Các chỉ số phát triển của thai nhi: 34 tuần tuổi

Các chỉ số phát triển của thai nhi 34 tuần tuổi cho thấy thai nhi lúc này đã quá lớn để có thể nổi trong nước ối, nhưng phạm vi chuyển động của bé sẽ chậm hơn đáng kể so với trước đây.

Những khác biệt trong các triệu chứng thai kỳ lúc này hoặc vào những tuần kế tiếp rất rõ rệt, đặc biệt là khi bé đã chúc đầu xuống khung chậu. Đây chính là hiện tượng sa bụng và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được khi thấy mình thở dễ dàng hơn và bị nhói buốt ở phần xương mu. Sa bụng có thể lặp lại nhiều lần trước khi đến ngày vượt cạn, đặc biệt nó rất rõ rệt nếu đó là con so hoặc nó cũng có thể xảy ra ngay trong ngày chuyển dạ. Nhưng trước hết mẹ hãy dõi theo các chỉ số phát triển của thai nhi 34 tuần để biết con đã muốn ra đời hay chưa nhé!

Những thay đổi của bé

Thời gian dự sinh còn lại: 6 tuần

Chiều dài đầu và chân bé: 47cm

Trọng lượng em bé: 2300 gram.

cac-chi-so-phat-trien-cua-thai-nhi-34-tuan-tuoi-hinh1

Thân hình của bé trông tròn trịa và căng mượt hơn nhiều so với giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Lớp mỡ dưới da tiếp tục hình thành sẽ giúp bé điều hòa thân nhiệt sau khi chào đời. Đầu ngón tay của thai nhi rất nhỏ, nhưng móng tay của bé lại rất sắc bén. Lớp sáp trắng vernix lúc này cũng đang dày lên thêm. Lớp lông măng vốn có nhiệm vụ bảo vệ làn da của bé hữu hiệu trong hàng tuần trước giờ đây đã gần như biến mất. 

Những thay đổi ở mẹ

Tử cung của bạn lúc này to hơn nhiều so với trước khi mang thai nên bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và chậm chạp. Lúc này, chân bạn rất nặng nề, thường xuyên bị chuột rút và đau nhức. Đôi khi có cảm giác đau quặn bụng và căng tức.

Nếu là lần đầu mang thai, bạn có thể bị ban đỏ ngứa hoặc có vệt quanh bụng và rốn, sau đó lan xuống đùi và cuối các chi. Tình trạng này có liên quan đến căng tức bụng quá mức. Nếu nặng bạn nên đi khám.

Càng gần đến ngày dự sinh, bạn càng lo lắng không yên và dễ cáu gắt. Cách tốt nhất cho bạn lúc này là đánh lạc hướng nỗi sợ hãi khi sinh nở. Bạn có thể kể cho bé nghe những câu chuyện trong các bài giáo dục tiền sản, cùng bé nghe một vài bản nhạc du dương. Nếu có bố cùng tham gia vào thời gian thai giáo này thì càng tốt bởi nó rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong tuần này và cũng là cách đơn giản nhất để nâng cao tình cảm gia đình.

cac-chi-so-phat-trien-cua-thai-nhi-34-tuan-tuoi-hinh2

Gợi ý tuần này

Hãy chú ý đến vị trí thai nhi hay còn gọi là ngôi thai trong tuần này. Sau 34 tuần thai kỳ, khả năng bé nằm ngôi mông chuyển sang tư thế nằm đầu giảm đáng kể. Nếu vị trí thai nhi không đúng hoặc bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng, bạn có thể nhờ bác sĩ hướng dẫn. Thực hiện điều chỉnh vị trí thai nhi là một trong những điều phải làm ngay ở tuần 34 này.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?