Các biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả khi bé yêu bị sốt

Mặc dù là cơ chế bảo vệ cơ thể cần thiết, nhưng sốt cũng là một nguyên nhân khiến cho bé yêu cảm thấy vô cùng khó chịu, đồng thời cũng có thể khiến bé tăng nguy cơ mất nước do tăng nhiệt độ cơ thể.

Thuốc hạ sốt là một cách tốt để giúp trẻ khi bị sốt, nhưng nếu bé còn quá nhỏ để có thể dùng thuốc, bạn có thể áp dụng một số biện pháp an toàn sau đây.

Cho bé uống nhiều nước

Mẹ hãy cho bé uống nhiều nước để giúp cơ thể bé điều chỉnh nhiệt độ hiệu quả. Sữa mẹ là sự lựa chọn an toàn nhất cho trẻ dưới sáu tháng tuổi. Đối với trẻ lớn hơn thì có thể uống vài ngụm nước nhỏ. Cho trẻ ăn uống đủ chất là điều vô cùng cần thiết để ngăn ngừa tình trạng trẻ bị mất nước, một trong những biến chứng thường gặp nhất khi trẻ bị sốt.

cac-bien-phap-khac-phuc-tai-nha-hieu-qua-khi-be-yeu-bi-sot-h1

Đắp khăn làm ẩm trên trán

Ngâm một tấm khăn mềm trong nước mát và đặt nó lên trán bé. Nhiệt độ của nước cần phải ở mức vừa phải, không bao giờ để nhiệt độ quá lạnh do có thể khiến tình trạng của bé nặng thêm. Đặt khăn ẩm lên trán bé cho đến khi nhiệt độ khăn tăng dần lên. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bé đỡ sốt hơn.

Giảm lớp quần áo

Mặc quần áo cho bé quá nhiều lớp khi bị sốt sẽ khiến trẻ bị giữ nhiệt quá mức. Thay vào đó, mẹ chỉ cần cho trẻ mặc một lớp quần áo duy nhất và nếu bé cảm thấy lạnh, hãy cho bé một chiếc chăn mỏng để đắp mẹ nhé!

cac-bien-phap-khac-phuc-tai-nha-hieu-qua-khi-be-yeu-bi-sot-h2

Giữ cho phòng thông thoáng

Điều quan trọng khi bé yêu nhà mình bị sốt là phải giữ phòng ốc luôn được thông thoáng. Mẹ hãy bật quạt ở tốc độ thấp để giữ cho phòng thông thoáng mà không có quá nhiều gió thổi về phía bé.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng tiềm ẩn. Không nhất thiết mẹ luôn phải giữ bé ngủ li bì mà không cho vận động khi sốt. Bé có thể ngồi một lúc hoặc dạo chơi quanh nhà, nhưng không được chạy hoặc vận động quá mức. Nếu bé mệt mỏi, hãy để bé nghỉ ngơi bạn nhé!

Những điều mẹ cần nhớ khi trẻ bị sốt

Sốt là một biểu hiện khi nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C. Sốt là một triệu chứng chứ không phải là một căn bệnh. Sốt chỉ ra rằng có một cái gì đó bất thường trong cơ thể, rất có thể là bé đang bị tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

cac-bien-phap-khac-phuc-tai-nha-hieu-qua-khi-be-yeu-bi-sot-h3

Não bộ bé sẽ điều chỉnh làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến cho tác nhân xâm nhập bên ngoài khó tồn tại hơn và cũng để kích hoạt hệ thống miễn dịch. Do đó, hạ sốt không điều trị được nguyên nhân gây sốt, mà cần phải được điều trị bởi các bác sĩ nhi khoa.

Sốt kéo dài cần được chăm sóc y tế từ các chuyên gia: Nếu bé sốt kéo dài hơn 1 ngày, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ. Nếu bé yêu dưới ba tháng tuổi, mẹ cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức bất kể cơn sốt đã kéo dài bao lâu.

Sốt là một phản ứng bình thường của cơ thể: Bố mẹ yên tâm, không cần phải lo lắng vì đó là cơ chế sinh lý tự nhiên của cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng!

Các biện pháp tại nhà được nêu trên đây là những cách hạ sốt ban đầu hiệu quả khi trẻ bị sốt. Hãy nhớ rằng cơ thể và hệ thống miễn dịch của trẻ rất nhạy cảm, đặc biệt trẻ càng nhỏ càng nhạy cảm. Tốt nhất là mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân khiến trẻ bị sốt để có thể điều trị nhanh chóng.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 3.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?