Bú lắt nhắt là nhu cầu của trẻ sơ sinh, mẹ không nên lo sợ con không no và chậm lớn

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, có rất nhiều mẹ than phiền rằng trẻ bú lắt nhắt, cứ được vài phút lại đẩy vú mẹ ra, dẫn đến khi bé ngủ chỉ được vài chục phút lại thức dậy vì đói. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và giảm dần khi trẻ được 6 tháng đến 1 tuổi trở lên.

Trẻ bú lắt nhắt là như thế nào?

Bú lắt nhắt là khi bé cứ đòi bú mẹ liên tục, có khi cả tiếng đồng hồ. Cũng có khi bé ngủ thiếp đi khi đang bú mẹ, nhưng lại không chịu nhả ti mẹ ra, rồi khi ngủ dậy lại tiếp tục đòi bú nữa. Mà những bé ngậm ti khi ngủ thì lại ngủ rất ngắn, một xíu đã dậy rồi, gọi là ngủ gà ngủ gật. Bé có thể rất nhõng nhẽo, hay khóc và đòi bú mẹ liên tục trong những giai đoạn này.

bu-lat-nhat-la-nhu-cau-cua-tre-so-sinh-me-khong-nen-lo-so-con-khong-no-va-cham-lon

Làm gì khi bé bú lắt nhắt?

Việc bú lắt nhắt không có gì đáng lo, miễn là bé vẫn tăng cân tốt và có những dấu hiệu bú đủ (đi tiểu đủ).

Những tuần đầu sau sinh là khá khó khăn với mẹ, nhưng rồi mọi chuyện sẽ dễ hơn, mẹ hãy cứ cho bé bú đúng nhu cầu nhé.

Khi bé bú lắt nhắt, mẹ đừng nhầm lẫn hoặc để người khác “hù dọa” rằng mẹ không đủ sữa, bé bú không no nên mới đòi bú hoài. Đây là giai đoạn mà bé có nhu cầu bú mẹ như vậy chứ không phải là bé bú không đủ no. Nếu mẹ cho bé “bú dặm” thêm sữa ngoài, giảm thời gian và số lần bé bú mẹ, thì lượng sữa mẹ sẽ giảm đi thật sự. Đây là cái vòng luẩn quẩn. Hãy tự tin là mình đủ sữa cho con, miễn là mẹ luôn đáp ứng nhu cầu con đòi bú.

Mẹ cũng đừng “rèn” bé bú bằng cách bỏ đói bé rồi ép bé bú thật nhiều vào cữ tiếp theo. Đôi khi, bé đòi vú mẹ là nhu cầu được gần gũi mẹ chứ không chỉ là nhu cầu ăn.

Mẹ hãy yên tâm, cho bé bú mỗi khi bé khóc cũng không phải đang “làm bé hư” đâu. Nhiều bé khóc, được cha mẹ thay tã, vỗ ợ hơi, đong đưa,… mà bé vẫn không nín, đó là khi bé cần mẹ chứ không phải vì bé “hư”.

Không nên đặt khoảng cách cố định giữa 2 cữ bú. Nếu bé đang khóc, mẹ cho bú là bé nín ngay, thì nghĩa là bé cần bú mẹ. Nếu bé không thích bú thì bé sẽ từ chối ngay. Bé có nhu cầu tiếp xúc với mẹ và bú mẹ thường xuyên. Việc đặt khoảng cách thời gian giữa các cữ bú là không hợp với tự nhiên.

Bú lắt nhắt thường xảy ra vào buổi tối và ban đêm, nhưng cũng có thể xảy ra vào các cữ ban ngày, cũng không có gì bất thường.

Có nhiều trường hợp ban ngày bé bú ít, chỉ ngủ thôi, thì tới ban đêm bé sẽ tìm cách bú cho đủ nhu cầu dinh dưỡng của mình, và thế là sẽ bú rất nhiều lần, bú “lắt nhắt”.

bu-lat-nhat-la-nhu-cau-cua-tre-so-sinh-me-khong-nen-lo-so-con-khong-no-va-cham-lon

Nguyên nhân của việc bú lắt nhắt

Hầu hết là do sự phát triển bình thường của bé. Những bé sơ sinh thường chưa có kỹ năng bú thuần thục, miệng còn nhỏ, kích thước dạ dày còn nhỏ và còn đang tiếp tục phát triển. Đó là lý do bé cần bú nhiều, bú thường xuyên. Hơn nữa, những tuần đầu sau sinh, cơ thể mẹ đang xác định lượng sữa cho phù hợp với nhu cầu của bé, do vậy, việc bé bú mẹ thường xuyên sẽ giúp cơ thể “hiểu rằng” cần cung cấp thêm nhiều sữa hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của bé.

Cũng có thể lý do bé bú lắt nhắt là do bé đang trải qua giai đoạn phát triển nhanh (growth spurts).

Một nguyên nhân khiến bé bú lắt nhắt là do bé mút bú yếu do có vấn đề như dính thắng lưỡi chẳng hạn.

Cũng có thể đơn giản là bé có nhu cầu gần gũi và bú mẹ một cách đặc biệt nhiều hơn so với các bé khác, gọi là những bé có special needs.

Nguồn: Breastfeeding Problems
  • 146.7k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?