Các hãng sữa làm ăn kiểu gì vậy?

Điểm qua lịch sử một chút có lẽ sẽ rất hữu ích. Đã từng có một thời mà hầu hết mọi bà mẹ đều được cho con bú. Nhưng có một số người mẹ qua đời sau khi sinh con, một số em bé bị bỏ rơi, và cũng có thực tế như ngày nay là một số rất ít mẹ về thể trạng không thể sản xuất đủ sữa.

Tôi muốn nói thêm lí do làm cho rất nhiều bà mẹ "không thể" sản xuất đủ sữa là: do hệ thống y tế của chúng ta đang khiến cho việc cho con bú trở nên quá khó khăn. Nếu như mọi bà mẹ đều có một chu trình sinh đẻ bình thường không bị can thiệp, và có một khởi đầu tốt đẹp với việc cho con bú, thì việc "không đủ sữa" sẽ thật hiếm hoi.

Tôi biết rằng việc có một chu trình sinh đẻ bình thường không bị can thiệp là việc không phải lúc nào cũng thực hiện được do nhiều nguyên nhân, nhưng việc đó đáng ra phải khả thi hơn so với thực trạng hiện nay. Và đúng, sự hỗ trợ nuôi con sữa mẹ không phải lúc nào cũng có và dành cho mọi người.

Vào thế kỷ 19, vào những trường hợp như thế, các em bé thường được cho bú bởi một y tá sữa mẹ. Nhưng y tá sữa mẹ không phải lúc nào cũng sẵn và một số gia đình không đủ khả năng chi trả cho y tá sữa mẹ, cho nên những em bé đó được cho bú sữa của những loài vật khác, thường là bú trực tiếp từ núm vú của con vật. Điều này đã diễn ra ở các trại mồ côi nơi có các vườn rau và chăn nuôi gia súc như bò và lừa.

Và có cầu ắt sẽ có cung. Sữa công thức chế tạo từ sữa bò được sản xuất dựa trên những hiểu biết về dinh dưỡng từ cuối thế kỷ 19. Nói cách khác, đây là một lĩnh vực còn quá non trẻ. Các loại sữa công thức được bán như một sản phẩm tương đương với sữa mẹ mà không có chứng nhận gì, được giới thiệu là "gần bằng sữa mẹ". Không, thực tế là chúng còn được quảng cáo là tốt hơn sữa mẹ nữa. Một trong những quảng cáo tôi từng thấy đã giới thiệu rằng loại sữa công thức này đã cứu sống hàng ngàn đứa trẻ.

Không thoả mãn với một thị trường nhỏ, các hãng sữa, cũng giống như ngày nay, họ muốn nhiều và nhiều hơn nữa, và cách duy nhất để mở rộng thị trường là mở rộng lượng khách hàng tiềm năng, ngoài những trường hợp ít ỏi như đã nói ở trên, họ khiến em bé không được bú mẹ. Và quảng cáo đã biến điều đó thành hiện thực, ngay cả vào thế kỷ 19.

Thấm thoắt đã tới thế kỷ 21. Giờ đây, không chỉ rất nhiều người trên thế giới thực sự tin rằng sữa công thức cũng tốt như sữa mẹ, thậm chí tốt hơn sữa mẹ, thị trường đã được thiết lập, và còn tham lam hơn, các hãng sữa đang tìm tòi thêm những sản phẩm để bán cho các ông bố bà mẹ trẻ.

Hãy nhìn tấm hình tôi đính kèm kia. Sản phẩm này được phát triển cho trường hợp vô cùng đặc biệt, đó là cho những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung dinh dưỡng, có thể vì chúng không có khả năng tiêu hoá thức ăn, hoặc trong những hoàn cảnh chúng không thể ăn uống được bình thường. Thị trường đó có thể đã bị bão hoà, vậy chúng ta kiếm thêm khách ở đâu đây? Hãy nhìn tấm hình xem.

Giờ thì sản phẩm này đang được tiếp thị cho những đứa trẻ "biếng ăn".

Nhìn đứa bé kia có suy dinh dưỡng và ốm yếu không? Vậy mà một nửa thế giới nghĩ rằng con mình ăn không đủ (tôi không nói đến trường hợp các gia đình quá nghèo không mua nổi thức ăn tối thiểu cho con cái – kể cả thế thì những sản phẩm sữa này dù sao cũng vượt quá khả năng chi trả của họ!). Quả thật, đây một thị trường tiềm năng khổng lồ!

Và sau một thời gian, việc cho trẻ nhỏ dùng những sản phẩm này cũng sẽ trở nên bình thường và "tự nhiên" như khi cho chúng dùng sữa công thức từ khi còn bé.

Nguồn: https://www.facebook.com/DrJackNewman/photos/a.159771164173938.37134.138141916336863/590765851074465/?type=3

Người dịch: Nguyễn Quỳnh Anh – Hiệu đính: CG Betibuti

Nguồn: facebook
  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?