Bốn điều cần thiết bố mẹ phải dạy để giúp trẻ thành công trong tương lai

Thành công không tự đến với bất cứ ai. Nếu bạn muốn con trẻ lớn lên trở thành một người thành công hoặc muốn con đường đi đến thành công của bé không có quá nhiều chông gai, trắc trở, hãy ghi nhớ những kỹ năng bắt buộc phải dạy con từ tuổi ấu thơ.

Biết lắng nghe và chờ đợi đến lượt mình phát biểu

Thông thường trẻ nhỏ vốn chưa đủ kiên nhẫn để nghe được những câu chuyện dài hay những lý thuyết phức tạp. Và những trẻ có thế mạnh về các hoạt động tĩnh, có tính cách hướng nội sẽ có khả năng lắng nghe tốt hơn những trẻ hiếu động, hoạt náo. Dù con bạn thuộc nét tính cách nào thì việc rèn cho con cách lắng nghe cũng đòi hỏi bạn phải vô cùng kiên nhẫn. Hãy làm gương cho con bằng việc luôn nhìn vào mắt trẻ khi trò chuyện và dừng các hoạt động khác để tập trung vào câu chuyện của trẻ.

bon-dieu-can-thiet-bo-me-phai-day-de-giup-tre-thanh-cong-trong-tuong-lai

Khi trẻ có ý kiến, bố mẹ cần dạy con chen ngang là vô cùng bất lịch sự. Con cần chờ mọi người nói xong để phát biểu hoặc nếu trong trường hợp gấp phải nói xin lỗi trước khi gián đoạn câu chuyện. Nếu con vi phạm nguyên tắc chờ đợi, cố tình gây ồn ào để thu hút sự chú ý của bố mẹ, hãy nghiêm túc yêu cầu con phải ngồi vào góc bình yên và suy nghĩ về hành động của mình.

Không cười nhạo trước sự thất bại của bạn, không kiêu căng trước thắng lợi của bản thân

Nếu bố mẹ là những người luôn dạy con không quá xem trọng vào kết quả thắng thua, không so sánh con với người khác, không giễu cợt những người kém hơn thì bé cũng sẽ học được cách hưởng thụ niềm vui của quá trình tham gia trò chơi, thẳng không kiêu căng, coi thường người khác mà thất bại cũng không chán nản. Rõ ràng, thái độ, phản ứng của người lớn ảnh hưởng vô cùng đến tính cách của trẻ nhỏ.

bon-dieu-can-thiet-bo-me-phai-day-de-giup-tre-thanh-cong-trong-tuong-lai

Hãy chọn cách nói thể hiện rằng bố mẹ không hề thất vọng hay buồn chán vì con không đạt được như mong đợi. Đừng an ủi con kiểu cho xong bằng những câu nói: “Thế cũng được rồi”, “Thôi đành lần sau cố gắng vậy”. Trẻ sẽ nhận ra sự mất hứng của bố mẹ và cảm thấy có lỗi vì đã không mang đến niềm tự hào cho gia đình. Bố mẹ cần động viên con để bé không cảm thấy tự ti và cùng con chia sẻ niềm vui với bạn đứng đầu để bé không đố kỵ.

Nói cảm ơn khi nhận được quà hoặc sự giúp đỡ

Lời nói cảm ơn thể hiện sự cảm kích và biết ơn của bé đối với những người đã quan tâm, giúp đỡ bé khi cần. Dù món quà có đơn giản đến đâu, thậm chí không phù hợp với bé, bố mẹ cũng phải dạy con trân trọng chúng bởi trong đó chứa đựng tình cảm của người tặng, chứ không đơn thuần là giá trị vật chất.

bon-dieu-can-thiet-bo-me-phai-day-de-giup-tre-thanh-cong-trong-tuong-lai

Để tạo thói quen nói lời cảm ơn cho con, bạn hãy làm gương hàng ngày cho bé: cảm ơn con vì con lấy nước giúp mẹ, cảm ơn con đã dọn bàn ngăn nắp, hay cảm ơn ơn đã nhắc mẹ đi làm đúng giờ,... Khi được nghe những lời cảm ơn hợp lý, bé sẽ dần học được cách nói cảm ơn với mọi người. Ngoài ra, tuyệt đối không nên chê bai, so sánh các món quà trước mắt trẻ. Thái độ đó của bạn sẽ vô tình dạy những điều không hay trong ứng xử hàng ngày.

Sẵn sàng xin lỗi và nhận lỗi khi làm gì chưa đúng

Làm sai là điều bình thường và không ai có thể tránh khỏi. Vấn đề là bạn đối diện với lỗi lầm đó như thế nào? Trốn tránh, đùn đẩy cho người khác, nói dối để lấp liếm đều là những cách phản ứng tồi tệ. Thông thường trẻ sẽ không dám nhận lỗi nếu bé đã từng trải nghiệm qua những hình phạt nặng nề khi nói ra sự thật. Nghiêm khắc là tốt, nhưng nghiêm khắc quá sẽ khiến trẻ sợ hãi và không dám đối mặt với những sai sót của mình.

Khi phát hiện ra những điều bé làm chưa tốt, hãy bình tĩnh để không mắng mỏ hay quát nạt trẻ. Bố mẹ cần phân tích ngắn gọn lỗi sai của con và cùng thảo luận cách khắc phục. Đồng thời, chỉ cho con cách nói lời xin lỗi. Đó không phải là thể hiện mình kém cỏi, mà thể hiện mình là người cầu tiến, sẵn sàng sửa chữa lỗi lầm. Chính trong gia đình, nếu bố mẹ làm sai, đừng ngại nói xin lỗi với con.

  • 477 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?