Bỏ túi những việc mà mẹ nên tránh trong thai kỳ

Thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng và cũng hoàn toàn lạ lẫm đối với mẹ. Cơ thể mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi. Để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và giúp thai nhi phát triển toàn diện mẹ nen tham khảo những lời khuyên dưới đây về những việc mà mẹ nên tránh trong thai kỳ.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá luôn gây nên những mối nguy hại cho sức khoẻ của bạn, nếu đang mang thai thì sẽ nguy hại gấp nhiều lần, không chỉ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ mà còn tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí dù mẹ không hút thuốc mà chỉ sống chung trong môi trường có khói thuốc lá cũng rất nguy hiểm. Thuốc lá chính là "thủ phạm" gây sinh non, trẻ nhẹ cân, dị tật thai nhi và thậm chí là thai chết lưu. Chính vì thế, lời khuyên những việc mẹ nên tránh trong thai kỳ, hãy tránh xa khói thuốc lá dù trong bất cứ trường hợp hay hoàn cảnh nào.

Uống rượu

Rượu lâu nay vẫn được xem như là "kẻ thù" của sức khoẻ và sẽ càng nguy hại hơn nếu thai phụ sử dụng rượu. Rượu là tác nhân gây nên hiện tượng chậm phát triển trí não ở trẻ, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và ngộ độc thai nhi.

Dùng thuốc bừa bãi

Lưu ý mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ việc dùng thuốc cần phải thật thận trọng khi đang có bầu nếu không dùng đúng chỉ dẫn, không chỉ mẹ mà cả thai nhi sẽ đều phải gánh chịu những hậu hoạ khôn lường. Những ảnh hưởng thường thấy của việc dùng thuốc bữa bãi trong thai kỳ là sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, phá hỏng mắt ... Cho nên, phải luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Cafe

Trong cà phê hoặc trà đều có chứa một lượng lớn caffein đây nằm trong những đồ uống mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn thai kỳ, khi người mẹ mang thai nếu thường xuyên sử dụng một lượng lớn caffein, sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, sinh bé nhẹ cân.

Stress

Cuộc sống hiện nay rất dễ khiến chúng ta bị stress, mẹ bầu nên tránh suy nghĩ vì cơ thể rất nhiều mệt mỏi, khó chịu do cơ thể mang thai thay đổi. Bị stress trong thời kỳ bầu bí sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến tính cách của trẻ về sau, và thậm chí có thể gây sinh non.

  • 6.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?