Các câu hỏi thường gặp khi đi tiêm chủng cho bé

Với những cha mẹ trẻ, nhất là lần đầu có con, những thắc mắc về tiêm chủng không biết hỏi ai. Những thông tin trên mạng thì quá nhiều và không biết có chính xác hay không. Bé Yêu sẽ giúp các mẹ bớt bối rối thông qua những thông tin mà các mẹ thường thắc mắc nhất sau đây:

Nếu các anh chị của bé có tiền sử sốc phản vệ sau tiêm vắc xin thì bé có bị tương tự hay không? Có được tiêm hay không?

Nếu bé bị sốc phản vệ với loại vắc xin nào thì sẽ không được tiêm các mũi tiếp theo của vắc xin đó, vì sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng của bé. Nếu bé đã từng có các phản ứng nặng như nổi mề đay, khò khè, khó thở sau khi tiêm liều vắc xin trước cũng sẽ có thể không được tiêm mũi tiếp theo.

Cac cau hoi thuong gap khi di tiem chung cho be - Hinh 1

Còn nếu anh chị em của bé có tiền sử sốc phản vệ sau tiêm 1 loại vắc xin thì bé vẫn được tiêm bình thường. Nhưng cha mẹ cần cho bé khám sàng lọc trước khi tiêm và báo cho bác sĩ biết tiền sử của gia đình để lưu ý theo dõi sau tiêm.

Bé dị ứng sau khi ăn trứng thì có tiêm vắc xin được không?

Nếu bé chỉ biểu hiện dị ứng nhẹ như phát ban mà không nổi mề đay, ngứa… sau khi ăn trứng thì vẫn có thể tiêm ngừa cúm. Các vắc xin khác sẽ có các lời dặn thận trọng khác mà bác sĩ sẽ hỏi khi khám sàng lọc.

Tiêm vắc xin sớm hơn lịch hẹn thì có nguy hiểm không?

Thời gian giữa các mũi tiêm được quy định nhằm đảm bảo tác dụng tối đa cho vắc xin, cha mẹ nên tuân thủ đầy đủ lịch hẹn của bác sĩ. Bé có thể tiêm vắc xin sớm hơn lịch hẹn nhiều nhất 4 ngày, khi đó liều tiêm vẫn có tác dụng. Nếu bé được tiêm sớm hơn thì không gặp nguy hiểm gì, tuy nhiên có thể tác dụng bảo vệ của vắc xin sẽ giảm.

Cac cau hoi thuong gap khi di tiem chung cho be - Hinh 2

Bé vừa được tiêm vắc xin hôm qua thì hôm nay cho tiêm loại khác có được không?

Tất cả bé phải được theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm tại bệnh viện và 48 giờ tại nhà. Cho nên bé không nên tiêm thêm mũi vắc xin hôm nay mà đợi đúng lịch hẹn của bác sĩ để tránh giảm hiệu quả của liều vắc xin đã tiêm hôm qua. Riêng vắc xin ngừa dại và uốn ván, khi có sự kiện bất ngờ, bác sĩ có thể chỉ định để bảo vệ cho bé trong trường họp khẩn cấp để phòng 2 bệnh này.

Nếu mũi tiêm thứ nhất là vắc xin của hãng khác mà hiện giờ không còn thuốc thì mũi tiếp theo có thể tiêm vắc xin khác được không?

Có thể dùng vắc xin của hãng khác, tuy nhiên lịch tiêm có thể thay đổi để đạt được hiệu quả tối đa. Cần đi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cac cau hoi thuong gap khi di tiem chung cho be - Hinh 3

Tiêm trễ so với lịch có sao không?

Việc tiêm đúng lịch sẽ giúp cho hiệu quả của vắc xin đạt mức tối đa. Nếu tiêm trễ lịch hẹn vẫn có tác dụng tạo được miễn dịch và bảo vệ bé. Tuy nhiên nên cho bé đến khám sàng lọc và bác sĩ sẽ quyết định có tiêm cho bé hay không.

Hi vọng những kiến thức về tiêm chủng cho bé trên đây sẽ giúp cha mẹ yên tâm hơn và phối hợp với các bác sỹ tốt nhất khi cho con đi tiêm chủng

  • 8.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?