Bộ Y tế nói gì khi hết vắc xin 5 trong 1?

Từ tháng 10, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã không còn vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Tuy nhiên, loại vắc xin mới ComBE Five đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức. Điều này khiến các bậc cha mẹ không khỏi băn khoăn về việc tiêm chủng của con em mình?

Trao đổi với ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, cho biết Hà Nội đã hết vắc xin 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng từ khoảng 1 tháng trước. Hà Nội sẽ thông báo sớm để các gia đình có con trong độ tuổi đưa trẻ đi tiêm bù khi có vắc xin mới.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trong tháng 12, vắc xin ComBE Five sẽ được đưa vào sử dụng. Ông Phu cũng cho biết việc liên tục lùi thời gian đưa vắc xin mới vào chương trình là vì Bộ Y tế cần thời gian kiểm định kĩ lưỡng để đảm bảo độ an toàn.

bo-y-te-noi-gi-khi-het-vac-xin-5-trong-1-02

Trước đó, trao đổi  bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin mới ComBe FIVE sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ ở 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp vào tháng 6, triển khai trên toàn quốc vào tháng 8/2018.

Theo thông tin trên website của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, chương trình đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five tại tỉnh Kon Tum bắt đầu từ ngày 01/11/2018, tùy theo buổi tiêm chủng thường xuyên của các địa phương mà thời gian triển khai tiêm vắc xin ComBE Five khác nhau.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vắc xin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới và đã được sử dụng ở 43 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 400 triệu liều. Vắc xin ComBE Five đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam từ năm 2017.

Vắc xin ComBE Five có thành phần và lịch tiêm chủng tương tự với vắc xin Quinvaxem, do đó khi đưa vắc xin ComBE Five vào sử dụng trong TCMR thì cách thức triển khai sẽ thực hiện tương tự như triển khai sử dụng vắc xin Quinvaxem.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 497 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?