Các bước massage giúp bé khỏe mạnh ngủ ngon lớn nhanh như thổi

Massage cho bé không còn là điều gì đó quá mới mẻ và lạ lẫm đối với cha mẹ. Bởi massage không những xoa dịu trẻ sơ sinh, giúp trẻ thư giãn, giảm căng thẳng, kích thích hệ thần kinh phát triển và ngủ ngon hơn, mà nó còn củng cố mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết massage đúng cách. Vậy nên, các cha mẹ hãy tham khảo 6 bước massage đơn giản dành cho trẻ sơ sinh dưới đây để thực hành cho đúng nhé.

Chuẩn bị trước khi massage

 • Cha mẹ đặt em bé nằm trên một cái khăn được trải ở trên giường. Bạn có thể ngồi hoặc đứng trong khi massage cho bé.

 • Duy trì nhiệt độ phòng thoải mái. 

 • Ánh sáng trong phòng rất quan trọng và cha mẹ nên sử dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

 • Chọn một loại dầu massage dành riêng cho trẻ sơ sinh. Hãy chọn loại không mùi, hoặc có mùi thơm tự nhiên.

 • Bạn có thể cho bé mặc tã hoặc không mặc tã đều được. Nếu mặc tã, bạn nên nới lỏng tã khi massage bụng cho bé.

 • Hãy nhớ rằng, ban đầu, em bé có vẻ không thoải mái với việc massage vì đây là một trải nghiệm mới. Nhưng khi đã quen với nó, bé sẽ cảm thấy thích thú.

Massage bàn chân

Đổ vài giọt dầu vào lòng bàn tay của bạn, xoa đều hai tay và bắt đầu massage chân cho bé. Dùng ngón tay cái của bạn xoay thành từng vòng tròn trong lòng bàn chân bé, đi từ gót chân lên đến ngón chân. Sau đó, ôm trọn bàn chân của bé và vuốt nhẹ nhàng theo chiều từ gót đến ngón chân.

Tuyệt đối không kéo các ngón chân của bé như kiểu massage chân của người lớn. Thay vào đó, hãy xoa nhẹ trên đỉnh từng ngón chân. Điều này sẽ giúp kích thích các đầu dây thần kinh phát triển.

Nâng một chân của bé lên và vuốt nhẹ từ mắt cá chân lên phía đùi. Sau đó đổi chân. Cuối cùng, bạn cầm lấy đùi của bé bằng cả hai tay rồi xoay nhẹ giống như bạn đang vắt khăn.

cac-buoc-massage-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi

Massage bàn tay

Giống như massage chân, bạn cũng mở bàn tay bé ra và vẽ những vòng tròn trên lòng bàn tay đồng thời di chuyển dần về phía các đầu ngón tay. Vuốt nhẹ nhàng bàn tay bé. Sau đó, xoa bóp cổ tay theo chuyển động tròn, giống như đeo vòng tay. Vuốt cả cánh tay bé từ trên vai đi xuống. Sau cùng, bạn cũng massage toàn bộ cánh tay bé với chuyển động tròn nhẹ nhàng như thể bạn đang vắt khăn.

cac-buoc-massage-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi

Massage ngực và vai

Thực hiện động tác vuốt nhẹ nhàng từ vai trái và vai phải về phía ngực của em bé và ngược lại. Tiếp theo, đặt cả hai tay của bạn ở vị trí giữa ngực của bé và vuốt về hai phía.

cac-buoc-massage-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi

Massage bụng

Tiếp theo là massage bụng. Hãy nhớ rằng, đây là một khu vực mỏng manh, do đó bạn phải làm thật nhẹ nhàng. Đặt lòng bàn tay dưới xương ngực của bé và xoay vòng tròn theo chiều kim đồng hồ xuống khu vực xung quanh rốn, nhưng không được đụng vào rốn. Hãy để bàn tay của bạn nhẹ nhàng lướt trên bụng.

cac-buoc-massage-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi

Massage mặt và đầu

Massage mặt và đầu có thể hơi khó khăn một chút vì bé luôn cử động. Bạn hãy bắt đầu bằng cách đặt đầu ngón trỏ và ngón giữa của bạn vào giữa trán bé, và từ từ vuốt dọc theo đường viền mặt về phía cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay của bạn về phía má đồng thời xoa nhẹ theo chuyển động hình tròn. Lặp lại động tác này vài lần.

Sau khi massage mặt xong, bạn massage đầu bằng các đầu ngón tay giống như bạn đang gội đầu cho bé. Bạn hãy làm thật nhẹ nhàng vì đầu của bé còn rất mềm.

cac-buoc-massage-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi

Massage lưng

Bạn cho bé nằm sấp với hai tay để ở trước mặt. Đặt đầu ngón tay của bạn lên lưng bé, rồi nhẹ nhàng xoa thành các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và di chuyển từ vai xuống mông. Sau đó, đặt ngón trỏ và ngón giữa ở hai bên mép ngoài của cột sống và vuốt thẳng kéo từ trên cổ xuống đến mông. Lặp lại các động tác này vài lần. Tuyệt đối không đặt các ngón tay lên trên cột sống của bé.

Xoa bóp bả vai bé bằng những nét tròn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện thêm các động tác vuốt ve ở lưng và mông bé.

cac-buoc-massage-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi

Vậy là bạn đã hoàn thành bài massage cho bé rồi đó. Chỉ với vài bước đơn giản nhưng lại đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên thực hiện việc massage thường xuyên để con luôn khỏe mạnh, ăn ngoan chóng lớn nhé!

Nguồn: SongKhoe.vn
 • 2.9k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?