc làm nóng khi sử dụng, với trẻ nhỏ mẹ có thể pha nước tắm trước cho con và hạn chế tối đa việc sử dụng nước nóng trực tiếp khi tắm cho con.

Điều quan trọng hơn hết là việc giáo dục con trẻ, khi con khoảng 1,5 tuổi con đã bắt đầu hiểu sơ bộ những điều đơn giản, mẹ có thể chỉ cho con những việc đơn giản như: phân biệt nước nóng, nước lạnh.

bo tui nhung cach phong tranh bong o tre -02

Điều quan trọng nhất và cũng là cách tốt nhất để hạn chế con trẻ gặp những tai nạn không mong muốn chính là cha mẹ cũng nên bỏ túi cho mình những cách xử lý khi bé bị phỏng, cách phòng tránh và cũng như không bao giờ rời mắt khỏi con trẻ, luôn theo dõi và quan sát con không chỉ để phòng tránh bỏng ở trẻ mà còn tránh những tai nạn không mong muốn khác.

 

 

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?