Bướu máu ở trẻ em và những điều cha mẹ cần phải biết

Nhiều mẹ hoang mang khi bé có bướu máu và nghe ai chỉ cách nào để chữa cũng theo. Mẹ có biết theo mà không hiểu, lỡ chọn cách sai, thương con như thế bằng mười hại con không?

buou-mau-o-tre-em-va-nhung-dieu-cha-me-can-phai-biet

Trong chuỗi bài viết về bướu máu ở trẻ em, ThS.Bs Lê Thanh Phong - Chuyên khoa phẫu thuật Mạch máu - Thành viên Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu Châu Âu, chia sẻ cho các mẹ hiểu rõ hơn về các loại bướu máu ở trẻ em, các dạng lành tính và ác tính, và giúp các mẹ hiểu rõ hơn về mặt lợi hay hại của các liệu pháp điều trị hiện nay.

Phần lớn các bướu máu ở trẻ nhỏ là dạng lành tính. Trong đó thể bướu máu nhũ nhi (Infantile Hemangioma) là thể gặp nhiều nhất. Còn các dạng bướu máu gây nguy hiểm như bướu máu thể trung gian (giữa lành và ác tính) và bướu máu ác tính thì rất hiếm gặp.

Bướu máu có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể. Về tại chỗ, bướu máu có thể gây đau, chảy máu, hoặc phá huỷ các cấu trúc lân cận. Về toàn thân, có thể gây giảm tiểu cầu, thiếu máu hoặc suy tim sung huyết nhất là bướu máu to ở gan. Tuy nhiên bệnh hiếm khi gây tử vong.

Các bố mẹ cần phải biết phân biệt bướu máu và dị dạng mạch máu nhé, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trực tiếp khám cho bé. Điều này hết sức quan trọng bởi vì, bướu máu là một bệnh lành tính, tự khỏi; trong khi đó bệnh dị dạng mạch máu là một dạng bệnh nguy hiểm hơn, nhưng không thể tự khỏi.

Buou mau o tre em va nhung dieu cha me can phai biet

Bướu máu nhũ nhi là một thể bướu máu lành tính, hay gặp nhất, chiếm hơn 90% các loại bướu máu, hay gặp ở bé gái, sinh non, nhẹ cân. Bướu thường xuất hiện khoảng 2 tuần sau sinh, nhưng cũng có những biểu hiện sớm hơn với mảng tím nhỏ, đường gân máu đỏ hay nốt đỏ ngay lúc chào đời.

Giai đoạn bướu máu tăng sinh xảy ra khoảng 9 tháng đầu sau sinh, bướu phát triển nhanh hơn tốc độ lớn của trẻ. Khi trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi, bướu máu tiến triển chậm lại, ngang bằng tốc độ lớn của cơ thể bé, được gọi là giai đoạn bình nguyên. Giai đoạn thoái triển bắt đầu khi trẻ được 12 tháng tuổi, bướu sẽ co nhỏ dần.

Hầu hết các trường hợp, sẽ tự khỏi khi bé được hơn 3 tuổi rưỡi. Khi đó, bướu sẽ biến mất gần như hoàn toàn, chỉ để lại một vết sẹo, mô mỡ sợi, những mạch máu nhỏ li ti dưới da, một phần da đổi màu hoặc một miếng da thừa trên vị trí khối bướu trước đây.

Do tính chất lành tính và biến mất tự nhiên của loại bướu máu này nên 90% trẻ không cần chữa trị gì, nhất là đối với các bướu máu kích thước nhỏ, khu trú, không ảnh hưởng đến chức năng hay thẩm mỹ chỉ đơn thuần là theo dõi thường xuyên để tránh nguy cơ loét, chảy máu hay phá huỷ các cơ quan lân cận quan trọng.

Với những trường hợp bướu máu nhũ nhi nào thì cần phải điều trị sớm?

Việc điều trị sớm chỉ áp dụng cho những bướu máu nằm ở vị trí đặc biệt ảnh hưởng đến những chức năng sinh tồn của trẻ như thở, nhìn, ăn uống, đi tiêu tiểu. Trong một số trường hợp bướu máu có biến chứng như chảy máu, loét, nhiễm trùng, gây đau đớn hay có khả năng ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau cũng cần điều trị.

Hai mặt của các cách điều trị dạng bướu máu này mẹ cần phải biết

buou-mau-o-tre-em-va-nhung-dieu-cha-me-can-phai-biet

Biết được tính năng của các liệu pháp điều trị và tác dụng phụ, mẹ sẽ yên tâm và có lựa chọn đúng hơn rất nhiều, mẹ nhé!

Có khoảng 16% bướu máu sẽ tiến triển loét trong giai đoạn tăng trưởng, chủ yếu là 04 tháng đầu. Vị trí hay bị loét là bướu máu ở môi, cổ, vùng hậu môn sinh dục, hay ở những nếp gấp. Khi đó, điều trị bao gồm chăm sóc vết thương và dùng thuốc tại chỗ.

Những bướu máu nhỏ, nông có thể sử dụng thuốc bôi tại chỗ để điều trị, tuy nhiên tác dụng không mong đợi là thuốc bôi có thể làm giảm sắc tố da hay teo da.

Điều trị bằng thuốc qua đường uống là lựa chọn tiếp theo nếu như điều trị tại chỗ không hiệu quả hoặc bướu máu lớn. Có 02 loại thuốc có thể được sử dụng: Corticoid và Propanolol.

Propanolol là thuốc thường được sử dụng nhất, đây là một loại thuốc trị huyết áp. Người ta tình cờ phát hiện tính hiệu quả với bướu máu của loại thuốc này khi sử dụng nó để trị bệnh cho các trẻ sơ sinh có tăng huyết áp. Gần 90% bướu máu sẽ ngưng phát triển hoặc nhỏ lại khi sử dụng thuốc này. Thời gian sử dụng thuốc kéo dài đến khi bé được 01 tuổi, hoặc có thể kéo dài hơn nếu như bướu nằm sâu hoặc ở những vị trí đặc biệt như mắt, mũi. Một lưu ý quan trọng, nếu như chúng ta ngưng thuốc đột ngột trong giai đoạn tăng trưởng thì bướu máu sẽ lớn nhanh trở lại. Tác dụng phụ của thuốc hiếm khi xảy ra nhưng cần lưu ý ở các trẻ có bệnh đường hô hấp, bệnh tim bẩm sinh hoặc bất thường về đường huyết.

buou-mau-o-tre-em-va-nhung-dieu-cha-me-can-phai-biet

Corticoid được sử dụng khi các loại thuốc trên không hiệu quả. Tuy nhiên đây là một loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, có thể làm giảm sức đề kháng của bé, làm dễ mắc bệnh nhiễm trùng và khó khăn trong việc chích ngừa các bệnh.

Thuyên tắc mạch của bướu máu sơ sinh có thể thực hiện trong trường hợp bướu máu lớn, gây suy tim nhất là bướu máu ở gan đa ổ hay lan toả và không đáp ứng với điều trị thuốc.

Một số phương pháp Laser có thể sử dụng để điều trị bướu máu trẻ em ở giai đoạn bướu tăng sinh, có loét, mà dùng thuốc không hiệu quả. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa được ghi nhận rõ nét. Thực tế, hầu hết các bướu máu trẻ nhỏ nằm ở sâu, tia laser chỉ xuyên được qua da khoảng từ 0,75 mm đến 1,2 mm, do đó chỉ có thể tác động đến phần nông của bướu máu. Sau khi điều trị bằng tia laser, vùng da phía trên bướu trở nên sáng hơn, song khối bướu nằm bên dưới vẫn không bị ảnh hưởng.

Mặt trái của điều trị bằng laser có thể khiến bệnh nhân bị teo da hoặc biến đổi sắc tố (mất màu). Nhiệt phát sinh từ tia laser còn có thể gây loét da, đau, chảy máu và để lại sẹo. Do đó, phương pháp này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng điều trị bướu máu nằm nông dưới da, các mạch máu li ti còn sót lại sau khi bướu máu đã teo nhỏ lại hay ở giai đoạn tăng trưởng trong những trường hợp thật đặc biệt ví dụ như bướu máu ở đáy lưỡi.

  • 2.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?