Bốn việc đơn giản cha mẹ nên làm để con lớn lên trong hạnh phúc

Khi con còn nhỏ, trách nhiệm của cha mẹ là phải nuôi dưỡng con thật tốt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, giúp con hòa nhập và cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống. Dưới đây là những việc đơn giản cha mẹ nên làm để con lớn lên trong hạnh phúc, đồng thời có ích cho sự phát triển của con.

Dạy con nói những lời đồng cảm

Trong cuộc sống, có hai từ thể hiện một cách sâu sắc sự tôn trọng, sự đồng cảm đó chính là “cảm ơn và xin lỗi”. Tùy vào mỗi hoàn cảnh mà cha mẹ nên nói những từ này với con, điều đó không chỉ đang dạy con cách ứng xử mà còn đang trở thành một tấm gương sáng cho con, giúp con hiểu được ý nghĩa của việc cho đi và nhận lại, không coi những điều đang có là hiển nhiên cũng như là biết nhận lấy những sai lầm của mình để trưởng thành hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một người biết nói "cảm ơn" là có thể giúp xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội với đầy ắp sự biết ơn. Đây là điều đáng cho con học hỏi để được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng.

bon-viec-don-gian-cha-me-nen-lam-de-con-lon-len-trong-hanh-phuc

Dạy con tính trung thực

Trong khi một số cha mẹ cho rằng nói dối con cái về một vài điều nhất định là cần thiết thì các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, bằng cách trung thực và nuôi dưỡng những thói quen thể hiện sự trung thực, chân thành đối với bất kể điều gì chính là sự lựa chọn tốt nhất khi nuôi dạy con. Trung thực không phải là bản năng, càng không phải là phản xạ không điều kiện, mà đó là đức tính, đòi hỏi cha mẹ dày công dạy bảo.

Vậy nên cha mẹ không nên chỉ chăm chăm vào việc phạt con mà quên mất việc khen ngợi mỗi khi con làm việc tốt. Phần thưởng cho tính trung thực có thể chỉ đơn giản là một lời khen: “Bin của mẹ ngoan lắm”, “mẹ rất tự hào về con”... kèm theo một cái ôm thật chặt. Điều này sẽ giúp con cảm thấy tự tin khi nói ra sự thật, dẫn đường cho những hành động tích cực sau này của con.

Mang đến niềm vui cho con

Không ít cha mẹ nghĩ rằng việc mua đồ chơi, bánh kẹo hay đưa con chơi điện thoại, ipad là cách mang đến niềm vui cho con. Nhưng lại không biết rằng niềm vui đơn giản nhất của con là khi có cha mẹ bên cạnh. Cha mẹ có thể bù đắp sự thiếu thốn thời gian dành cho con bằng vô số món quà, nhưng điều đó lại không thể lấp đầy được sự trống vắng tình cảm trong lòng con.

Thay vì để con chơi một mình thì cha mẹ nên dành thời gian để chơi cùng con, lắng nghe, quan sát và phát hiện những thay đổi tâm lý của con, dù là nhỏ nhất để can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể dạy con những điều hay từ những trò chơi ấy, giúp con phát triển những kĩ năng cần thiết cho tương lai. Việc bố mẹ dành nhiều thời gian cho con không chỉ vun đắp tình cảm mà thậm chí còn có thể tác động lên chỉ số thông minh (IQ) của con.

bon-viec-don-gian-cha-me-nen-lam-de-con-lon-len-trong-hanh-phuc

Cho con tự do thể hiện cảm xúc

Thông qua hành động và lời nói mà con sẽ có cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Đôi lúc sẽ có những trạng thái tiêu cực như: khóc lóc, la hết, tức giận hay đạp đổ đồ chơi… ngay lúc này cha mẹ không nên nổi nóng và cấm đoán cảm xúc của con. Cha mẹ chỉ nên kiên trì chờ đợi để con tự nhận ra mình đang mất kiểm soát. Và khi mệt mỏi với tình trạng này, con sẽ sớm bình tâm trở lại sau vài phút.

Hãy trấn an con bằng những câu nói kiểu như: “Mẹ biết con đang buồn”, “mẹ biết con đang rất lo lắng” hoặc “giờ ổn rồi thì nói mẹ nghe con đã gặp phải vấn đề khó chịu gì nào?”. Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, cha mẹ cần nói cho con hiểu về hậu quả của hành động ấy, nếu con làm như thế thì sẽ ảnh hưởng gì đến người xung quanh và cảm xúc của ba mẹ sẽ ra sao. Từ đó, đưa ra những lời khuyên, giải pháp với con tùy vào mỗi hoàn cảnh và mức độ. Khi một đứa trẻ có thể chủ động truyền đạt và thể hiện cảm xúc của mình là đứa trẻ đó đang có trong tay một công cụ vô giá cho cuộc sống.

Hy vọng với những việc đơn giản này, cha mẹ sẽ trở thành những người tâm lý để đọc được những tâm tư, tình cảm của con và giải quyết mọi tình huống cùng con theo hướng tích cực nhất nhé!

  • 279 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?