Các biện pháp phòng tránh cận thị ở trẻ em

Sau khi trẻ bắt đầu đi học, thị lực trở thành một trong những điều mà cha mẹ quan tâm nhất. Trong những năm gần đây, xu hướng trẻ bị cận thị cũng đang tăng lên rất nhiều.

cac-bien-phap-phong-tranh-can-thi-o-tre-em

Độ tuổi nào của trẻ em dễ bị cận thị nhất?

Nhìn chung, tỷ lệ cận thị ở trẻ em trong độ tuổi vị thành niên là cao nhất, nhưng trong những năm gần đây, tình trạng cận thị của trẻ em ngày càng trẻ hơn, điều này có thể liên quan đến việc trẻ được tiếp xúc quá nhiều với các sản phẩm điện tử.

Làm thế nào để ngăn ngừa cận thị ở trẻ em?

Cha mẹ nên chú ý đến những điều sau đây để có thể bảo vệ thị lực của con để trẻ tránh bị cận thị:

Thường xuyên đưa con đi khám mắt

Em bé nên khám mắt lần đầu ngay sau khi sinh và khám mắt lần thứ hai trong khoảng 6 tháng sau đó, trẻ có thể khám mắt lại từ khoảng 3 đến 4 tuổi. Từ 5 tuổi trở lên nên cho trẻ khám mắt đều đặn 1 năm 1 lần.

Khám mắt không chỉ để kiểm tra thị lực của con mà còn kiểm tra xem trẻ có bị nhược thị, lác mắt, mù màu hoặc các bệnh về mắt khác hay không. Khám mắt thường xuyên cho phép các bác sĩ phát hiện các vấn đề trong mắt và giúp trẻ được điều trị càng sớm càng tốt.

cac-bien-phap-phong-tranh-can-thi-o-tre-em

Giảm thời gian sử dụng điện thoại di động, iPad và các thiết bị điện tử khác 

Ngày nay có rất nhiều trẻ em bị cận thị, nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện thoại di động và máy tính quá lâu. Các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, tivi và máy tính rất có hại cho mắt đối với trẻ em. Sử dụng lâu dài sẽ gây ra mệt mỏi, khô mắt, mờ mắt khi nhìn xa, làm tăng đáng kể khả năng bị cận thị.

Với trẻ từ dưới 1 tuổi đến 2 tuổi, cha mẹ không nên cho bé tiếp xúc nhiều với màn hình của các thiết bị điện tử. Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử hàng ngày trong vòng 1 tiếng.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học dành nhiều thời gian chơi ngoài trời sẽ ít bị cận thị hơn so với những trẻ thích ở trong nhà. Do đó, khuyến cáo rằng khi cha mẹ có thời gian hãy cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, điều này giúp giảm đáng kể thời gian trẻ phải sử dụng mắt nhìn ở cự ly gần và chắc chắn tránh cho trẻ bị cận thị.

Giúp trẻ phát triển thói quen tốt cho mắt

Một điều rất quan trọng mà cha mẹ nên chú ý là giúp con phát triển thói quen tốt cho mắt. Ví dụ, khi trẻ đang xem TV, tốt nhất nên giữ một khoảng cách thích hợp so với màn hình. Khi học vào ban đêm hãy chú ý đến tư thế ngồi và khoảng cách từ mắt tới sách vở, cho trẻ học và chơi ở nơi đầy đủ ánh sáng, chỉnh đèn bàn với độ sáng phù hợp, nhắc nhở trẻ không được đọc sách ở trong xe hay đang nằm trên giường, đừng đọc sách ở nơi quá tối hoặc quá sáng; đừng dụi mắt bằng tay bẩn,...

cac-bien-phap-phong-tranh-can-thi-o-tre-em

Nếu trẻ bị cận thị, cha mẹ nên làm gì?

Nếu bạn thấy trẻ có các dấu hiệu sau nghĩa là con có thể đã bị cận thị:

 • Nheo mắt khi nhìn vào những vật ở xa
 • Thường xuyên lấy tay dụi mắt
 • Liên tục than với bạn rằng bé đau đầu
 • Khi đọc sách hoặc xem TV, khoảng cách với màn hình gần hơn nhiều so với trước đây
 • Trẻ đột nhiên mất hứng thú với các hoạt động ngoài trời (có thể do thị lực giảm, vì thị lực không tốt, do đó sự nhiệt tình tham gia của trẻ giảm đi)
 • Sự suy giảm đột ngột về kết quả học tập (có thể trẻ không nhìn thấy các từ trên bảng đen, không thể theo kịp nhịp điệu bài giảng của giáo viên)

Nếu phát hiện trẻ có những tình trạng này thì tốt nhất nên đưa con đi khám mắt càng sớm càng tốt. Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu trẻ thực sự được chẩn đoán bị cận thị. Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và cắt kính cho trẻ đúng lúc.

Ngày càng có nhiều trẻ em bị cận thị, cha mẹ nên chú ý hơn để ngăn ngừa cận thị cho trẻ hoặc ít nhất là tìm ra vấn đề cận thị kịp thời, kiểm soát càng sớm càng tốt để ngăn chặn chúng trở thành các vấn đề khác về mắt nghiêm trọng hơn.

 • 2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?