Bú nằm, bú ngủ là trải nghiệm tuyệt vời nhất của mẹ và bé

Mặc dù có nhiều người chỉ trích thói quen này sẽ làm hư trẻ, thế nhưng thực chất việc cho bé bú nằm lại là trải nghiệm tuyệt vời với mẹ và bé.

Với những mẹ cho con bú toàn thời gian, chắc chắn sẽ hiểu cảm giác không thể rời con nửa bước, con “bám rịt” lấy mẹ cả ngày, ngoài ra còn có sở thích ngủ trên ngực mẹ hoặc ngay gần cạnh mẹ. Trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, trải nghiệm ý nghĩa nhất là được nằm cho con bú thoải mái. Khi ấy con bú no nê rồi lim dim ngủ yên lạnh cạnh mẹ. Mặc dù có nhiều người chỉ trích thói quen này sẽ làm hư trẻ, khiến trẻ quen với việc được bú mẹ mới ngủ. Tuy nhiên, mới đây, Sabrina Joy Stevens – nhà văn kiêm nhà giáo dục tại Mỹ đã lên tiếng về những lợi ích khi mẹ vừa nằm vừa cho bé bú. Những chia sẻ thú vị này được đăng tải trên trang Romper.

Trẻ vào giấc dễ dàng hơn sau khi được bú no nê.

Bú nằm giúp trẻ vào giấc dễ dàng hơn

Việc cho con ngủ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi chỉ cần nằm xuống, cho bé bú và sau đó bé sẽ lim dim và ngủ ngon lành. Bé không khóc, mẹ không căng thẳng. Mọi thứ thật dễ chịu.

Bé được đáp ứng nhu cầu đói ngay tức khắc

Khi mẹ nằm cạnh bé, bé đói sẽ không phải chờ lâu mới được đáp ứng. Bé chỉ cần dụi dụi vào người mẹ, tìm bầu sữa mẹ rồi mút lấy mút để cho thỏa thuê. Mẹ cũng không phải cuống lên mỗi lần nghe tiếng bé khóc vì đói. Nên nhớ khóc khi đói là dấu hiệu muộn, trước khi khóc “biểu tình” bé đã phát ra rất nhiều tín hiệu để mẹ chú ý. Vì thế nếu ở gần bé, nhất là vào ban đêm, bé sẽ được đáp ứng ngay khi cần bú mẹ.

Mẹ cũng được ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mẹ được ngủ nhiều hơn

Những bà mẹ đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ, nhất là giai đoạn sơ sinh thường phàn nàn rằng không có nhiều thời gian ngủ thì cách cho bé bú nằm này có thể giúp mẹ. Trẻ nhỏ có dạ dày rất nhỏ và cần được cho ăn thường xuyên. Nếu mẹ không cho bé bú nằm, không cho bé bú trực tiếp, sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn rắc rối mỗi lần cho bé ăn như bế bé dậy, lấy bình sữa, đút bình cho bé, rồi hì hục dỗ bé ngủ trở lại. Và thế là mẹ không còn có thời gian để nghỉ ngơi nữa, vì còn phải đi rửa bình và tiệt trùng bình sữa.

Với những cữ bú đêm của bé, sẽ càng tiện lợi cho cả hai mẹ con hơn nếu mẹ nằm cạnh bé. Khi bé đói, mẹ đáp ứng ngay nhu cầu của bé, ngay sau đó mẹ có thể ngủ lại mà không bị thức giấc và khó ngủ. Bản thân bé cũng vậy, cũng sẽ vào giấc rất nhanh.

Nhiều người lo sợ việc cho bé bú nằm sẽ tăng nguy cơ bé bị ngạt do bầu sữa mẹ chèn vào mũi bé. Tuy nhiên có một điều ít ai biết là khi vào giấc, miệng bé sẽ thả lỏng và tự rút ti mẹ ra, không ngậm nữa. Ngoài ra, mũi của bé có thiết kế hếch hếch lên, nên khả năng bị ti mẹ chèn gây ngạt là gần như không xảy ra.

Không phải thức dậy nửa đêm để pha sữa hay đút bình cho bé.

Sẽ chẳng có ai phải dậy nửa đêm để pha sữa và đút bình cho bé

Như đã nói ở trên, nuôi con bằng sữa mẹ mang đến sự thoải mái cho mẹ, bé và cả những người xung quanh. Mẹ giờ đây đã biến thành “bình sữa di động”, đáp ứng nhu cầu 24/7 của bé. “Bình sữa” này đặc biệt hơn bất cứ bình sữa nào, bởi không phải rửa, tiệt trùng, phơi khô.

Mẹ được phép lười một cách chính đáng

Mẹ là “bình sữa” quý đối với bé, vì thế trong giai đoạn bé còn bú sữa mẹ, thì cả nhà đều phải phục vụ hai mẹ con mà không được phép phàn nàn gì. Cho bé bú nằm lại càng lợi hơn cho mẹ, mẹ được lười biếng một cách chính đáng. Vì bé rất cần mẹ ở bên, để hít hà mùi sữa thơm thơm của mẹ và được bú khi thấy đói.

Hai mẹ con được gần gũi, quấn quýt nhau cả ngày.

Bé được ôm ấp cả ngày

Bé vốn quen với môi trường và mùi hương của nước ối khi còn trong bụng mẹ. Thế nên nếu sau khi bé chào đời, mẹ cho bé bú trực tiếp, thường xuyên ôm ấp bé thì bé cũng cảm thấy dễ chịu và yên tâm hơn.

Ngắm con chìm vào giấc ngủ là trải nghiệm vô giá

Chứng kiến mọi biểu cảm từ cáu nhặng lên vì đói, thỏa mãn khi tìm được bầu sữa mẹ, mút lấy mút để đến khi lim dim ngủ là trải nghiệm vô giá, mà mẹ chỉ có được trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ mà thôi.

Cả mẹ và bé đều được thư giãn.

Cả mẹ và bé đều được thư giãn

Khi cho bé bú nằm, cả mẹ và bé đều ở trong trạng thái thư giãn nhất. Mọi mệt mỏi trong ngày đều tan biến hết khi mẹ được nằm xuống giường và ngắm nhìn con thư thái bú bầu sữa mẹ. Với bé, việc được ngâm ti mẹ không đơn thuần là để thỏa mãn cảm giác đói, việc mút mút bú bú còn là “trò chơi” thú vị và giúp giải tỏa “căng thẳng” cho bé.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 11.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?