Các dấu hiệu và cách phòng ngừa, chữa trị dị ứng ở bé yêu mà mẹ cần biết

Các tác nhân gây dị ứng ở xung quanh bé và rất khó để tránh được triệt để. Vậy làm sao để chúng ta nhận ra sớm và điều trị kịp thời để bé không bị khó chịu cũng như tránh khỏi các trường hợp nguy hiểm?

Ở phần trước, các bố mẹ đã được chia sẻ về các tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Và ở phần tiếp theo này, chúng ta sẽ được hiểu hơn về các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng ở bé cần được nhận biết sớm.

Mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng sẽ tương đối khác nhau giữa các loại dị ứng, hay giữa bé này và bé khác. Dị ứng có thể biểu hiện các triệu chứng như ngứa mắt, hắt hơi, nghẹt mũi, nghẹt họng, khó thở, nôn mửa, và thậm chí có thể khiến bé bị ngất xỉu hoặc hôn mê.

Trẻ bị dị ứng nặng (như thức ăn, thuốc hoặc nọc độc côn trùng) có thể có nguy cơ xảy ra tình trạng phản ứng dị ứng đột ngột, có khả năng đe dọa đến tính mạng được gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ có thể xảy ra chỉ vài giây sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc vài giờ sau đó, đây là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể chỉ tính bằng phút để xử trí bởi những nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bé.

Vì vậy, nếu bé có các biểu hiện dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng, các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ luôn phải mang theo dụng cụ tiêm tự động epinephrine trong trường hợp khẩn cấp. Epinephrine hoạt động nhanh chóng chống lại các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng và là thuốc cực kỳ quan trọng trong điều trị sốc phản vệ.

Triệu chứng dị ứng với các tác nhân trong không khí

Các chất gây dị ứng trong không khí có thể gây ra viêm mũi dị ứng, thường trẻ sẽ phát bệnh sau 10 tuổi, và thường tự hết khi lớn lên.

Các triệu chứng có thể bao gồm: Hắt xì. Ngứa mũi, cổ họng. Nghẹt mũi. Ho.

Nếu các triệu chứng bao gồm ngứa, chảy nước mắt hay gây đỏ mắt, lúc này trẻ đã mắc phải tình trạng viêm kết mạc dị ứng.

cac-dau-hieu-va-cach-phong-ngua-chua-tri-di-ung-o-be-yeu-ma-me-can-biet-h1

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm, thuốc hoặc côn trùng

Khi bé bị dị ứng thực phẩm, thuốc, hoặc côn trùng, bé thường có các triệu chứng như: Khò khè. Khó thở. Ho. Khàn tiếng. Đau họng. Đau bụng. Nôn. Tiêu chảy. Ngứa, chảy nước mắt hoặc sưng mắt. Sưng. Tụt huyết áp, gây chóng mặt hoặc mất ý thức.

Phản ứng dị ứng có thể khác nhau. Đôi khi, bé có thể chỉ có một phản ứng nhẹ ảnh hưởng đến một hệ thống cơ thể, như nổi mề đay trên da. Những lần khác, phản ứng có thể nghiêm trọng hơn và liên quan đến nhiều cơ quan hơn. Nếu trẻ chỉ phản ứng nhẹ lần này, không có nghĩa lần sau cũng sẽ phản ứng tương tự như vậy với chất gây dị ứng.

Dị ứng được điều trị như thế nào?

Không có cách điều trị dị ứng, nhưng các triệu chứng có thể được kiểm soát. Cách tốt nhất để đối phó với chúng là giúp trẻ tránh xa các chất gây dị ứng. Điều đó có nghĩa là mẹ phải giáo dục con sớm và thường xuyên, không chỉ về bản thân bé yêu bị dị ứng mà còn về các phản ứng có thể xuất hiện nếu trẻ tiếp xúc với chất gây dị ứng. 

Hãy báo cho tất cả những người chăm sóc bé (bao gồm cô giáo, các thành viên khác trong gia đình, v.v.) về vấn đề dị ứng của bé.

cac-dau-hieu-va-cach-phong-ngua-chua-tri-di-ung-o-be-yeu-ma-me-can-biet-h2

Nếu bé không thể tránh xa các tác nhân gây dị ứng môi trường, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc, bao gồm cả thuốc kháng histamine, thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ đôi khi khuyên bạn nên cho bé dùng liệu pháp miễn dịch để giúp giải mẫn cảm với chất gây dị ứng. Nhưng liệu pháp này chỉ có tác dụng đối với các chất gây dị ứng như bụi, nấm mốc, phấn hoa, động vật và vết đốt của côn trùng. Chúng không có tác dụng đối với dị ứng thực phẩm.

Làm thế nào để giúp trẻ tránh xa các chất gây dị ứng?

Các ba mẹ hãy giữ vật nuôi trong nhà tránh khỏi phòng ngủ hay không gian của bé khi bé bị dị ứng động vật, và với các trường hợp này, tốt nhất là gia đình không nên nuôi động vật. Cần dọn dẹp khi bé yêu không ở trong phòng.

Trẻ bị dị ứng thực phẩm phải tránh xa hoàn toàn các sản phẩm có thành phần từ các chất gây dị ứng. Vì vậy mẹ hãy luôn đọc các thành phần của thực phẩm để xem có chứa chất gây dị ứng cho bé hay không để chọn những gì phù hợp nhất cho bé.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 

  • 565 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?