Bốn sự thật cha mẹ phải nhận thấy để nuôi dạy con đúng cách

Rất nhiều bậc phụ huynh chưa nhận ra được những sự thật về việc nuôi dạy con trẻ dẫn đến hay cáu gắt, la mắng khiến con sợ hãi, tổn thương. Có những điều thực tế sau đây mà cha mẹ cần nhìn nhận để không nuôi dạy con sai cách.

bon-su-that-cha-me-phai-nhan-thay-de-nuoi-day-con-dung-cach

Con bạn không giỏi ở mọi mặt

Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều cha mẹ không hiểu. Vì thế mới có những trường hợp cha mẹ nổi giận với con cái khi chúng không đạt được những thành tích như mong muốn, không xuất sắc như hy vọng. Ở nhà nhất mẹ nhì con, nhưng ra ngoài xã hội có rất nhiều bé có khả năng tốt hơn con mình. Khi xác định được rằng con có ưu điểm nhưng cũng sẽ có những việc con làm không tốt thì cha mẹ sẽ tránh được những vấn đề sau:

  • Đặt kỳ vọng quá cao ở con: khi được đặt lên vai kỳ vọng quá cao, trẻ rất dễ bị áp lực. Cứ phải cố gắng làm việc quá sức của mình trong nỗi lo lắng có thể làm cha mẹ thất vọng và không yêu mình nữa. Về phía cha mẹ, vì đặt kỳ vọng cao, khi không thành sẽ dễ nổi giận và la mắng trẻ. Tránh đặt kỳ vọng cao sẽ giúp cha mẹ và trẻ không quá coi trọng kết quả mà thoải mái để hưởng thụ niềm vui trong quá trình con tham gia các hoạt động.
  • Mang con ra so sánh: Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ mang ra so sánh với bạn bè hay anh chị em sẽ dễ nảy sinh lòng ghen ghét, đố kị. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ vốn rất vô tư, trong sáng giữa những đứa trẻ. So sánh cũng có thể khiến bé trở nên tự ti, có cảm giác cha mẹ không đánh giá cao mình và ngày càng muốn thu mình lại. Tránh được việc so sánh con, bạn sẽ hiểu chỉ nên quan sát, đánh giá để thấy trẻ hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua như thế nào.

bon-su-that-cha-me-phai-nhan-thay-de-nuoi-day-con-dung-cach

Con có quyền bảo vệ thứ mà mình yêu thích

Trong quá trình dạy con về sự chia sẻ, phần lớn cha mẹ quên mất một sự thật rằng con của mình có ý thức về sở hữu cá nhân và bé có quyền giữ lại thứ mà mình yêu thích. Quên mất sự thật này là nguyên nhân khiến người lớn thường ép con buộc phải nhường nhịn dù chúng có muốn hay không. Phần lớn chúng ta sẽ gắn cho trẻ cái mác ích kỷ nếu trẻ kiên quyết không từ bỏ món đồ chơi mà chúng thích. Tuy nhiên hãy thử tưởng tượng, bạn đang vô cùng thích bộ váy mới mua mà hàng xóm kiên quyết muốn bạn tặng họ, bạn có tặng không?

Cần cân bằng giữa việc dạy con chia sẻ và sự tôn trọng quyền cá nhân của bé. Đừng vì cả nể mà quát mắng con, giành đồ chơi trên tay con để đưa cho bạn hay cho em,... Với trẻ như vậy thật ấm ức, trẻ không hiểu nổi tại sao chỉ cần em nhỏ tuổi hơn hay chỉ bạn khóc đòi là mình phải nhường. Như vậy hình như vô tình bạn đang dạy con cách làm thế nào để chiếm được thứ mà mình muốn dù nó không thuộc quyền sở hữu của mình.

Con không thể tránh được những cảm xúc tiêu cực

Cha mẹ với đầy những kinh nghiệm sống dày dặn vẫn có những lúc bùng nổ vì tức giận, đau khổ vì thất vọng,... nên hãy chấp nhận việc con mè nheo, con hờn dỗi là điều bình thường. Những cảm xúc tiêu cực không thể tách khỏi cuộc sống của bất cứ ai. Đừng quát mắng hay truy hỏi tại sao con lại cáu, tại sao con lại dỗi hờn, tại sao mà phải bực bội thế?

bon-su-that-cha-me-phai-nhan-thay-de-nuoi-day-con-dung-cach

Hãy học cách giúp con kiểm soát những cảm xúc của mình. Cha mẹ cần lắng nghe để bé được bày tỏ những suy nghĩ chân thật nhất, được khóc khi buồn, gào thét khi thất vọng,... Kiềm hãm cảm xúc chỉ khiến bé cảm thấy căng thẳng và có thể sẽ phát sinh những phản ứng tiêu cực hơn mà bạn không lường trước được. Bình tĩnh và giúp con gọi tên cảm xúc của bé, công nhận và thể hiện sự cảm thông sẽ giúp bé tin tưởng cha mẹ và dễ dàng học cách vượt qua.

Con không phải là bản sao thu nhỏ của cha mẹ

Con có mơ ước của chính mình, có đam mê, có điều quan tâm riêng. Bé hoàn toàn không phải bản sao thu nhỏ của cha mẹ. Vì thế đừng mang những mơ ước còn dang dở của phụ huynh để mong con thay mình biến chúng thành sự thật. Không ít cha mẹ ép con làm thứ trẻ không thích, buộc con phải học thứ bé không có hứng thú chỉ vì tin rằng lựa chọn của cha mẹ là chính xác. 

Nhưng khi làm trong sự miễn cưỡng với tâm lý căng thẳng thì làm sao đạt được kết quả tốt? Hãy tôn trọng con, học cách hiểu con cần gì, thích gì để khuyến khích con theo đuổi những mơ ước. Để làm được điều đó, cha mẹ phải dành đủ thời gian trò chuyện với con, chơi đùa và giúp con bộc lộ được suy nghĩ của mình.

  • 673 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?