Các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời những nốt phát ban trên cổ bé

Làn da của bé rất nhạy cảm và đôi khi nổi những vết phát ban khó chịu. Làm sao để mẹ phòng ngừa và xử trí kịp thời những nốt phát ban đó để trả lại làn da mềm mại và khỏe mạnh cho bé?

Phát ban ở cổ khá phổ biến ở trẻ khoảng từ bốn đến năm tháng. Những nguyên nhân khiến cổ bé nổi phát ban khá đa dạng, từ thời tiết đến nhiễm trùng da và do nấm.

Nguyên nhân gây phát ban ở cổ bé yêu

Có nhiều yếu tố gây ra phát ban da ở cổ bé. Một số loại phát ban chỉ có thể xuất hiện ở vùng cổ trong khi có một số loại khác cũng có thể ảnh hưởng đến nếp gấp da của vùng bẹn, nách,... Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây phát ban ở trẻ mà các mẹ cần lưu ý.

Thời tiết: Đây là một nguyên nhân gây phát ban da khá phổ biến xảy ra trong mùa hè. Cái nóng khắc nghiệt của mùa hè sẽ làm kích thích làn da mềm mại của bé yêu. Những phát ban này xuất hiện trông như những vết ngứa da nhỏ màu đỏ. Tình trạng này còn được gọi là phát ban nhiệt.

cac-bien-phap-phong-ngua-va-dieu-tri-kip-thoi-nhung-not-phat-ban-tren-co-be-h1

Kích ứng da: Trẻ có thể nổi ban cổ trong vài tháng đầu. Điều này khá là bình thường vì bé có vùng cổ đầy đặn và có ngấn, dẫn đến sự hình thành các nếp gấp da liên tục cọ sát vào nhau. Độ ẩm quá mức và ma sát liên tục là tác nhân chính gây phát ban ở bé. Phát ban này cứ tái phát ở trẻ cho đến khi bé học được cách ngẩng đầu lên mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào (có thể mất vài tháng).

Nhiễm nấm: Nguyên nhân này thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Độ ẩm và mồ hôi tăng tiết quá mức ở nếp gấp da cổ của em bé sẽ trở thành "mảnh đất màu mỡ" cho sự phát triển của nấm Candida. Ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng nấm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây phát ban da cổ.

Ngoài ra, vì nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của bé yêu nhà mình là sữa mẹ, do đó trẻ thường làm đổ sữa ra vùng cổ, càng làm cho vùng này bị ẩm ướt và dễ bị phát ban.

cac-bien-phap-phong-ngua-va-dieu-tri-kip-thoi-nhung-not-phat-ban-tren-co-be-h2

Khi nào cần đưa bé đến gặp bác sĩ?

Phát ban ở cổ bé yêu có thể tự biến mất mà không cần bất kì điều trị nào. Tuy nhiên, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nếu bé bị sốt. Mụn rộp da chứa đầy mủ hoặc chất lỏng trên cổ bé yêu nhà mình có thể là gợi ý của một bệnh nhiễm trùng. Bạn cần đưa bé đến ngay bác sĩ nếu trẻ quấy không dỗ được, hoặc li bì hay lừ đừ.

Nếu bạn nhận thấy những chấm hoặc đốm nhỏ màu đỏ không biến mất khi ấn, bạn phải gọi bác sĩ ngay lập tức. Những đốm này có thể xảy ra do chảy máu dưới da. Tình trạng này được gọi là petechiae và có thể là dấu hiệu của một đợt nhiễm trùng nghiêm trọng.

Luôn nhớ rằng mẹ hiểu bé hơn những người khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phát ban da nào làm bạn lo lắng, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ để được tư vấn thêm.

Các biện pháp phòng ngừa để tránh phát ban cổ ở trẻ em

Tắm cho bé thường xuyên và duy trì thói quen vệ sinh tốt.

Chọn vải phù hợp cho bé. Tránh các loại vải thô, quần áo len.

Nhớ làm khô vùng cổ (và các vùng dễ bị ẩm) sau khi tắm cho bé.

Giữ cho vùng cổ của bé luôn luôn thông thoáng và không bị ẩm. Da khô ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm trong nếp gấp da. Điều này giúp trong việc chữa lành các phát ban nhanh hơn.

Cố gắng giữ cho phòng bé ở được thoáng mát vì nhiệt độ quá cao gây ra mồ hôi ở nếp gấp da và dẫn đến phát ban da ở bé.

Làn da của bé rất mềm mại, tuy nhiên cũng rất dễ bị kích ứng và nổi phát ban ở những vùng có nếp gấp như cổ, bẹn. Đa số những phát ban da này có thể tự biến mất nhưng đôi khi nguyên nhân gây ra phát ban da khá nghiêm trọng như nhiễm trùng. Trường hợp này các mẹ đừng chần chừ mà hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 745 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?