Bốn câu thần chú hữu ích giúp bố mẹ bình tĩnh lại trong cơn nóng giận với con

Hậu quả của việc nóng giận với trẻ hẳn là bố mẹ nào cũng biết. Khi nóng giận, bố mẹ rất dễ quát nạt, mắng mỏ và thậm chí không kiểm soát được dẫn đánh hành vi xúc phạm con bằng những lời nói nặng nề và đánh trẻ.

Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển tính cách của trẻ. Vì vậy, điều quan trọng nhất chính là trong lúc cáu giận ấy, bố mẹ cần biết cách làm chủ cảm xúc và bình tĩnh lại trước khi có bất cứ phản ứng nào với con. Sau đây là những câu thần chú rất hữu ích để hạ hỏa cho các bố mẹ.

bon-cau-than-chu-huu-ich-giup-bo-me-binh-tinh-lai-khi-dang-trong-con-nong-gian-voi-con

Bố mẹ chính là người bạn đồng hành cùng với con trẻ

Câu nói này sẽ nhắc nhở bạn đừng tự biến mình thành người bố, người mẹ xấu xí trước mặt con cái. Trước khi tức giận, hãy học cách buông bỏ những kỳ vọng quá lớn, có cách đánh giá nhìn nhận trẻ với tốc độ phát triển và trưởng thành của riêng con. Bố mẹ muốn cho con một tuổi thơ tràn đầy tiếng cười hạnh phúc. Vậy chẳng lẽ lại đổ hết tất cả những cố gắng ấy chỉ bởi một lần nóng giận sao?

Bố mẹ còn cần học hỏi rất nhiều để hiểu con, để trở thành người bạn đồng hành của trẻ, chứ không phải là những người chỉ biết la hét, quát nạt trong mắt con. Việc sử dụng câu thần chú này thường xuyên sẽ giúp củng cố lại nỗ lực hoàn thiện bản thân của bạn, nhắc nhở bạn cần dừng ngày suy nghĩ tức giận với con.

bon-cau-than-chu-huu-ich-giup-bo-me-binh-tinh-lai-khi-dang-trong-con-nong-gian-voi-con

Con đang khám phá, đang học hỏi theo cách riêng của bé

Con làm vỡ bát, đổ nước ra sàn, hay bôi đầy thức ăn lên tường... không phải là con hư hay cố ý chọc tức, phá hoại gì đâu bố mẹ ạ. Đừng chỉ nhìn thấy hậu quả của những hành động đó là bố mẹ phải dọn dẹp mệt mỏi, phải tốn thêm thời gian quét và lau nhà khi đã bận bù đầu với trăm thứ việc không tên. Hãy nhìn vào mặt tích cực và hiểu nguyên nhân bé làm như thế trước khi quyết định phạt bé nhé.

Câu thần chú này sẽ nhắc nhở bố mẹ rằng con thực sự đang trong giai đoạn học hỏi. Mọi thứ với bé đều vô cùng mới mẻ, kỳ lạ và thu hút. Bé muốn khám phá thế giới bằng tất cả các giác quan của mình và những hành động bé gây ra đơn giản chỉ là cách để bé quan sát sự vật từ nhiều góc nhìn mà thôi. Nếu lúc này bố mẹ phản ứng gay gắt, cấm đoán bé làm thì hậu quả sẽ là dập tắt đi niềm hứng khởi tìm tòi ban đầu của trẻ. Khi hiểu và thường xuyên tự nhủ như vậy bạn sẽ trấn tĩnh lại trước những hành vi được cho là mang tính chất “phá hoại” của con.

Mình có thể làm chủ cảm xúc của chính mình

Đây là câu nói thôi thúc bạn phải vượt qua cơn giận của chính mình. Bạn không thể để giận dữ lấn át lý chí, hay đẩy bạn đến những hành động cảm tính, rồi sau đó lại ân hận. Bạn mới là người làm chủ cảm xúc của chính mình. Khi liên tục củng cố lại niềm tin vào khả năng khống chế những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, bạn sẽ tự giác dừng lại những hành động vượt quá kiểm soát.

Lúc này nổi giận với con, quát mắng con nghĩa là bạn thiếu năng lực và dễ bị chi phối. Khi đọc câu thần chú này, bạn sẽ nghĩ đến cách mà một người biết cách làm chủ cảm xúc sẽ hành động vào lúc đó ví dụ như uống một cốc nước lạnh hay hít thở thật sâu, hoặc tìm không gian thoáng để giải tỏa cảm xúc tiêu cực.

bon-cau-than-chu-huu-ich-giup-bo-me-binh-tinh-lai-khi-dang-trong-con-nong-gian-voi-con

Con sẽ là em bé hạnh phúc

Thế nào là một em bé hạnh phúc? Em bé hạnh phúc sẽ không phải nhận những lời mắng mỏ của bố mẹ, không phải sợ hãi không hiểu tại sao bố mẹ lại giận dữ, không phải rụt rè khi định khám phá những điều mới mẻ. Em bé hạnh phúc sẽ được tự do khám phá dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, được khuyến khích phát triển theo cách của riêng mình. Nếu bố mẹ muốn con hạnh phúc, đương nhiên phải biết cách kiềm chế cảm xúc, nhìn nhận vấn đề tỉnh táo và tôn trọng con.

Câu thần chú này sẽ thức tỉnh bố mẹ khỏi cơn quay cuồng trong lửa giận của chính mình và nhớ lại mục tiêu của bản thân là mong muốn mang tới cho con những tiếng cười, những niềm vui để tuổi thơ con thực sự là một ký ức đẹp.

  • 815 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?