Các dấu hiệu mang thai giúp mẹ nhận biết sớm chuẩn không cần chỉnh

Vừa đậu thai, cơ thể phụ nữ đã bắt đầu có những biến chuyển hết sức mạnh mẽ để từ một hợp tử được phát triển thành một đứa trẻ. Bởi vậy nên có nhiều dấu hiệu mà chỉ cần tinh ý là nhận biết được ngay.

Tất nhiên là mỗi người mỗi kiểu, có người thì các dấu hiệu này thể hiện mạnh mẽ, có người biểu hiện ít hay thậm chí không biểu hiện. Nhưng kiểu gì thì khi mang thai, cơ thể chúng ta thay đổi, và sẽ có biểu hiện ít nhất một trong số các dấu hiệu sau.

Xuất huyết nhẹ và chuột rút thoáng qua

Sau khi đậu thai, trứng được thụ tinh bắt đầu bám vào thành tử cung, bắt đầu “bật” các tín hiệu để cơ thể phụ nữ đi vào hành trình thai kỳ nhiều vất vả. Dấu hiệu trong thời gian đầu là máu báo (xuất huyết nhẹ nhưng chỉ vài giọt), cũng có những chị em không nhận ra được “điểm báo” này vì mặc đồ lót có màu hoặc không để ý. Triệu chứng chuột rút trong thời gian đầu thai kỳ cũng diễn ra ít và nhẹ. Do đó phải thật tinh ý và lắng nghe cơ thể mỗi ngày thì chị em mới có thể nhận ra được các dấu hiệu mang thai sớm này.

Bên cạnh máu báo, thì hiện tượng đến sớm hơn nữa đó là dịch nhờn màu trắng tiết ra từ âm đạo. Dấu hiệu này dễ bị chị em bỏ qua hơn vì có nhiều chị em dịch nhờn tiết ra cả trong ngày thường. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu liên quan tới việc dày lên của thành âm đạo ngay sau khi thụ thai vì tế bào niêm mạc tăng trưởng mạnh dẫn đến việc phụ nữ có thai tiết ra dịch này.

Bầu ngực căng hơn bình thường

Sau khi thụ thai, hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi, khiến cho bầu ngực có thể căng lên hơn bình thường, khoảng chừng một đến hai tuần sau có thể kèm theo hiện tượng táo bón. Cảm giác bầu ngực nặng hơn, to hơn và hơi đau nhẹ khi chạm vào này khá giống với những ngày phụ nữ sắp đến giai đoạn kinh nguyệt. Cảm giác đau ngực này sẽ giảm bớt đi trong những ngày sau.

Mệt mỏi và thay đổi tâm trạng vô cớ

Cảm giác mệt mỏi này khác hơn bình thường rất nhiều và bắt đầu rất sớm. Vì cơ thể bắt đầu tập trung để nuôi dưỡng cho bào thai mà mẹ lại chưa thích nghi kịp, cũng như vì sự thay đổi hormone. Lượng đường trong máu giảm, huyết áp giảm và lượng máu tăng khiến chị em mệt mỏi và có thể choáng nhẹ, và đây là một trong những dấu hiệu báo cho phụ nữ nhận biết đang mang thai. Cơ thể đang “đánh tín hiệu” rằng phụ nữ phải bổ sung dinh dưỡng, vi chất và nghỉ ngơi nhiều hơn đấy.

Cảm giác buồn nôn (mắc ói) và nhạy cảm hơn với mùi vị

Triệu chứng này rất thường gặp nhưng cũng có một số người “thoát nạn” chứ không phải 100% đâu ạ. Có nhiều người ở giai đoạn đầu bị cảm giác buồn nôn (mắc ói) hành rất mệt mỏi. Cảm giác này có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường thì vào buổi sáng chúng ta dễ bị cảm giác buồn nôn hơn đấy. Khi thai kỳ dài ngày hơn thì triệu chứng này sẽ đỡ và mẹ bầu sẽ cảm giác thoải mái hơn.

Mất kinh là dấu hiệu cực kỳ chắc chắn nhưng chỉ một chiều

Tại sao là một chiều? Bởi vì khi chúng ta mang thai thì sẽ mất kinh chứ không phải tất cả những phụ nữ bị mất kinh là đang mang thai. Vì những lý do sức khỏe, thay đổi nội tiết, tâm trạng, phụ nữ cũng có thể mất kinh khi chưa có thai. Nhưng đây là một dấu hiệu nghi vấn cao để chúng ta tiến hành các biện pháp thử thai chắc chắn hơn đấy ạ.

Thay đổi hormone do có thai sẽ dẫn đến nhiều biến chuyển cơ thể

Điều này thì chắc chắn rồi. Và sự thay đổi này sẽ ngay và luôn sau khi trứng được thụ tinh. Một loạt triệu chứng đi kèm việc thay đổi hormone là dấu hiệu mang thai cho các chị em đấy ạ. Đó là đi tiểu thường xuyên, táo bón, nhức đầu và đau lưng, chóng mặt và bị choáng.

Hai vạch rõ ràng trên que thử thai

Sau khi thấy các dấu hiệu lạ, để tin chắc hơn, các chị em thường tìm đến que thử thai. Hai vạch rõ ràng trên que thử thai là dấu hiệu mang thai đáng tin cậy tuy không phải là 100% ạ.

Để khẳng định chắc chắn với việc đang gieo trong lòng một sinh linh bé bỏng thì mẹ hãy đến khám bác sĩ và xét nghiệm kỹ càng nhé. Và trong suốt thai kỳ, để an toàn cho mẹ và bé, đừng quên các mốc khám thai và siêu âm quan trọng mà WHO khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Sự lớn lên của con từng ngày, từ khi là một hợp tử nhỏ bé qua các mốc phát triển, ba tháng đầu, giữa, cuối cho tới khi chào đời và từng ngày khôn lớn để trưởng thành thực sự rất kỳ diệu với bao nhiêu trông chờ cũng như công sức của bố mẹ. Mẹ có thể xem hình ảnh bé hiện lên qua các mốc siêu âm kì diệu như thế nào nhé!

 

  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?