Các bất thường trước kỳ kinh nguyệt các chị em phải biết và cách giảm nhẹ

Hẳn rất nhiều chị em có những vấn đề ngại hỏi trước khi đến những ngày kinh. Những triệu chứng trước giai đoạn đèn đỏ thế nào là bình thường, thế nào là bất thường và cách giảm nhẹ ra sao?

Những ngày trước giai đoạn đèn đỏ, chị em chúng mình thường cảm giác rất khó chịu. Và khá nhiều người rơi vào trạng thái dễ cáu gắt, dễ buồn bực, dễ khóc, ăn uống mất kiểm soát và cũng khó kìm chế cảm xúc khiến dễ nổi giận vô cớ với những việc rất nhỏ. Hẳn chúng ta cũng không thể hiểu nổi sự lạ lùng này!

Nhưng thật ra đây là những biểu hiện thường gặp của hội chứng tiền kinh nguyệt (xảy ra trước giai đoạn hành kinh) và tình trạng nặng nề hơn của hội chứng này đó là rối loạn khí sắc chu kỳ kinh.

cac-bat-thuong-truoc-ky-kinh-nguyet-cac-chi-em-phai-biet-va-cach-giam-nhe-h1

Triệu chứng biểu hiện bình thường và bất thường trước ngày đèn đỏ

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu thế nào là hội chứng tiền kinh nguyệt (premenstrual syndrome - PMS) và thế nào là rối loạn khí sắc chu kỳ kinh (premenstrual dysphoric disorder - PMDD). Hầu như khoảng 80% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản đều trải qua sự biến đổi về cơ thể, cảm xúc, giấc ngủ trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Chúng ta sẽ lấy ví dụ một người phụ nữ có chu kỳ kinh đều, dao động từ 28-30 ngày, thường ngày thứ 14 của chu kỳ sẽ là ngày rụng trứng và sau đó 2 tuần sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Thời điểm rụng trứng này được cho là lúc chúng ta bắt đầu có những biến đổi về mặt sinh lý do sự thay đổi nội tiết tố, và những triệu chứng tiền kinh nguyệt sẽ bắt đầu trước ngày ra kinh từ 5-7 ngày (tức là từ ngày thứ 21 – 27) của chu kỳ.

Những triệu chứng thường thấy vào thời điểm này là dễ cáu gắt, lo âu, thấy dễ buồn hơn, thèm ăn vặt nhiều, giảm hứng thú trong công việc và các hoạt động hằng ngày. Bên cạnh các triệu chứng về cảm xúc thì còn các biến đổi về mặt cơ thể như căng tức vú, đau đầu, chóng mặt, đầy hơi, tay chân sưng phù,…Những triệu chứng trên được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và đây được xem là tình trạng sinh lý bình thường ở phụ nữ. Nó sẽ tự hết sau khi có kinh và xuất hiện trở lại khi vào một chu kỳ mới.

cac-bat-thuong-truoc-ky-kinh-nguyet-cac-chi-em-phai-biet-va-cach-giam-nhe-h2

Còn rối loạn khí sắc chu kỳ kinh (PMDD) thì có thể được xem là tình trạng nặng nề hơn của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), theo ước tính có khoảng 3% đến 8% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản rơi vào tình trạng này.

Nếu như ở hội chứng tiền kinh nguyệt bạn chỉ đơn thuần cảm thấy buồn vu vơ hay dễ buồn hơn thì ở rối loạn khí sắc chu kỳ kinh (PMDD) bạn cảm thấy buồn sâu sắc, thậm chí là tuyệt vọng, nặng nề hơn rất nhiều.

Nếu như ở hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn chỉ đơn thuần thấy dễ cáu gắt hơn khi không vừa ý thì trong rối loạn khí sắc chu kỳ kinh bạn cảm thấy dễ bất mãn, xung đột ở tất cả các mối quan hệ, thậm chí bạn cảm thấy bản thân mình giận hờn vô cớ đến lạ lùng.

Những dấu hiệu của rối loạn khí sắc chu kỳ kinh như: tâm trạng dễ thay đổi (dễ nóng giận, dễ khóc, dễ buồn vô cớ), cáu gắt, tăng các xung đột với mọi người xung quanh, chán nản,tuyệt vọng, trở nên tự ti về bản thân, dễ lo lắng căng thẳng, kém tập trung, giảm hứng thú trong các hoạt động, ăn nhiều – mất kiểm soát việc ăn uống, mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều, đôi khi có cảm giác choáng ngợp hay mất kiểm soát, ngoài ra cũng xuất hiện các triệu chứng về cơ thể như là đầy hơi, phù tay chân, căng tức vú,…

cac-bat-thuong-truoc-ky-kinh-nguyet-cac-chi-em-phai-biet-va-cach-giam-nhe-h3

Cách giảm nhẹ và hướng điều trị cho tình trạng khó chịu này

Cũng giống như hội chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn khí sắc chu kỳ kinh cũng bắt đầu xuất hiện sau thời điểm rụng trứng, tình trạng nặng nề trước  một tuần có kinh và sẽ hết sau khi bạn ra kinh.

Tuy nhiên, khác với hội chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn khí sắc chu kỳ kinh gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ cá nhân, do đó nếu tình trạng này quá nặng nề, khuyến cáo là bạn nên gặp bác sĩ để điều trị.

Việc dùng thuốc điều trị hiện nay mang lại nhiều kết quả khả quan cho tình trạng này. Tuy nhiên bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên đến gặp các bác sĩ để được theo dõi và điều trị đúng đắn nhất, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài việc tới gặp bác sĩ điều trị, một số phương pháp sau đây bạn có thể áp dụng để làm nhẹ bớt triệu chứng như tập thể dục đều đặn, tránh các thực phẩm quá nhiều muối hay quá nhiều đường, hạn chế cafein và rượu, bổ sung các loại vitamin như B6, canxi,…

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hay rối loạn khí sắc chu kỳ kinh (PMDD) tuy là những tình trạng không phải cấp tính và nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó mang lại rất nhiều bất lợi cho bạn và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, việc nhận diện đúng mức các triệu chứng và tìm kiếm sự giúp đỡ khi triệu chứng gây cho bạn quá nhiều khó chịu là rất quan trọng bạn nhé.

Lê Hoàng Ngọc Trâm (Bác sĩ nội trú chuyên khoa Tâm Thần kinh – Đại học Y Dược TPHCM)

  • 551 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?